Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Tân An Huy thực hiện dự án khu nhà ở tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM), gồm chung cư cao tầng, trường học quốc tế, bệnh viện quốc tế và khu dân cư trên 300 nền. Nhưng đã 15 năm trôi qua, khu dự án này vẫn còn ngổn ngang, hạ tầng nham nhở, chưa có hệ thống đường, điện, cây xanh…
Đến nay, dự án của Công ty Tân An Huy tại xã Phước Kiển vẫn chưa xong hạ tầng kỹ thuật
 
Bà Trần Như Hảo (hợp đồng mua lô nền G26) cho biết: “Gia đình tôi mua lô đất dự án của Công ty Tân An Huy, lập thủ tục hợp pháp tại phòng công chứng, tiền đã giao đủ và đã đóng thuế đầy đủ, nhưng rồi công ty không giao nền. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu thực hiện hợp đồng, nhưng công ty đưa ra lý do khu đất vẫn chưa giải tỏa được nên không có đất sạch để giao”. 
 
Không chỉ bà Hảo gặp tình cảnh đó, đến nay nhiều khách hàng đã trả đủ tiền vẫn không được giao nền, một phần đất dự án có diện tích chừng 10.000m2 vẫn chưa giải tỏa, còn 2 hộ dân chưa di dời vì chưa nhận được tiền đền bù.    
 
Một số ít khách hàng đã được Công ty Tân An Huy giao đất và xây dựng nhà, nhưng cũng không thể an cư. Theo hợp đồng khi mua lô đất, khách hàng phải giao toàn bộ công việc xây dựng từ bản vẽ, vật tư đến thi công cho công ty thực hiện. Dù chủ dự án bao thầu với chi phí cao hơn bên ngoài, chất lượng không thể kiểm soát, nhưng khách hàng không có lựa chọn nào khác. 
 
Ông Nguyễn Văn Dũng (ở nhà số B52) cho biết: “Ngày 12-10-2017, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã chuyển cho gia đình tôi Quyết định 1522 xử phạt ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Tân An Huy, 45 triệu đồng và buộc tháo dỡ 224m2 công trình do xây dựng sai phép. Quyết định xử phạt công ty, nhưng thực chất là buộc tháo dỡ phần xây dựng không đúng quy định đối với căn nhà của gia đình tôi”.
 
Ông giám đốc công ty đã chết hồi đầu năm 2017, thế nên các khách hàng gặp tình cảnh như ông Dũng chỉ còn biết viết đơn xin cứu xét để mong giữ được căn nhà. 
 
Công ty Tân An Huy giải thích việc dự án chậm, hạ tầng chưa hoàn chỉnh là do giám đốc đã mất. Công ty đang tiến hành làm thủ tục thay thế người đại diện pháp luật, nhưng đến nay vẫn chưa có người thay vì Chi cục Thuế quận Phú Nhuận đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu ngăn chặn thay đổi, do công ty còn nợ 80 tỷ đồng tiền thuế.
 
Công ty đã làm việc với cơ quan thuế xin tháo gỡ nhưng chưa có văn bản trả lời. Tuy nhiên, theo các khách hàng của Công ty Tân An Huy thì những lý do công ty đưa ra không thuyết phục, vì người đại diện pháp luật mới mất đầu năm 2017, còn việc thực hiện dự án chậm, vi phạm xây dựng đã kéo dài trong nhiều năm qua.
 
Những ngày gần đây, các khách hàng càng bức xúc hơn khi nhận được phiếu tham khảo khách hàng do Công ty Tân An Huy đưa ra.
 
Theo đó, nếu muốn tiếp tục thực hiện dự án thì ngoài việc phải đóng tiền thuế, còn phải đóng thêm từ 80 - 120 tỷ đồng kinh phí xây dựng hạ tầng, 100 tỷ đồng tiền đền bù và 60 tỷ đồng các loại lệ phí khác. Do vậy, tổng số tiền mà các khách hàng phải nộp thêm là 365 tỷ đồng.
 
Nếu khách hàng không chọn giải pháp nộp thêm tiền thì chỉ có cách khởi kiện ra tòa hoặc tự thỏa thuận bán lại cho công ty. Trong trường hợp khách hàng không lựa chọn 3 phương án trên, công ty sẽ chính thức nộp đơn xin phá sản.
Trần Yên (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.