Hai trong số bốn đề xuất nhằm tháo gỡ thị trường bất động sản mà Bộ Xây dựng trình Chính phủ vừa bị bác bỏ. Những đề xuất nóng vội, không xuất phát từ thực tế thị trường đã làm Bộ Xây dựng "mất điểm" với doanh nghiệp bất động sản.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay đã có những dấu hiệu tích cực. Ảnh: Mạnh Tùng

Ngày 22-4, Bộ Xây dựng đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số giải pháp về vốn tín dụng và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Trong phiên họp  thường kỳ tháng 4 diễn ra vào ngày 29-4, Chính phủ đã có ý kiến về những đề xuất này.

Theo đó, trong ba đề xuất  liên quan đến gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã bác đề xuất mở rộng đối tượng vay vốn cho các hộ gia đình, cá nhân tại đô thị mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỉ đồng. Ông Hải cho rằng, nếu mở đối tượng như trên sẽ khó kiểm soát được đồng vốn của gói tín dụng và dễ nảy sinh tiêu cực.

Còn nhớ, khi Bộ Xây dựng nêu đề xuất nới điều kiện cho vay gói 30.000 tỉ đồng với những hợp đồng cả nhà và đất trị giá không quá 1,05 tỉ đồng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã hồ hởi. Họ cho rằng, đây là cơ hội để bán được nhiều sản phẩm tồn kho từ lâu vì người dân không đủ tiền mua mà vay vốn ngân hàng thì lãi quá cao, đây sẽ là động lực để phát triển căn hộ diện tích nhỏ, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.

Nhưng nhiều người lại lo ngại, đồng tiền với lãi suất ưu đãi sẽ không đến được tay của người thực sự cần vay, là những người có thu nhập thấp, vốn là đối tượng được Chính phủ xác định là chủ yếu của gói tín dụng này. Mở rộng điều kiện như vậy, có khi người giàu cũng vay vốn ưu đãi để mua biệt thự.

Trong khi đó, có chủ đầu tư nghi vấn, phải chăng Bộ Xây dựng đang muốn “cứu” những chủ đầu tư “lỡ” xây dự án nhà ở lớn mà bán không được, vì một điều kiện tiên quyết để được vay gói 30.000 tỉ phải là diện tích nhà không quá 70 m² và đơn giá dưới 15 triệu đồng/m².

Với cách tính là diện tích nhân với đơn giá, nếu chỉ để ra một điều kiện chung là nhà dưới 1,05 tỉ, nhiều chủ đầu tư có thể thoải mái “điều chỉnh” nếu đã lỡ xây nhà lớn.

Quay lại tờ trình của Bộ Xây dựng, đề xuất không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014, cũng bị bác bỏ. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, nếu không cấp phép dự án nhà ở thương mại, thì các địa phương có dự án mới đã chuẩn bị xong các khâu, có đủ điều kiện khởi công thì họ cũng sẽ trình lên Chính phủ xin duyệt, do đó, chỉ nên kiểm soát chứ không cấm.

Trước đó, vào đầu tháng 4, trao đổi với phóng viên bên lề một hội thảo tại TPHCM, ông Trịnh Đình Dũng cho rằng việc ngưng cấp phép dự án mới là cần thiết.

Ông Dũng lập luận rằng, thị trường bất động sản tại Việt Nam trong những năm qua phát triển tự phát theo phong trào, dẫn đến lệch pha cung cầu, dẫn đến thực trạng thừa sản phẩm cao cấp và thiếu những sản phẩm bình dân.

Sau đó, ông bộ trưởng lại một lần nhắc lại những lập luận trên trong  chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời", phát trên đài truyền hình quốc gia. 

Khi đó, nhiều chuyên gia lên tiếng lập luận của ông Dũng là chưa thuyết phục, thậm chí là sai sót xét về khía cạnh kinh tế lẫn pháp lý.

Một chủ đầu tư thì cho rằng, Bộ Xây dựng đang muốn bảo vệ những doanh nghiệp không biết tính toán, đầu tư sai và đang có một lượng lớn hàng tồn kho. Không cấp phép cho dự án mới phải chăng chỉ để nhằm giúp các dự án hiện hữu bán được hàng tồn kho mà thôi.

Trong hầu hết các lý do đưa ra cho những đề xuất của mình, Bộ Xây dựng đều nói mục tiêu là tháo gỡ thị trường bất động sản. Nhưng hai đề xuất bị bác bỏ đã nêu trên đều bị doanh nghiệp nghi ngờ bộ đang giúp một “ai” đó. “Ai” đó, theo ý của các doanh nghiệp này, chính là những doanh nghiệp bất động sản đang gặp bế tắc.

Vậy là, giới chủ đầu tư bất động sản có dịp nghị kị lẫn nhau, xem ai được Bộ Xây dựng “cưng chiều” hơn.

Thêm một điểm đáng chú ý, liên quan đến gói 30.000 tỉ đồng, cũng trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ cuối tháng 4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phải nhắc lại với Bộ Xây dựng rằng, mục đích gói 30.000 tỉ là giải quyết được đối tượng nhà ở xã hội, không phải là tiêu thật nhanh những đồng tiền này.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, mục tiêu được xác định rõ ngay từ đầu của gói tín dụng này không phải để cứu thị trường bất động sản.

Lẽ nào Bộ Xây dựng vì muốn nhanh chóng tháo gỡ thị trường bất động sản, vốn ách tắc cũng vì một phần lỗi của mình mà lại quên đi điều này?

Nóng vội, không căn cứ vào thực tế thị trường, những đề xuất của Bộ Xây dựng chỉ làm cho doanh nghiệp bất động sản thêm nghi ngại với những chính sách mới mà bộ này đưa ra.

Mạnh Tùng (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An