Theo các chuyên gia, nếu các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo hình thức phạt để tồn tại không đủ sức răn đe và sẽ tạo tiền lệ xấu cho các vi phạm xây dựng sau này.

Tại nhiều tòa chung cư hiện nay, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh quy hoạch tầng thương mại thành các căn hộ nhỏ để bán cho người dân với giá thấp. Điều này ảnh hưởng đến quy hoạch hạ tầng cũng như gây nhiều rủi ro về mặt pháp lý cho người mua. Tuy nhiên đến nay, cơ quan quản lý vẫn lúng túng trong việc đưa ra hướng xử lý những trường hợp sai phạm này.

Tại Hà Nội, hiện có hàng chục dự án thay đổi công năng của tầng thương mại dịch vụ theo quy hoạch phê duyệt ban đầu thành các căn hộ nhỏ để bán. Có những dự án đã tồn tại được ba năm, người dân đã đến ở ổn định. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề này, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng lại tỏ ra khá bất ngờ và đưa ra hướng xử lý nhẹ nhàng, theo quan điểm sự đã rồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia quy hoạch lại không đồng tình với các xử lý này của cơ quan quản lý.

Ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng: "Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch, cần xem xét để có giải pháp thích hợp, không nên tùy tiện cho các chủ đầu tư hoặc để cho các nhà quản lý cho phép họ chuyển đổi".

Hiện nay, việc tự ý chuyển đổi sàn thương mại khi chưa được phép sẽ bị xử phạt theo Nghị định 121 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải làm theo đúng quy hoạch được phê duyệt về sàn thương mại. Tuy nhiên, theo Luật sư Bùi Quang Hưng, khả năng yêu cầu chủ đầu tư phá bỏ các căn hộ nhỏ phân lô đã bán, trả lại tiền cho người dân là rất khó.

Theo các chuyên gia, nếu các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo hình thức phạt để tồn tại không đủ sức răn đe và sẽ tạo tiền lệ xấu cho các vi phạm xây dựng sau này. Chưa kể, việc chuyển đổi các tầng thương mại thành căn hộ nhỏ để ở sẽ gây những áp lực lớn lên hạ tầng tại khu vực dự án.
 

Hoàng Nga - Phùng Anh (VTV)
  • Chủ đầu tư được “toàn quyền” chia nhỏ căn hộ?

    Chủ đầu tư được “toàn quyền” chia nhỏ căn hộ?

    Thị Trường  -  15/09/2016 7:47 AM

    Từng được đánh giá là dự án “đáng đầu tư”, ít ai ngờ khi chưa kịp hoàn thiện và bàn giao căn hộ, dự án Parkview Residence do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Thế Kỷ (Ceninvest) làm chủ đầu tư (CĐT) đã đẩy hàng trăm khách hàng vào “thế khó” khi âm thầm chia nhỏ diện tích căn hộ, làm sai lệch hồ sơ thiết kế ban đầu trong hợp đồng mua bán…

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.