CafeLand – Công ty tư vấn bất động sản Savills vừa công bố báo cáo về chỉ số giá nhà quý 4/2013 tại Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, tại 2 thị trường chủ đạo trên đều ghi nhận sự suy giảm nhẹ về giá, tỷ lệ tồn kho.

Biểu đồ chỉ số giá nhà ở quý 4/2013 tại Hà Nội.

Cụ thể, tại Hà Nội, chỉ số giá nhà tiếp tục đi theo xu hướng giảm đều từ quý 1/2009 đến nay, chạm mức 100,7 điểm, giảm 2,6 điểm theo quý và 14 điểm theo năm.

Ngoài ra, tỷ lệ tồn kho căn hộ tại thủ đô cũng không ngừng giảm, ghi nhận ở quý 4 năm vừa qua là 89%, giảm 2 điểm theo quý.

Theo báo cáo của Savills, giá đã giảm đến 34% kể từ quý 1/2011, mức giá trung bình cho tới thời điểm khảo sát là 24.927.000 VNĐ/m2.

Biểu đồ chỉ số giá nhà ở quý 4/2013 tại TP.HCM

Tại TP.HCM, chỉ số giá nhà vào quý 4 năm trước đạt mức 88,7%, giảm nhẹ 0,1% so với quý trước và giảm 0,9% so với cùng kỳ năm.

Tỷ lệ hấp thụ cũng được ghi nhận với tỷ lệ 11%, giảm nhẹ so với quý trước đó, tuy nhiên lại tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Savills nhận định, giá nhà tại TP.HCM cũng có xu hướng giảm so với thời điểm 2008 – 2009.

Nhìn chung, lượng giao dịch được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và chỉ số giá nhà ở sẽ trở nên ổn định. Điều này cho thấy thị trường đang dần phục hồi và hướng tới người mua có nhu cầu ở thực, báo cáo cho biết.

Bạch Dương
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.