Vị phó chủ tịch thừa nhận đã sai khi đề nghị cơ quan thi hành án tạm hoãn buổi đấu giá.

“Tôi sẽ chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) phối hợp với đơn vị tổ chức bán đấu giá trả lại tiền cọc cho người đăng ký mua tài sản bán đấu giá và sẽ hỗ trợ thỏa đáng những chi phí phát sinh cho họ” - ông Lê Minh Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, cũng là trưởng Ban Chỉ đạo THA huyện nói.

Nguyên do trước đó ông Trang đã chỉ đạo dừng phiên bán đấu giá tài sản để tổ chức THA không đúng quy định.

“Giải cứu” ở phút 89

Theo một bản án của TAND tỉnh Đồng Nai tháng 5-2014, ông NVT và bà TTH có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Song Nguyên cùng một cá nhân khác hơn 6,4 tỉ đồng cùng với lãi suất chậm THA. Để thực hiện bản án này, Chi cục THADS huyện Trảng Bom đã cưỡng chế, kê biên và bán đấu giá đối với hai thửa đất tại huyện Trảng Bom là tài sản của ông T. và bà H.

Tháng 12-2015, Chi cục THADS ký hợp đồng để bán đấu giá hai thửa đất trên. Sau đó, việc tổ chức bán đấu giá được xác định sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 20-1 tại hội trường Chi cục THADS huyện. Lúc 7 giờ 30 cùng ngày, ông T., bà H. có đơn đề nghị hoãn việc bán đấu giá nhưng Chi cục THADS huyện không chấp nhận vì không có căn cứ.

Vậy nhưng khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, khi mọi người đang vào vị trí, chuẩn bị thực hiện bán đấu giá thì Chi cục THADS huyện và đơn vị có liên quan nhận được văn bản yêu cầu hoãn buổi bán đấu giá. Văn bản này được phát hành vào ngày 20-1, do ông Lê Minh Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, cũng đồng thời là trưởng ban chỉ đạo THA của huyện ký.

Ngoài ra, ông Trang còn yêu cầu Chi cục THADS huyện khẩn trương làm việc với ông T., bà H. rồi tham mưu cho ban chỉ đạo THA huyện xử lý, giải quyết theo quy định.

Trước diễn biến bất ngờ này, đơn vị tổ chức bán đấu giá hỏi ý kiến của các bên có liên quan và những người tham gia buổi đấu giá đều không đồng ý hoãn. Đại diện VKSND huyện cũng đề nghị cơ quan THA thực hiện đúng quy định. Tuy vậy, đơn vị tổ chức bán đấu giá quyết định hoãn và chi cục THADS huyện “chiều” theo.

Khu đất tổ chức bán đấu giá để thi hành án. Ảnh: Tiến Dũng

Làm sai nhưng không chịu trách nhiệm (?!)

Ngay hôm sau diễn ra tình huống bất ngờ trên, Chi cục THADS huyện có văn bản gửi trưởng ban chỉ đạo THA huyện thông tin ông T., bà H. đã nhiều lần không chấp hành việc THA. Họ nại lý do để kéo dài và từ bỏ quyền chuộc lại tài sản trước khi bán đấu giá. “Việc hoãn cuộc bán đấu giá tài sản của ông T., bà H. là không có căn cứ pháp luật, lại vi phạm Điều 48 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014” - văn bản của Chi cục THADS nêu.

Theo Chi cục THADS huyện, ông T., bà H. đã nhận được các thông báo, thư mời của đơn vị tổ chức đấu giá, của chấp hành viên… và việc ông T., bà H. xin hoãn buổi đấu giá là nhằm kéo dài thời gian. Văn bản của Chi cục THADS nêu quan điểm: “Nếu vi phạm quy định thời hạn về việc tổ chức bán đấu giá và xảy ra thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định, đồng thời sẽ phát sinh khiếu nại, tố cáo phức tạp”.

Ông Nguyễn Văn Hơn, Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện, cho biết thêm việc hoãn phiên đấu giá tài sản trên là trái với quy định. Tuy vậy, đơn vị vẫn phải làm vì phải thực hiện theo chỉ đạo của trưởng ban chỉ đạo THA huyện. “Nếu bên tham gia mua tài sản đấu giá khiếu nại chúng tôi không liên quan. Bởi đây là quan hệ giữa đơn vị tổ chức bán đấu giá được Chi cục THADS huyện ký hợp đồng và bên tham gia mua tài sản đấu giá” - ông Hơn nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Minh Trang thừa nhận ông ký quyết định yêu cầu Chi cục THADS hoãn phiên đấu giá trên là không đúng quy định pháp luật. “Trước đó, ban chỉ đạo nhận được đơn đề nghị tạm dừng bán đấu giá tài sản của ông T., bà H. và để đảm bảo quyền lợi cũng như tạo điều kiện cho bên bị THA nên tôi chỉ đạo trên”.

Tiến Dũng (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn