Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia của Singapore, ông Khaw Boon Wan vừa công bố quyết định của Chính phủ giảm nguồn cung nhà ở, gồm cả các căn hộ do chính phủ xây dựng đáp ứng nhu cầu của người dân và các căn hộ do các công ty tư nhân mua đất từ Chính phủ và xây để bán cho người dân.

Bảy tòa nhà 36 tầng ở khu d’Leedon đang được công ty bất động sản tư nhân Capitaland hoàn thiện. (Ảnh: Kim Yến/Vietnam+)

Theo thông báo ngày 20/10 của Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia, năm sau, Chính phủ sẽ giảm 25% căn hộ xây theo nhu cầu của người dân (BTO), từ 22.400 căn trong năm nay xuống còn 16.000 căn. 

Vào thời kỳ cao điểm từ năm 2011 đến năm 2013, mỗi năm Chính phủ Singapore xây hơn 25.000 căn hộ BTO. Đây là loại căn hộ chủ yếu do Chính phủ xây dựng và bán cho người dân theo nguyên tắc mỗi hộ gia đình được mua một căn hộ với giá thấp. Khoảng 80% người Singapore sống tại các căn hộ loại này.

Theo Bộ trưởng Khaw, trong ba năm nói trên, Chính phủ xây thêm nhiều căn hộ BTO để giảm sự thiếu hụt lớn về nhà ở của người dân và qua đó làm dịu thị trường bất động sản gia tăng nhanh. 

Ông nói: “Giá nhà hiện nay đã giảm…, thị trường đang chuyển hướng về thị trường của người mua và người bán giờ phải thực tế hơn… Vì thế, năm tới, chúng tôi quyết định giảm nguồn cung thêm 25% nữa.” 

Theo nhật báo Ngày nay của Singapore, giá bán lại căn hộ BTO vào quý ba vừa qua đã giảm 7% so với thời kỳ nóng vào quý hai năm ngoái và giá căn hộ tư nhân cũng giảm 4% trong cùng thời gian nói trên. 

Trong nửa đầu năm nay chỉ có 8.000 giao dịch căn hộ BTO, giảm 1.000 giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái, và khoảng 7.000 căn hộ tư nhân được bán, giảm mạnh từ mức 14.700 của nửa đầu năm ngoái.

Theo Giáo sư Sing Tien Foo của Trường Đại học Quốc gia Singapore, việc Chính phủ tăng nguồn cung nhà ở trong ba năm qua và nay quyết định giảm nguồn cung là đúng thời điểm. Ông nói thêm rằng 16.000 căn hộ được xây mới là đủ vì mỗi năm chỉ có từ 15.000 đến 16.000 cặp vợ chồng mới cưới.

Nhật báo Ngày nay trích lời ông Donald Han, Giám đốc điều hành của công ty Chesterton Singapore, nói rằng quyết định giảm nguồn cung nhà ở là rất đúng thời điểm và “chúng ta sẽ thấy giá nhà ở sẽ tiếp tục hạ trong hai đến ba quý tới trước khi bình ổn”./. 

Kim Yến (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.