Cuối tháng 9.2011, mức trần phí dịch vụ chung cư trên địa bàn Hà Nội được UBND TP ban hành và có hiệu lực, song vẫn chưa hết cảnh “đối đầu” giữa cư dân và chủ đầu tư trong vấn đề thu phí dịch vụ.

Đến nay lại thêm chuyện tăng phí trông ôtô ở tầng hầm khiến người dân nơi thì phản đối, nơi đành “khom lưng” gánh phí.


Chung cư Hà Nội: Phí tăng cao, dịch vụ không đổi

Dân “méo mặt” vì phí dịch vụ...


Theo Quyết định số 4520/QĐ-UBND ngày 29.9.2011 của UBND TP.Hà Nội quy định rõ mức trần phí dịch vụ chung cư cao nhất là 4.000 đồng/m2/tháng, thấp nhất là 2.400 đồng/m2/tháng. Song, TP cho phép các chủ đầu tư tự đưa ra mức phí riêng, trên cơ sở thỏa thuận với các hộ dân và tùy theo tình hình của từng khu mà tăng hợp lý. Có lẽ dựa vào quyết định này mà không ít chủ đầu tư đơn phương quy định mức giá sẽ thu, còn người dân thì phản đối với nhiều lý do.


Theo khảo sát của PV, ngay cùng một huyện Từ Liêm nhưng tại khu đô thị Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2 lại có sự chênh lệch về giá dịch vụ khiến người dân bức xúc, bởi chất lượng những tòa chung cư đó là tương đương nhau. Ông Nguyễn Đình Vinh - Tổ trưởng tổ dân phố số 2, Mỹ Đình 1 - cho biết: Năm 2011, các hộ dân tòa nhà B5, B6 đang đóng mức phí dịch vụ là 70.000 đồng/tháng, thế nhưng sang năm 2012, mức phí được đơn vị quản lý nhà là Cty quản lý nhà và dịch vụ đô thị tăng vọt lên mức 2.400 đồng/m2. Với giá này thì căn hộ có diện tích rộng nhất phải đóng hơn 280.000 đồng/tháng. Ông Vinh cho rằng, mức giá này so với năm trước tăng tới 3 - 4 lần, trong khi chất lượng không tăng là bất hợp lý.


Song, với mức giá này, nhiều người dân tòa nhà B5 cho rằng vẫn còn cao so với mặt bằng chung của các tòa chung cư khác trên cùng địa bàn. Cụ thể, khu đô thị Mỹ Đình 2 do Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, trước đây cũng thu 70.000 đồng/tháng mỗi căn hộ và sang năm 2012 cũng chỉ thu tăng lên mức 90.000 đồng/tháng/hộ. Nói về điều này, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) - cho rằng, trong quy định của Nhà nước, phí quản lý chung cư phải được người mua nhà và người bán (tức chủ đầu tư) đồng thuận. Do đó, trong hợp đồng mua - bán nhà phải luôn kèm theo phụ lục quy định những vận hành sau này. Đối với những trường hợp mua - bán nhà mà không kèm theo phụ lục hay những điều khoản thỏa thuận dịch vụ vận hành, Nhà nước sẽ can thiệp áp mức phí trần để giải quyết tranh chấp (nếu có) giữa cư dân và chủ đầu tư.


Chung cư Hà Nội: Phí tăng cao, dịch vụ không đổi

...đến “khom lưng” gánh phí gửi ôtô


Theo Quyết định 47 của UBND TP.Hà Nội về việc áp dụng thu phí trông xe từ ngày 1.1.2012, tại các chung cư, trung tâm thương mại mức thu đối với xe ôtô đến 9 chỗ ngồi tại 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng là 40.000 đồng/lượt; các quận khác và huyện Từ Liêm là 30.000 đồng/lượt; mức phí ở thị xã Sơn Tây và các huyện còn lại là 25.000 đồng/lượt. Còn nếu thu theo tháng, tại các trung tâm thương mại, chung cư được đầu tư trông giữ xe hiện đại, mức phí gửi ôtô tối đa là 3 triệu đồng/tháng; tại các chung cư, trung tâm thương mại khác, mức thu này là 1,8 triệu đồng.


Anh Tùng đang sống tại chung cư Sky City ở Láng Hạ (Đống Đa) cho biết, chủ đầu tư đã thông báo thu mức phí mới đối với ôtô tại tầng hầm từ ngày 1.3. Theo đó, mức phí theo tháng đối với xe ôtô đến 9 chỗ ngồi là 1,8 triệu đồng/chiếc, tăng 550.000 đồng so với trước đây. Trường hợp thu theo lượt (2 tiếng đồng hồ) là 30.000 đồng/chiếc với lượt đầu tiên thay vì 10.000 đồng mỗi tiếng như trước đây. Từ các lượt sau, mức phí giảm xuống còn 20.000 đồng mỗi lượt. Mỗi ngày trông xe sẽ không quá 120.000 đồng. “Lúc đầu chủ đầu tư đưa ra mức giá 2,5 triệu đồng/tháng/chiếc, cư dân chúng tôi phải đàm phán mãi chủ đầu tư mới hạ xuống mức 1,8 triệu đồng” - anh Tùng cho hay.


Còn cư dân ở chung cư 96 Định Công (Hoàng Mai) thì đang phản đối khi chủ đầu tư áp mức giá mới và đã chủ động thuê riêng bảo vệ tới trông giữ ôtô ngay tại lối đi vào tòa nhà. Người dân ở đây cho biết, ngày 30.12.2011, chủ đầu tư đã thông báo tăng giá gửi xe ôtô từ 800.000 - 1.000.000 đồng/xe trước đây lên một loại giá là 1.500.000 đồng/xe dưới tầng hầm áp dụng từ ngày 1.1.2012. Chỉ sau một tháng ra quyết định thông báo, tháng 2.2012, chủ đầu tư lại thông báo tăng giá gửi xe ôtô lên 1.600.000 đồng/xe dưới tầng hầm.

Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.