Công ty VWS vừa có văn bản cầu cứu Chính phủ đồng thời mong muốn xử lý dứt điểm khi liên tiếp bị doanh nghiệp tố cáo sai phạm.
Công ty VWS, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước vừa có văn bản cầu cứu Chính phủ đồng thời mong muốn xử lý dứt điểm khi liên tiếp bị doanh nghiệp tố cáo sai phạm.
Mong muốn sớm giải quyết
 
Ngày 24/6 nhiều tờ tờ báo đưa tin, ngày 19/6 vừa qua, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư dự án khu xử lý rác thải Đa Phước đã phải có văn bản “cầu cứu” Chính phủ, trong đó lý giải toàn bộ quá trình đầu tư và những kết luận của cơ quan chức năng về dự án, đồng thời mong muốn vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm.
 
Cụ thể, văn bản nêu rõ, năm 2003, Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Hạnh do ông Đoàn Văn Đức làm giám đốc được UBND TP.HCM và tỉnh Long An đồng ý chủ trương lập dự án xử lý rác 1.760 ha tại Huyện Thủ Thừa tỉnh Long An.
 
Công ty VWS, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước vừa có văn bản cầu cứu Chính phủ đồng thời mong muốn xử lý dứt điểm khi liên tiếp bị doanh nghiệp tố cáo sai phạm.
 
Sau đó, UBND TP.HCM đã đề nghị Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Hạnh làm việc với Công ty CWS (một công ty chuyên ngành xử lý chất thải tại Mỹ) do ông David Dương làm đại diện để thực hiện dự án trên.
 
Tuy nhiên đến tháng 11/2003, Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Hạnh có văn bản chấm dứt hợp tác với ông David Dương do không tìm được tiếng nói chung trong mô hình xử lý rác áp dụng cho dự án và một số lý do khác.
 
Sau đó, Công ty VWS của ông David Dương được TP.HCM giới thiệu để triển khai dự án xử lý rác tại xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM trên diện tích 128 ha. Dự án này vận hành từ năm 2007.
 
Tháng 7/2010, VWS được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương lựa chọn là chủ đầu tư dự án với quy mô đầu tư gần 500 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động khoảng năm 2020.
 
Sau vụ việc này, ông Đoàn Văn Đức cho rằng TP.HCM đối xử thiếu công bằng, không minh bạch, gây thiệt hại đối với Công ty Đức Hạnh.
 
Vì thế, suốt từ 2015 đến nay, dự án khu liên hợp xử lý rác Đa Phước do Công ty VWS của ông David Dương làm chủ đầu tư liên tiếp bị một số doanh nghiệp khác tố cáo có sai phạm. Tuy nhiên những cáo buộc và kiến nghị của ông Đức đã bị cơ quan quản lý bác bỏ, thiếu căn cứ.
 
Thậm chí UBND TP.HCM còn khẳng định nội dung ông Đức phản ánh là không chính xác, và UBND thành phố cũng đã báo cáo giải trình Thủ tướng Chính phủ về các nội dung nói trên.
 
Do đó VWS mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.
 
Mùi rác hôi thối, bị xử phạt 1,6 tỷ đồng
 
Dự án khu xử lý rác Đa Phước  hút nhiều sự quan tâm của dư luận TP.HCM, thậm chí là gây tranh cãi với giá xử lý rác theo hợp đồng lên đến 16,4 USD/tấn, trong khi giá xử lý trung bình ở các dự án khác chỉ trên dưới 10 USD.
 
Tuy nhiên thời gian vừa qua, tình trạng mùi ở khu vực Nam Sài Gòn khiến người dân TP.HCM hết sức bức xúc. Mùi rác được xác định xuất phát từ các bãi chôn lấp hở và hồ chứa nước rỉ rác tại Công ty VWS.
 
Từ phản ánh trên, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm của khu xử lý rác này.
 
Cụ thể, VWS không xây lắp, cải tạo các module xử lý nước rỉ rác với tổng công suất là 6.080 m 3/ngày đêm theo cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.
 
Tại thời điểm kiểm tra, công ty này chỉ có các module xử lý nước thải với công suất thiết kế là 4.280 m3/ngày đêm của Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 3.000 tấn/ngày.
 
Đồng thời, đơn vị này cũng không xây lắp bổ sung công trình xử lý nước thải cho Dự án nâng công suất xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ 3.000 tấn/ngày lên 10.000 tấn/ngày, dẫn đến hiện nay đang lưu giữ trái quy định 700.000 m3 nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
 
Từ vi phạm trên, Tổng cục môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty VWS  tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.
 
Trước đó, vào tháng 2/2017, Thanh tra Chính phủ đã quyết định thanh tra theo một số nội dung trong đơn tố cáo của ông Đoàn Văn Đức (giám đốc Công ty cổ phần xây dựng giao thông Đức Hạnh) về dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (TP.HCM) gây ô nhiễm môi trường làm thiệt hại nghiêm trọng ngân sách nhà nước.
Hà Đông (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.