Có thể thấy hàng loạt giải pháp tạo điều kiện cho các người thu nhập thấp có nhà ở đồng thời “giải cứu” thị trường bất động sản tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế GTGT và dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế TNDN do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trình bày trước Quốc hội chiều qua.

Theo đó, Chính phủ đề nghị giảm thuế GTGT để hỗ trợ người có thu nhập thấp mua nhà và hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS). Cụ thể: “Giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và nhà ở là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2”.

Mức giảm thuế GTGT đầu ra đề nghị là 50%, theo đó mức nộp thuế chỉ còn 5% (= 10% - 10% x 50%). Do đây là giải pháp tình thế để góp phần hỗ trợ kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) nên chỉ áp dụng trong 12 tháng vì Chính phủ lo ngại “việc kéo dài thời gian áp dụng sẽ dẫn đến tình trạng lợi dụng chính sách và “nở rộ” căn hộ mini làm ảnh hưởng tới quy hoạch xây dựng, kiến trúc chung”.

Đa số ý kiến tại Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tán thành đề xuất này của Chính phủ. Ủy ban còn đề nghị kéo dài thời hạn thực hiện chính sách này đến hết 31/12/2014 (thêm 6 tháng so với đề nghị của Chính phủ).

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến đề nghị cân nhắc toàn diện trước khi ban hành chính sách giảm thuế GTGT đầu ra đối với việc bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 để tránh nguy cơ ồ ạt chia nhỏ diện tích sàn căn hộ, phá vỡ quy hoạch, thiết kế, kiến trúc; tình trạng tập trung đầu tư các căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và làm tăng mật độ dân cư, ảnh hưởng đến giao thông đô thị nếu thiếu các giải pháp quản lý.

Đồng thời, Chính phủ trình Quốc hội cho thực hiện sớm hai chính sách ưu đãi thuế khác, đó là quy định áp dụng thuế suất TNDN 20% đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa và qui định áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội kể từ ngày 01/7/2013.

Tán thành với đề xuất này, Ủy ban Tài chính ngân sách đánh giá rằng, quy định ưu đãi thuế với những doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh hiện nay theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN là cần thiết để cùng với hệ thống các giải pháp khác góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho người nghèo có nhà ở.

Do dự thảo Luật có quy định lộ trình áp dụng thuế suất, thuế suất ưu đãi (kể từ 01/01/2016 áp dụng mức thuế suất phổ thông là 20%, mức thuế suất ưu đãi 20% được giảm xuống 17%) nên để đảm bảo chính sách rõ ràng, minh bạch, trình Quốc hội cho bổ sung quy định rõ nguyên tắc xử lý ưu đãi kể từ 1/1/2016 đối với các trường hợp đang thuộc diện áp dụng ưu đãi thuế (gồm thuế suất ưu đãi 20%, miễn thuế 2 năm và giảm thuế 4 năm tiếp theo) như sau: "Tính đến hết kỳ tính thuế năm 2015 trường hợp doanh nghiệp có dự án đầu tư đang được áp dụng thuế suất ưu đãi 20% quy định tại điểm 3 khoản 7 Điều 1 Luật này thì kể từ 01/01/2016 được chuyển sang áp dụng thuế suất 17% cho thời gian còn lại" và quy định rõ chuyển tiếp ưu đãi đối với quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chinh vi mô đang thuộc diện áp dụng thuế suất ưu đãi 20% như sau: “Kể từ ngày 01/01/2016, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô được áp dụng thuế suất 17%”.
Huy Anh (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an