Ngày 28.7, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng đã đồng ý về mặt nguyên tắc cho Công ty CP Dewan Projects gia hạn thời gian góp vốn điều lệ đến hết ngày 23.8.2015 để thực hiện dự án đổi hơn 2,2 ha đất ven biển ở trung tâm thành phố, lấy cơ sở vật chất của Trường ĐH Khánh Hòa (chưa được phép thành lập) tại khu đất hoang ở ngoại ô phía Bắc TP Nha Trang.

Trường CĐSP Nha Trang tọa lạc trên khu đất "kim cương" ở trung tâm TP biển.

Đó là dự án đổi công trình lấy đất “kim cương” mà Cty CP Dewan Projects ( Cty con của Công ty TNHH Dewan Internatinonal Việt Nam) được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy CNĐT vào ngày 13.11.2014, khiến các bậc lão thành cách mạng và dư luận cũng như công luận “dậy sóng” nhiều tháng qua.

Trong thực tế, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã định giá khu đất ven biển có diện tích hơn 2,2 ha của Trường CĐSP Nha Trang trị giá xấp xỉ 590 tỷ đồng và Dewan Projects cam kết đầu tư khoảng 716,5 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất ở ngoại ô thành phố để di dời trường CĐSP Nha Trang vào năm 2016. Theo đó, Cty CP Dewan Projects sẽ xây dựng trên khu đất “kim cương” tòa cao ốc The Monarch Galleria với hơn 180 căn hộ cao cấp.

Căn cứ qui định của pháp luật hiện hành, trong vòng 90 ngày, kể từ khi được cấp GCNĐT, Cty CP Dewan Projects phải góp đủ 5,5 triệu USD vốn điều lệ, mới được triển khai dự án; tuy nhiên, qua 2 lần gia hạn, chủ đầu tư vẫn không góp vốn. 

Cũng trong khoảng thời gian này, Công ty TNHH Dewan Internatinonal Việt Nam còn được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp GCNĐT một số dự án lớn ở phía Đông đường Trần Phú, và đến thời điểm này, vẫn không góp vốn điều lệ.

Xác định chủ đầu tư không có năng lực tài chính, ngày 29.6, Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi GCNĐT của Công ty TNHH Dewan Internatinonal Việt Nam, trong đó có Cty CP Dewan Projects. Ngày 7.7, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi toàn bộ các dự án và không cấp phép đầu tư dự án mới trên địa bàn tỉnh liên quan đến 2 pháp nhân nói trên.

Ngày 20 và 21.7, Cty CP Dewan Projects liên tục gửi 2 tờ trình đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và Ban quản lý các công trình xây dựng dân dụng tỉnh Khánh Hòa cho phép triển khai xây dựng trước 8 hạng mục thuộc dự án đổi trường học đất “kim cương”, đồng thời xin gia hạn thời gian góp vốn điều lệ đến hết ngày 23.8.

Có nhiều lý do khiến nhà đầu tư quyết không rời “đất kim cương” và tất nhiên cũng có lý do khiến Chủ tịch UBND Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng phải nhượng bộ… gia hạn lần cuối, bất chấp sự chỉ đạo của thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa và mặc kệ sự phản ứng mạnh mẽ từ phía các chuyên gia, cũng như dư luận và công luận.

Vĩnh Thanh (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.