Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu UBND TP. Thanh Hóa hoàn chỉnh các bước công việc và tiến hành phá dỡ Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh (phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa) trước ngày 15/8/2014.
 

Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh là một trong 4 tòa nhà cao 5 tầng được xây dựng từ năm 1977. Do tình trạng xuống cấp, mất an toàn, khoảng 10 năm trở lại đây, 3 trong 4 tòa nhà đã được dỡ bỏ để xây dựng các công trình khác. Duy nhất còn lại Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh, nơi sinh sống của 80 hộ dân cư, với gần 400 nhân khẩu chưa được phá dỡ, do những khúc mắc về phương án hỗ trợ di chuyển tái định cư…

Theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư,  trông từ bên ngoài, Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh rất cũ, từng mảng tường bong tróc hồ, rêu mốc, dương sỉ mọc lên tận tầng 5… và rất nhiều đoạn tường mặt sau ngôi nhà bị nứt. Phía trong ngôi nhà, chiếc cầu thang rộng chừng 1 m, “rung rinh” khi có tác động mạnh, lan can cầu thang nhiều đoạn không còn, nhiều đoạn khác siêu vẹo, thậm chí không còn, hồ vữa của mặt tường phía trong các tầng nhà đều bong tróc... Bên trong ngôi nhà luôn tối om, không khí ẩm mốc; hệ thống tường bị ngấm nước, đường ống tiêu thoát trong nhà nhiều đoạn hư hỏng, khiến khoảng 80% số hộ trong nhà chung cư này bị dột mỗi khi trời mưa.

Trước đó, sau khi kiểm tra thực địa tại khu chung cư trên, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh và kết luận: “Công trình đã hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất kỳ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của các hộ gia đình, cá nhân đang sống trong công trình”.

Việc di dân ra khỏi ngôi nhà gần 40 “tuổi” để tránh những thảm họa đã trở thành vấn đề bức bách của các ngành, các cấp tại Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Trung tuần tháng 8/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Văn bản 6286/UBND-CN về việc di chuyển các hộ dân đang sinh sống tại Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh. Nội dung văn bản nêu rõ tình trạng mất an toàn ở khu nhà này và yêu cầu TP. Thanh Hóa “bằng mọi biện pháp khẩn trương di chuyển các hộ dân tại Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh đến nơi ở mới trước ngày 30/8/2013 để đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong mùa mưa bão”. Đồng thời, yêu cầu “Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND TP. Thanh Hóa thực hiện quy định và theo chỉ đạo của UBND tỉnh”. Ngay sau khi có văn bản này, UBND TP. Thanh Hóa đã họp dân, yêu cầu các hộ cư dân khẩn trương đăng ký và di chuyển đến nơi ở mới theo danh mục có sẵn nhưng không hộ nào đăng ký.

Ngày 6/6/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ra Thông báo số 78/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến tại cuộc họp nghe báo cáo điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 phố Phan Chu Trinh (TP. Thanh Hóa). Qua đó, cho phép UNND TP. Thanh Hóa ứng trước vốn ngân sách nhà nước để thực hiện thanh toán bồi thường, hỗ trợ các hộ dân để sớm di chuyển họ đến nơi ở mới, đồng thời giao UBND Thành phố lập phương án điều chỉnh hỗ trợ, di chuyển và tái định cư các hộ dân Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh (thời hạn là trước ngày 25/6/2014), đồng ý chủ trương cho các hộ dân có hồ sơ hợp pháp được bố trí tái định cư tại các lô đất tái định cư theo quy định… Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu UBND TP. Thanh Hóa hoàn chỉnh các bước công việc và tiến hành phá dỡ Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh trước ngày 15/8/2014.

Thông báo này cũng nêu rõ “tối hậu thư” của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Nếu chậm trễ, để xảy ra sự cố, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân và trước UBND tỉnh”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cho biết, việc di chuyển chung cư này có tổng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự kiến khoảng 48,6 tỷ đồng. “Với mức tổng kinh phí này, TP. Thanh Hóa đã áp giá thỏa đáng theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa và theo cách tính của Bộ Tài chính”, bà Nga khẳng định và cho biết, các hộ dân sẽ được di chuyển tới mặt bằng 6275 (thuộc phường Nam Ngạn) và mặt bằng 6804 (thuộc phường Phú Sơn), hoặc trao đổi ngang giá một số căn chung cư tại Khu đô thị mới Đông Phát..

Sĩ Chức (Báo Đầu tư)
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ sai phạm ở 8B Lê Trực

  Đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ sai phạm ở 8B Lê Trực

  Thị Trường  -  13/09/2016 4:24 PM

  Theo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội, việc phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đang ở giai đoạn rất khó khăn do phần phá dỡ ở tầng cao và phải thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Phần phải phá dỡ gồm những dầm bêtông cốt thép dày và rộng, trong khi vị trí thi công lại khó khăn.

 • Lại bàn về ứng xử với nhà cổ

  Lại bàn về ứng xử với nhà cổ

  Chính sách - Quy hoạch  -  09/08/2016 9:22 PM

  Những ngôi nhà cổ, nhà cũ đã tồn tại hàng trăm năm nay góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo cổ kính, nét đặc trưng riêng cho Thủ đô. Thế nhưng chúng đang xuống cấp một cách nghiêm trọng khi mà cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân chưa tìm được cách “ứng xử” phù hợp. Một trong những giải pháp mà các chuyên gia khuyến nghị là không nên tùy tiện sử dụng nhà cũ, nhà cổ.

 • Sakkara muốn tham gia cải tạo chung cư cũ ở TPHCM

  Sakkara muốn tham gia cải tạo chung cư cũ ở TPHCM

  Chính sách - Quy hoạch  -  02/08/2016 8:53 PM

  Tập đoàn Sakkara (Úc) cho biết đang tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư tại TPHCM để phát triển các dự án bất động sản mới, trong đó có cả việc tham gia đầu tư vào những tòa nhà chung cư cũ đã xuống cấp.

 • Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ Cảnh sát PCCC có “sân sau” hay không?

  Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ Cảnh sát PCCC có “sân sau” hay không?

  Chính sách - Quy hoạch  -  02/08/2016 8:41 PM

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội làm rõ nội dung trên khi giải trình thêm về vấn đề PCCC tại các tòa nhà trên địa bàn tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội diễn ra chiều nay, 2-8.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.