Mặc dù thừa nhận sai sót dẫn đến dự án bị đình chỉ xây dựng, song lãnh đạo Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan không đưa ra bất kỳ phương án nào về việc hoàn trả vốn góp cho khách hàng.
Ông Đào Văn Tuấn (ngoài cùng bên phải), Phó giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan tiếp nhận ý kiến của khách mua căn hộ

Đầu năm 2013, gần 100 khách hàng, nhà đầu tư góp vốn vào Dự án Chung cư 83 - Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bao vây văn phòng Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan - chủ đầu tư Dự án, để yêu cầu chủ đầu tư làm rõ số phận của dự án này sau khi bị Sở Xây dựng Hà Nội đình chỉ thi công.

Sau nhiều lần trì hoãn, tránh mặt, ngày 17/1, đại diện chủ đầu tư - ông Đào Văn Tuấn, Phó giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan đã phải đứng ra tiếp nhận ý kiến khách hàng, nhà đầu tư tại trụ sở Công ty (Nhà NO9B, Khu bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Cuộc họp còn có sự hiện diện của ông Nguyễn Đình Lượng, Giám đốc Công ty cổ phần cơ khí Hưng Sơn – đơn vị sở hữu khu đất 83-Ngọc Hồi làm văn phòng công ty, sau đó chuyển nhượng cho Công ty Ngọc Lan xây nhà chung cư (như Báo Đầu tư đã đề cập số 2.522, ngày 16/1/2013). Ông Lượng cũng là một trong những cổ đông chính tham gia đầu tư xây dựng dự án trái phép này. Bà Dương Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan không có mặt.

Tại cuộc họp, trả lời một số ý kiến của khách hàng về việc chủ đầu tư đã không thực hiện theo đúng thoả thuận góp vốn là bàn giao nhà vào quý IV/2012 như đã cam kết ông Nguyễn Đình Lượng cho biết, Dự án chậm tiến độ do một số lý do, như hồ sơ quy hoạch chi tiết (1/500) chưa được phê duyệt; hồ sơ thiết kế dựa trên phần hiện trạng công trình đã xây dang dở phải chỉnh sửa lại một số nội dung. Công trình xây dựng đã được thanh tra, nên phía quận Hoàng Mai và Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải xin ý kiến UBND TP. Hà Nội trước khi phê duyệt hồ sơ…

Trước đề nghị rút vốn góp vào Dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết và Dự án đã bị đình chỉ thi công, ông Đào Văn Tuấn cho biết, tiền huy động của nhà đầu tư đổ hết vào thực hiện Dự án, nên hiện tại, chưa thể xác định cụ thể việc hoàn trả vốn góp cho khách hàng.

Khi được yêu cầu trả lời khách hàng bằng văn bản và ghi rõ thời gian hoàn trả vốn góp, đại diện Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan cho biết, sẽ chuyển các ý kiến này đến lãnh đạo cấp cao nhất của Công ty và có văn bản trả lời khách hàng vào ngày 25/1/2013.

Như vậy, xem ra, chủ đầu tư Dự án Chung cư 83-Ngọc Hồi vẫn cố tìm cách lảng tránh những yêu cầu chính đáng của khách hàng đã góp vốn.

Theo những tài liệu mà chúng tôi có được, công trình hỗn hợp chung cư cao tầng, khu văn phòng và thương mại tại 83 - Ngọc Hồi được xây dựng trên khu đất rộng 4.889 m2, do Công ty cổ phần Đầu tư và Cơ khí Hưng Sơn làm chủ đầu tư từ cuối năm 2007, sau đó chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan. Từ đầu năm 2010, Công ty Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan bắt đầu thực hiện hàng loạt hợp đồng huy động vốn, với số tiền từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/khách hàng.

Để tạo lòng tin cho khách mua nhà, từ đầu năm 2010, Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan đã tiến hành thi công Dự án hết sức rầm rộ. Khách mua nhà được dẫn đến khu đất, tận mắt chứng kiến việc thi công Dự án, nhiều người đã tin tưởng ký hợp đồng góp vốn để dành quyền ưu tiên mua căn hộ với đơn giá trung bình là 15,5 triệu đồng/m2.

Theo thoả thuận, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành Dự án và bàn giao căn hộ cho người mua trong quý IV/2012. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Dự án mới xây dựng đến tầng 9 (tổng số 25 tầng) và bị Sở Xây dựng Hà Nội đình chỉ thi công, do xây dựng trái pháp luật.

Nhóm Phóng viên (Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.