Dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đi qua 5 huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai với chiều dài tuyến gần 100km, tổng diện tích hơn 72 ha.

Ngày 19/12, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã có thông báo hỏa tốc gửi các sở ngành, địa phương tập trung các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa bàn tỉnh này.

Hai dự án đường dây 500kV có trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt với tổng diện tích hơn 72 ha

Được biết, dự án đường dây 500kV mạch 3 có chiều dài 514km, nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên), với 4 tiểu dự án gồm: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu (Nghệ An), Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, Thanh Hóa - Nam Định 1 và Nam Định 1 - Phố Nối.

Trong đó, dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu và Quỳnh Lưu - Thanh Hóa là các dự án nằm trong danh mục các công trình trọng điểm, nhằm đảm bảo cung ứng điện cho các tỉnh miền Bắc, đồng thời góp phần giúp giảm tải cho các đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1, 2 hiện hữu.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 2023 - 2025, phấn đấu hoàn thành trong tháng 6/2024.

Đến nay, 2 dự án đường dây 500kV có trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt với tổng diện tích hơn 72 ha, nhưng chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023 tại 6 huyện, thị xã.

Xác định đây là các dự án có tính chất quan trọng và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ưu tiên tiếp nhận, kiểm tra, phê duyệt kết quả đo đạc phục vụ thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để sớm có hướng dẫn việc xử lý vướng mắc do không thực hiện được trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với diện tích rừng (hơn 5,3 ha) để làm đường thi công móng trụ đối với các dự án.

UBND thị xã Hoàng Mai và các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu có dự án đi qua, tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ sử dụng đất, tài sản bàn giao mặt bằng phần móng trụ và phần đường công vụ phục vụ thi công (nếu có) trước ngày 30/1/2024 và hành lang tuyến trước ngày 31/3/2024.

Đồng thời, cần phối hợp với chủ đầu tư tăng cường quản lý phần diện tích đất trong phạm vi thực hiện dự án, tránh việc xây dựng mới nhà cửa, trồng cây làm ảnh hưởng công tác bồi thường.

Tham khảo: Bản đồ Quy hoạch tỉnh Nghệ An

Trước đó, tại buổi làm việc với tỉnh Nghệ An, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đề nghị UBND tỉnh Nghệ An sớm trình Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trồng của dự án trong tháng 12/2023.

Tỉnh Nghệ An cũng đã thành lập Ban chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án đường dây 500kV, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh làm trưởng ban để tháo gỡ các khó khăn của dự án.

Thiên An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.