Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN Nguyễn Viết Mạnh cho biết, đến 13/8, các NHTM đã cam kết cho vay 219 khách hàng cá nhân với số tiền là 65,57 tỷ đồng theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP. Trong đó đã giải ngân cho 208 khách hàng với dư nợ 48,92 tỷ đồng.

VietinBank là ngân hàng giải ngân tốt nhất trong 5 NHTM tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP đạt 19,5 tỷ đồng cho 78 khách hàng.

Xét về địa bàn, hiện Đà Nẵng đã cho vay hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng cá nhân lớn nhất, chiếm 29,25% toàn quốc; tiếp theo là Hà Nội đạt 28,58%,

Đối với khách hàng DN, trong khuôn khổ gói tín dụng này, NHNN đã xác nhận đăng ký của BIDV được ký hợp đồng tín dụng với 2 khách hàng ở Huế và TP. Hồ Chí Minh với số tiền là 658 tỷ đồng.

Trong đó, BIDV đã giải ngân cho một khách hàng tại Huế với số tiền là 34,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Agribank đang làm thủ tục đăng ký hợp đồng tín dụng với 1 khách hàng trên địa bàn Cần Thơ với số tiền 50 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tồn kho BĐS toàn quốc khoảng 27.805 căn, tập trung chủ yếu phân khúc cao cấp và hạng sang, còn phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở xã hội không đáng kể.

Hầu hết các dự án nhà ở xã hội hiện mới bắt đầu triển khai nên chưa có hàng hóa cho thị trường. Theo nhận định của Bộ này, gói hỗ trợ cho vay nhà ở của Chính phủ đã có những tác động nhất định trong việc giảm 15,4% tồn kho BĐS tính đến hết tháng 6/2013.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Viết Mạnh do lần đầu tiên triển khai một chương trình tín dụng ưu đãi dài hơi như vậy nên không tránh khỏi những khó khăn vướng mắc.

Việc triển khai trong thời gian đầu chưa đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Thời gian qua, NHNN và Bộ Xây dựng phối hợp chặt chẽ và đã xử lý một số những vướng mắc trong quá trình triển khai: về xác định đối tượng thu nhập thấp, xác nhận thực trạng nhà ở…

Song, để chương trình cho vay hỗ trợ mua nhà ở triển khai nhanh, hiệu quả hơn, Bộ Xây dựng và NHNN phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xử lý các vướng mắc khó khăn trong một số vấn đề như: một số văn phòng công chứng không đồng ý công chứng tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay; một số dự án nhà ở thu nhập thấp thực hiện theo Quyết định 67/2009/QĐ-TTg không cho phép thế chấp nên khách hàng gặp khó khăn trong việc sử dụng tài sản thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.

Hiện tại một số địa phương chậm chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội, trong khi đó nguồn cung nhà ở xã hội đáp ứng đủ điều kiện theo chương trình lại hạn chế.

Ông Nguyễn Viết Mạnh cho biết, NHNN tiếp tục đôn đốc các NHTM chấp hành đúng quy định, tích cực triển khai hướng dẫn tận tình khách hàng vay vốn, đẩy nhanh công tác thẩm định và quyết định cho vay đối với cá nhân và DN.

Mặt khác, NHNN đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã, phường tổ chức thực hiện việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở theo Thông tư 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Về phía Bộ Tư pháp, NHNN đề nghị trước mắt chỉ đạo các văn phòng công chứng chấp thuận công chứng tài sản đảm bảo hình thức từ vốn vay, đặc biệt là nhà ở xã hội. NHNN cũng đề nghị Bộ Xây dựng rà soát lại các dự án nhà ở xã hội hiện không được phép thế chấp để tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng căn nhà mua làm tài sản thế chấp khi vay vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với ngân hàng trong việc tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.

T Huyền (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.