Chi phí xây dựng hầm để xe lớn là nguyên nhân khiến các chủ đầu tư chung cư né đầu tư hạng mục này.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng chi phí xây dựng hầm để xe khá lớn là nguyên nhân chính mà chủ đầu tư nào cũng e ngại đầu tư hạng mục này. Càng xây nhiều hầm, chi phí càng cao. Hầm càng sâu, chi phí lại càng đẩy lên.

Hầm càng sâu phí càng lớn

Cụ thể hơn, ông Thanh tính thường hầm thứ nhất có chi phí cao hơn 1,5-1,7 lần tầng nổi. Tầng hầm thứ 2 chi phí cao hơn khoảng 2-2,5 lần tầng nổi. Tầng hầm thứ 3 có thể cao từ 3-3,5 lần... Tầng hầm sâu hơn, chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Cũng vì vậy mà một số khu chung cư ở Hà Nội hiện không có tầng hầm để xe, số có hầm để xe thì lại quá nhỏ so với diện tích xây dựng cũng như nhu cầu sử dụng.


Nhiều chung cư ở Hà Nội hầm để xe không đáp ứng nhu cầu sử dụng của cư dân hoặc không có hầm để xe. Ảnh: Hiếu Công.

 

"Chi phí xây dựng thô các tầng trên mặt đất trung bình 8,5-9 triệu đồng/m2. Chi phí xây dựng tầng hầm có thể lên tới 20-30 triệu đồng/m2", ông Thanh nói.

Ông Thanh còn nhấn mạnh chi phí xây dựng kể trên là chưa tính tiền hoàn thiện tầng hầm. Sau khi xây dựng, chủ đầu tư còn tốn thêm một khoản không nhỏ để hoàn thiện khâu chiếu sáng, thoát nước, phòng cháy chữa cháy, hệ thống biển báo, tín hiệu…

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, nhấn mạnh về chi phí xây dựng móng công trình có tầng hầm sâu là khá tốn kém. Ngoài ra, càng xuống sâu, độ dày của tường càng lớn. Đơn vị xây dựng còn phải tính toán đến chi phí chống thấm không hề nhỏ.

Không nên buộc phải có tầng hầm, mà phải buộc đủ chỗ để xe

Ông Liêm cũng nêu lên thực trạng nhiều chủ đầu tư hiện nay khi xin giấy phép xây dựng, lập quy hoạch dự án đều bố trí chỗ để xe đầy đủ theo quy mô dân số. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư hoặc không xây dựng tầng hầm, hoặc có xây nhưng diện tích rất thấp, không đủ chỗ để xe cho cư dân. Điều đó dẫn đến tình trạng thiếu hầm để xe ngày càng phổ biến, nhất là những chung cư ở trung tâm.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Đất Lành, đề xuất cần thay đổi cách nhìn về việc quy định tầng hầm để xe hiện nay. Vị này phân tích việc bố trí chỗ để xe là quyền của chủ đầu tư dự án. Cơ quan chức năng cần quy định rõ các dự án có đầy đủ chỗ đỗ xe đáp ứng cho quy mô dân số bao nhiêu.


Hà Nội vừa có yêu cầu tất cả các chủ đầu tư nhà chung phải xây dựng hầm để xe. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo đó, không nên bắt buộc các chủ đầu tư xây dựng tầng hầm làm chỗ đỗ xe mà phải quy định rõ mỗi tòa nhà có bao nhiêu chỗ đỗ xe tương ứng với số lượng cư dân cư trú, để giải quyết tận gốc nhu cầu. Việc quy định chỗ đỗ xe sẽ khiến các chủ đầu tư tự điều tiết trong dự án của mình, làm sao bố trí đủ nhu cầu.

Phân tích về lợi ích của tầng hầm, ông Đực cho biết nhiều chủ đầu tư có thể ngại vì chi phí đắt, nhưng không nghĩ đến lợi ích lâu dài. Thực tế, chiều cao tòa nhà, diện tích xây dựng phần nổi sẽ bị khống chế bởi hệ số sử dụng đất.

Ví dụ, một dự án xây dựng trên diện tích 7.000 m2 thì chỉ được xây tổng diện tích sàn nổi gấp khoảng 10 lần, tương ứng 10.000 m2. Tuy nhiên, diện tích hầm dưới lòng đất lại không bị khống chế.

 “Chủ đầu tư càng làm nhiều hầm, càng có nhiều diện tích cho dự án mà không bị giới hạn. Việc có thêm nhiều diện tích, chủ đầu tư có thể tạo ra nhiều lợi ích hơn trong tương lai”, ông Đực phân tích.

TS. Phạm Sỹ Liêm thì nhấn mạnh đến giải pháp quản lý xây dựng, quy hoạch hơn là có chính sách khuyến khích làm tầng hầm. Bất cứ dự án nào khi thiết kế đều tính toán đến quy mô dân số, nhu cầu gửi xe. Vấn đề là cơ quan chức năng có kiểm soát chặt chẽ thiết kế để có chỗ để xe phù hợp với quy mô dân số hay không.

 

Hiếu Công (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center