Ngày 7-1, UBND TP.HCM họp với các sở, ngành về việc áp dụng lệ phí trước bạ nhà đất.

Hiện nay, theo Nghị định 45/2011, lệ phí trước bạ nhà đất được tính bằng 0,5% giá trị nhà đất. Đối với nhà, lệ phí trước bạ được căn cứ vào Quyết định 66/2012 do UBND TP ban hành về suất vốn đầu tư để xác định giá trị nhà. Tuy nhiên, về giá trị quyền sử dụng đất để tính lệ phí trước bạ thì các ý kiến chưa được thống nhất.

Theo tờ trình của Sở Tài chính, lệ phí trước bạ cho phần diện tích đất sẽ được tính theo giá đất đấu giá hoặc giá trị thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng (nếu giá này cao hơn giá đất do TP ban hành công bố hằng năm). “Hiện một số tỉnh, thành vẫn thực hiện theo cách này, như Hà Nội…” - sở này cho biết.

Tuy nhiên, đại diện Sở Tư pháp cho rằng cách thu trên chưa chuẩn về mặt pháp lý. Theo Luật Đất đai, giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất do TP công bố hằng năm. Bảng giá đất do UBND TP.HCM quy định hằng năm, mới đây nhất là năm 2013, cũng khẳng định mục đích là để áp dụng tính lệ phí trước bạ. Ngoài ra, Nghị định 45/2011 và Thông tư 124/2011 của Bộ Tài chính quy định rõ giá thu lệ phí trước bạ là giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Từ đó, Sở Tư pháp đề nghị lệ phí trước bạ đối với đất phải căn cứ vào bảng giá đất do TP công bố hằng năm. Thực tế cho thấyngười dân thường ghi giảm giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng mua bán cho tiệm cận với bảng giá đất, chủ yếu để tránh phải nộp lệ phí trước bạ nhiều. Việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên mua bán, đồng thời Nhà nước cũng không quản lý được tình hình thực tế của các giao dịch nhà đất.

Cuối cùng, Sở Tài chính cho biết sẽ hỏi ý kiến Bộ Tài chính về đề xuất thu lệ phí trước bạ theo giá trị ghi trên hợp đồng hoặc đấu giá là được phép hay không, sau đó sẽ báo cáo lại UBND TP.

Theo Cẩm Tú (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An