Công ty Gia Bảo được biết đến là nhà đầu tư cải tạo khu chung cư D2 Giảng Võ. Tuy nhiên, sau nhiều năm tòa nhà đi vào hoạt động, không ít lùm xùm xoay quanh chuyện phí bảo trì, gửi ô tô của tòa nhà.
Chung cư Giảng Võ
 
Đại diện cho các hộ dân D2 Giảng Võ, bà Hoàng Minh Châu, Tổ trưởng tổ 7A cho biết, suốt 3 năm qua, dù người dân kiến nghị trực tiếp, gián tiếp nhiều lần đến Cty Gia Bảo, yêu cầu tổ chức hội nghị nhà chung cư (theo các quy định tại điều 13 của Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng) nhưng đơn vị này có dấu hiệu bất hợp tác. 
 
“Sau một thời gian dài, dưới sức ép của các hộ dân và chính quyền chức năng, Công ty Gia Bảo mới tiến hành hội nghị nhà chung cư. Tuy nhiên, cả 2 lần tổ chức (vào ngày 20/5/2017 và 12/7/2017) vẫn không thành công”, bà Châu nói.
 
Cụ thể, theo nhiều người dân, những lần tổ chức hội nghị đều thực hiện trái với trình tự, thủ tục theo quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD. Cụ thể, tại lần 1 (ngày 20/5/2017), Công ty này tự ý chia các tầng: Văn phòng cho thuê, tái định cư, căn hộ thương mại thành các khu vực riêng biệt và bầu riêng người đại diện từng tầng. Chia toàn bộ cư dân ra thành 3 nhóm khác nhau để tổ chức hội nghị, không minh bạch về cách tính phiếu bầu.
 
Trong khi đó, tại hội nghị lần 2 (12/7/2017), đại diện Công ty Gia Bảo đơn phương khẳng định số lượng người tham gia chỉ đạt 40%, không đáp ứng điều kiện về số người tham dự nên hội nghị bất thành. Thế nhưng, khi người dân đề nghị cung cấp các biên bản chi tiết tại 2 cuộc họp trên, Công ty Gia Bảo không có động thái phản hồi.
 
Ông Nguyễn Danh Thành, Tổ phó Tổ Giám sát cộng đồng D2 đặt câu hỏi nghi vấn trong việc cố tình kéo dài thời gian thành lập ban quản trị của Công ty Gia Bảo.
 
Tòa nhà D2 Giảng Võ là mô hình tòa nhà hỗn hợp bao gồm căn hộ tái định cư (từ tầng 6 đến tầng 10); căn hộ thương mại (từ tầng 11 đến tầng 20) và văn phòng cho thuê (phần còn lại). Trong đó, các hộ dân tái định cư không phải đóng góp bất cứ khoản tiền quỹ bảo trì nào theo khoản 7.1 điều 7 trong Hợp đồng kinh tế số 27/HĐKT- SĐTL-GB ngày 23/11/2011 được ký giữa Liên danh Sông Đà - Thăng Long và Cty Gia Bảo. Cty Gia Bảo có trách nhiệm trích 2% tiền bán các diện tích kinh doanh làm kinh phí cho việc bảo trì tòa nhà.
 
Riêng các căn hộ thương mại, người dân cũng đã thực hiện xong nghĩa vụ 2% khi ký hợp đồng mua bán.
 
“Hai năm qua (2015, 2016) hoạt động quản lý toà nhà D2 sử dụng quỹ bảo trì của người dân đóng, nhưng không ai nắm được các khoản thu – chi cụ thể ra sao. Hiện quỹ này đang ở trong tay cá nhân hay tài khoản ngân hàng, còn hay mất…, Công ty Gia Bảo đều không cung cấp cho người dân.
 
Thậm chí, Cty TNHH quản lý toà nhà D2 hiện tại chưa đủ điều kiện về chức năng, năng lực được quy định tại điều 2 của Thông tư 02/2016/TT-BXD. Vậy, có hay không những khuất tất trong việc sử dụng quỹ bảo trì của dân?”,  Ông Thành nói.
 
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo cho biết, Công ty tổ chức 2 lần hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị. Tuy nhiên, vì chưa đủ số người tham gia nên hội nghị chưa bầu được ban quản trị theo quy định.
 
Hiện, Công ty đang phối hợp với phường để tổ chức hội nghị lần thứ 3. Liên quan đến việc chưa bàn giao phí bảo trì, ông Thắng cho rằng, Công ty sẽ bàn giao phí bảo trì khi toà nhà thành lập được ban quản trị theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng.
Ngọc Mai (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.