Hội thảo “Thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng ở Việt Nam” tổ chức hôm qua (ngày 15/12) tại Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt nguyên nhân, bất cập dẫn đến việc 99% dự án đầu tư xây dựng chậm tiến độ. Trong đó, có một nguyên nhân trực tiếp, đầu tiên dẫn đến việc chậm tiến độ của các dự án là quy hoạch chưa rõ ràng.
Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho thấy, thời gian thực hiện chuẩn bị đầu tư từ chủ trương đầu tư đến khi khởi công công trình đối với dự án nhóm A là 42 tháng, nhóm B là 29 tháng và nhóm C là 23 tháng.

Theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên nhân là do việc quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng chung, quy hoạch vùng, quy hoạch chi tiết không rõ ràng, chậm trễ, thậm chí không có quy hoạch khiến các chủ đầu tư không có cơ sở để triển khai dự án, buộc phải chờ rất lâu ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư. “Ngay ở Thủ đô Hà Nội phải đến năm 2012, mới có thể hoàn thành quy hoạch vùng,  còn quy hoạch chi tiết 1/500 thì… chưa biết đến bao giờ”, ông Hùng cho biết.


Ông Phạm Văn Khương, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thừa nhận, công tác quy hoạch chưa theo kịp với quá trình thay đổi của các yếu tố khách quan. Hiện Hà Nội mới đang triển khai quy hoạch phân khu và việc đưa quy hoạch từ đồ án ra thực địa vẫn còn chậm trễ.


Còn ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Vinaconex cho rằng, quy hoạch hiện nay chưa có tầm nhìn dài hạn trong tổng thể phát triển đô thị. Việc quy hoạch tổng thể các thành phố, trung tâm dân cư lớn không theo kịp nhu cầu phát triển các khu đô thị mới. Nhiều khu đô thị mới với quy mô nhỏ được quy hoạch chi tiết lại không nằm trong quy hoạch chung.


“Việc thiếu quy hoạch dẫn đến tình trạng phải thỏa thuận về quy hoạch cho từng công trình, dự án nên về mặt tổng thể còn chắp nối chưa đồng bộ. Điều này đã kéo dài thời gian thực hiện dự án”, ông Phương nói.


Trên thực tế, khi chưa có các quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất buộc các chủ đầu tư khi triển khai quy hoạch chi tiết cho từng dự án phải qua các bước thỏa thuận ranh giới quy hoạch, quy hoạch chi tiết của các cơ quan chức năng khác về khớp nối hạ tầng và phần lớn quy hoạch chi tiết dự án phải điều chỉnh nhiều lần, kéo dài thời gian chuẩn bị dự án.


Quy hoạch được đánh giá là bước đi đầu tiên trong việc hình thành dự án. Tất  cả các dự án đầu tư xây dựng phải dựa trên cơ sở quy hoạch để lập dự án, tiến hành triển khai xây dựng. Vì vậy, việc chậm trễ xây dựng quy hoạch đã khiến các dự án không thể triển khai, buộc phải chờ quy hoạch.


Theo ông Trần Tố Nghị, Phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thực trạng chồng chéo trong công tác quản lý quy hoạch đã lộ rõ ngay từ lúc phân giao chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bộ, đặc biệt là các lưu vực sông. Điển hình là trên cùng một dòng sông Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện quản lý quy hoạch thủy lợi, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy hoạch tài nguyên nước, còn Bộ Công thương quy hoạch bậc thang thủy điện. Do vậy, khi triển khai đầu tư xây dựng phải xin thỏa thuận của nhiều bộ ngành, làm chậm tiến độ chuẩn bị dự án’

Theo Hữu Tuấn (Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn