Trong khi các chỉ tiêu về nhà ở xã hội đạt rất thấp, thì doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội vẫn đang vật vã vì… ế nhà ở xã hội.

Chỉ trong vòng 5 năm qua, doanh nghiệp làm NOXH đã phải 2 lần đối diện tình trạng ế NOXH.
Năm 2011, sau khi bóng bóng địa ốc “xì hơi”, mặt bằng giá bất động sản lao dốc không phanh, khiến nhiều dự án căn hộ thương mại có vị trí tốt, nhưng giá bán chỉ giảm còn khoảng 11-12 triệu đồng/m2, thấp hơn, hoặc tương đương giá nhà ở xã hội (NOXH).
Do có mức giá thấp, lại không bị khống chế bởi những điều kiện mua bán khắt khe, nhiều người có nhu cầu mua NOXH lúc này chuyển hướng sang mua căn hộ thương mại giá rẻ.
Thậm chí, nhiều khách hàng đủ điều kiện mua NOXH đã rút hồ sơ không tiếp tục mua NOXH tại các dự án đã đăng ký.
Tình trạng này đã khiến hàng loạt doanh nghiệp làm dự án NOXH trên địa bàn Hà Nội, như : Viglacera, Hanco 3, Handico 5... bị “ế” trong một thời gian dài.
Việc đầu tư hàng trăm tỷ, nhưng NOXH nhưng bị ế, một số doanh nghiệp địa ốc tại Hà Nội lúc này đã đưa ra kiến nghị xin chuyển đổi các căn hộ NOXH sang diện nhà thương mại để được linh hoạt trong bán căn hộ hơn, mong quay vòng đồng vốn.
Đầu năm 2013, Chính Phủ ban hành Nghị Quyết 02/2013, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đã cho phép doanh nghiệp làm nhà thương mại được chuyển đổi sang NOXH.
Bất chấp các dự án NOXH vẫn gặp khó khăn trong bán hàng, nhiều doanh nghiệp địa ốc không triển khai được dự án nhà thương mại đã xin chuyển đổi dự án nhà thương mại sang NOXH để hưởng cơ chế ưu đãi.
Theo thống kê của Bộ Xây Dựng, cả nước đã có tới 62 dự án nhà thương mại xin chuyển đổi sang làm NOXH. Tuy nhiên, số lượng dự án xin chuyển đổi này đến nay chỉ được triển khai đếm trên đầu ngón tay.
Dù vậy, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ lại suất cho người mua nhà hết hạn giải ngân, một lần nữa, các dự án NOXH lại đối diện với tình trạng… ế vì không người mua.
Theo đó, hai dự án NOXH trên địa bàn Hà Nội đang gặp khó khăn nhất trong bán hàng là dự án Bright City huyện Hoài Đức của AZLand và dự án The Vesta, quận Hà Đông của Công ty Hải Phát.
Một đại diện của AZLand mới đây cho biết: Sau khi gói 30.000 tỷ hết hạn giải ngân, không còn khách hàng nào dám mua NOXH nữa. Doanh nghiệp này sau đó cũng phải “đóng băng” việc bán hàng để chờ một gói tín dụng mới hỗ trợ người mua NOXH.
Cũng theo đại diện này, doanh nghiệp này đang tính toán “tự cứu mình” bằng việc “cắt lãi”, đưa ra gói hỗ trợ lãi suất khách mua nhà. Dự kiến, gói hỗ trợ này sẽ được doanh nghiệp công bố trong 1 - 2 tuần tới.
Theo đó, các khách hàng mua nhà chỉ cần trả lãi suất 4,8%, kéo dài trong 3 năm.
Đại diện của AZLand kỳ vọng, trong 3 năm tới, Nhà nước sẽ có cơ chế chính sách mới hỗ trợ để hỗ trợ cả doanh nghiệp và người mua NOXH.
Được biết tại TP. Hồ Chí Minh, địa ốc Hoàng Quân mới đây cũng áp dụng chương trình hỗ trợ 4% lãi suất mua NOXH cho khách hàng mua nhà tại dự án NOXH HQC để chờ gói hỗ trợ mới của Chính phủ.
Theo tìm hiểu của Bizlive, do không bán được nhà, nên 2 dự án NOXH của AZLand và Công ty Hải Phát hiện nay đều đã cơ bản xong thô, nhưng việc triển khai thi công đã bị đình trệ nhiều tháng nay vì doanh nghiệp không bán được hàng.
Trong khi các dự án NOXH đang gặp khó trong bán hàng vì không còn vốn ưu đãi và vướng nhiều cơ chế chính sách, thì một số doanh nghiệp từng xin chuyển đổi dự án nhà thương mại sang NOXH, hiện cũng đang toan tính xin chuyển đổi lại dự án NOXH sang nhà thương mại để triển khai dự án.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội diễn ra sáng ngày 7/12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Tính đến tháng 11/2016, cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 179 dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp. Nếu so với chỉ tiêu, số lượng nhà ở xã hội tại đô thị và khu công nghiệp đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (khoảng 250 nghìn căn hộ) thì đến thời điểm hiện tại, mới giải quyết được khoảng 28%. |
Thiều Quang (Bizlive)
VIP

BÁN NHÀ PHỐ DĨ AN 84,6M2 XD 4 TẦNG KẾ METRO SỐ 1, VÀNH ĐAI 3, GIÁ 5,53 TỶ
5 tỷ 530 triệu- 84.6m2
Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0908659***
VIP

CHỈ 10,6 TỶ – SỞ HỮU NGAY NHÀ 3 TẦNG MẶT TIỀN ĐƯỜNG 29/3, HÒA XUÂN
10 tỷ 600 triệu- 120m2
Hòa Xuân, Đà Nẵng
Hôm nay
0913438***
VIP

Bán Căn Hộ 2PN Cao Cấp Simona Hights -Giá Chỉ Từ 2,6 tỷ
2 tỷ 600 triệu- 65m2
Quy Nhơn, Gia Lai
Hôm nay
0973488***
VIP

Chính chủ cần bán nhà riêng hẻm lớn đường Võ Thị Sáu
45 tỷ - 0m2
Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903753***
VIP

Chính chủ căn 70m2 Moonlight Park View, nhà mới 2 ban công, sổ hồng sẵn, nội thấ
3 tỷ 700 triệu- 70m2
An Lạc, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0932665***
VIP

NHÀ KD CĂN HỘ DỊCH VỤ, AN LẠC, BÌNH TÂN, 8x20m, 6 TẦNG, GIÁ 17.5T
17 tỷ 500 triệu- 160m2
An Lạc, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0979574***
VIP

BÁN NHANH 483m² - MT: 9,7m - KHU ĐẤT VIP, HIẾM - TẠI ĐẶNG TRẦN CÔN, ĐỐNG ĐA..
230 tỷ - 483m2
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP. Hà Nội
Hôm nay
0971969***
VIP

Nhà Phố Dự Án KHANG ĐIỀN BìNH CHÁNH
15 tỷ 800 triệu- 100m2
Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0913745***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.