Tuyên bố của Chủ tịch FED ngày 17/11 càng củng cố cho dự báo của các nhà phân tích rằng lãi suất sẽ tăng sau cuộc họp ngày 14/12 tới.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen hôm 17/11 cho biết, Cục Dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất trong thời gian ngắn sắp tới nếu các số liệu kinh tế tiếp tục cho thấy sự cải thiện của thị trường lao động cũng như lạm phát tăng. Tuyên bố này của bà Yellen được cho là sự ám chỉ rõ ràng về việc sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới đây.
 
Phát biểu trước Ủy ban kinh tế chung của Quốc hội, bà Yellen cho biết, nền kinh tế Mỹ đang có nhiều dấu hiệu tích cực, trong đó thị trường việc làm Mỹ đã có sự cải thiện hơn nhiều trong năm nay. Lạm phát dù vẫn dưới mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang nhưng cũng đã bắt đầu tăng lên. Đây là những yếu tố quan trọng làm vững chắc thêm cơ sở để Cục Dự trữ liên bang tăng lãi suất trong thời gian tới.
 
Nền kinh tế Mỹ đang có nhiều dấu hiệu tích cực là cơ sở quan trọng để FED sớm nâng lãi suất. (Ảnh minh họa: KT)
 
Bà Yellen cũng cho rằng nếu tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất sẽ tạo ra thêm rủi ro. “Theo đánh giá của riêng rôi thì hãy nhìn vào các số liệu kinh tế và các diễn biến liên quan. Đó là những bằng chứng mà chúng ta đã thấy kể từ cuộc họp tháng 11 và nó hoàn toàn phù hợp với kỳ vọng của chúng ta về tăng trưởng, về thị trường lao động cũng như tỷ lệ lạm phát. Đây là cơ sở vững chắc để Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Các số liệu kinh tế này cũng phù hợp với báo cáo mà Ủy ban kinh tế chung đã nhận được trong tháng 11”, bà Yellen cho biết.
 
Trong tuyên bố ngày 2/11 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất. Lý do là bởi cơ quan này không muốn gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11, càng không muốn thị trường tài chính có sự xáo trộn ở thời điểm trước cuộc bầu cử.
 
Động thái này đã được các nhà đầu tư dự đoán từ trước. Gần 70% nhà đầu tư cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới. Đây có thể là thời điểm khá lý tưởng vì nhiều lý do như: Cách 6 tuần sau cuộc bầu cử và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thêm thời gian để xem xét tình hình kinh tế Mỹ trong mùa Thu này. Tuyên bố của bà Yellen trước Ủy ban kinh tế ngày 17/11 càng củng cố cho dự báo của các nhà phân tích rằng lãi suất sẽ tăng sau cuộc họp ngày 14/12 tới.
 
Nếu như  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất lần này, đây cũng mới chỉ là lần tăng lãi suất thứ hai sau khi ngân hàng này đưa lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong cuộc khủng hoảng tài chính. Tháng 12 năm ngoái, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất điểm chuẩn lần đầu tiên sau 7 năm, từ mức 0% lên mức hiện tại là 0,25%.
 
Ngoài vấn đề tăng lãi suất, trong bài phát biểu ngày 17/11, bà Yê-len cũng nói rằng Cục Dự trữ Liên bang không có ý định thay đổi chính sách vì chiến thắng bất ngờ của Tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời nhấn mạnh sự độc lập của cơ quan này trước những tác động từ các chính trị gia. Bên cạnh đó, bà còn lên tiếng bảo vệ những luật lệ quản lý thị trường tài chính mà Tổng thống đắc cử Trump đã liên tục tấn công và cảnh báo rằng sẽ loại bỏ.
 
Các chuyên gia phân tích cho rằng, những dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ giảm thuế và chi tiêu mạnh tay vào cơ sở hạ tầng, điều này sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang muốn tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
 
Còn bà Yellen cho biết, Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa biết điều gì sẽ xảy ra khi Tổng thống mới đắc cử và Quốc hội mới tiếp quản quyền điều hành vào năm sau. Nhưng bà nói rằng, Ngân hàng Trung ương sẽ lưu ý đến các quyết định của Nhà Trắng và Quốc hội khi thực hiện điều chỉnh chính sách lãi suất./.
 
Thùy Linh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.