Ngày 2/6/2015, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Quyết định số 35/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Thăng Long, chủ đầu tư (CĐT) dự án (D.A) “trụ sở văn phòng làm việc, dịch vụ công cộng và nhà ở” tại tổ 50 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy 80 triệu đồng; buộc CĐT thực hiện đúng quy định tại Điều 14, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ.
D.A được tăng thêm trên 50% mật độ dân số so với thiết kế ban đầu. Ảnh: TQ

Thế nhưng, khi trao đổi với PV Báo Thanh tra về hành vi vi phạm thì ông Trương Văn Đức, Phó Giám đốc khẳng định là không có gì sai cả!

Quyết định số 35/QĐ-XPVPHC nêu rõ “CĐT đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình sai so với thiết kế (587 m2 - PV) đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng công trình theo quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ và được áp dụng mức tiền phạt theo quy định tại khoản 7 Điều 5 Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND ngày 11/7/2014 của HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện đúng quy định tại Điều 14, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ”.

Đến nay, khi Quyết định số 35/QĐ-XPVPHC có hiệu lực được gần 3 tháng nhưng CĐT vẫn không thực hiện và các cơ quan chức năng cũng “quên” luôn?

Có mặt tại D.A ngày 21/8/2015, chúng tôi thấy các hoạt động về xây dựng vẫn đang được triển khai như chưa hề có quyết định đình chỉ thi công; quyết định xử phạt hành chính?

Qua tìm hiểu của PV, công trình này đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính, quyết định đình chỉ thi công, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần, nhưng đâu vẫn hoàn đó.

Đáng chú ý, công trình được xây dựng ngày càng cao, từ 17 tầng, sau một thời gian bị đình chỉ thi công, công trình lại được xây lên 27 tầng và đang có dấu hiệu cao hơn 27 tầng. D.A đã được các cơ quan chức năng đồng ý cho chuyển đổi phần diện tích sàn xây dựng trụ sở văn phòng làm việc sang chức năng nhà ở thêm khoảng 500 người, tương đương 125 căn hộ (4 người/căn hộ). Tuy nhiên, CĐT lại tự điều chỉnh tăng lên 168 căn hộ.

Theo thiết kế ban đầu, D.A chỉ có 141 căn hộ (tương đương 590 người), thì nay số căn hộ được duyệt tăng lên là 266 (tương đương 1.090 người) và số căn hộ do CĐT tự ý tăng lên 309 căn hộ (tương đương 1.236 người). Như vậy, CĐT đã tự nâng lên thêm 43 căn hộ (tương đương 172 người) và D.A này được tăng thêm trên 50% mật độ dân số trong khi mặt bằng D.A vẫn không thay đổi.

Với những “ưu ái” nêu trên, dư luận đặt câu hỏi: Nếu D.A nào cũng được CĐT “uốn lượn” như D.A này thì bộ mặt đô thị của Thủ đô sẽ ra sao? Phải chăng quy hoạch đang chạy theo nhu cầu của doanh nghiệp? Câu hỏi này xin được chuyển đến Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội.

Điều 14Nghị định số 180/2007/NĐ-CP. Xử lý công trình xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền thẩm định hoặc phê duyệt đối với những trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng.

Công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị sau đây phải bị lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu CĐT tự phá dỡ:

a) Công trình xây dựng thuộc D.A đầu tư xây dựng công trình sai thiết kế cơ sở hoặc thiết kế kỹ thuật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt;

b) Công trình xây dựng thuộc D.A khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu nhà ở sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được phê duyệt.

2. Trường hợp CĐT không ngừng thi công xây dựng công trình thì bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc tự phá dỡ công trình vi phạm đồng thời áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

3. Trường hợp CĐT không tự phá dỡ công trình vi phạm, công trình phải bị cưỡng chế phá dỡ. CĐT phải chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Trần Quý (Thanh Tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.