Dự thảo bảng giá đất năm 2012 của Hà Nội vừa được UBND Thành phố hoàn thành để trình HĐND vào kỳ họp tới đây. Tuy nhiên, từ giá đất theo quy định này tới giá đất thực tế vẫn còn một khoảng cách rất xa.
“Chéo ngoe” bảng giá đất Hà Nội

Đất mặt phố tại các con đường trung tâm luôn đắt đỏ - Ảnh: Hoài Nam

 


Xa rời thực tế

Kết quả thanh tra về việc thẩm định, phê duyệt giá đất và thu thuế tại Hà Nội do Bộ Tài chính thực hiện tại 4 quận, huyện mới đây cho thấy, giá đất tại một số khu vực, tuyến phố ở Hà Nội đang cao hơn gần 6 lần so với mức mà UBND Thành phố công bố.

Cụ thể, tại đường Lê Văn Lương (quận Cầu Giấy), tại vị trí 3, giá đất theo bảng giá do UBND Thành phố ban hành là 14,762 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá theo phiếu điều tra lên tới trên 40 triệu đồng/m2, cao hơn 171%. Tại đường Bà Triệu (quận Hà Đông), tại vị trí 1, giá đất theo bảng công bố là 13 triệu đồng/m2, nhưng giá theo điều tra là trên 58,1 triệu đồng/m2, cao hơn 447%. Tại Quốc lộ 32 (thị xã Sơn Tây), tại vị trí số 1, bảng giá công bố là 3,3 triệu đồng/m2, giá theo phiếu điều tra là 6,7 triệu đồng/m2, cao hơn 103%.

Cũng theo số liệu của đoàn thành tra, trong năm 2011, giá đất theo điều tra hầu hết đều cao hơn bảng giá do UBND Thành phố ban hành từ 15% đến 594%. Chẳng hạn, tại đường 19/5 (quận Hà Đông), tại vị trí số 2, giá đất công bố là 9,36 triệu đồng/m2, trong khi giá theo điều tra là 65 triệu đồng/m2, cao hơn 594%. Tại vị trí 3, giá đất theo bảng giá là 8,448 triệu đồng/m2, còn theo điều tra là 35,8 triệu đồng/m2, cao hơn 324%.

Tại đường Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy), tại vị trí 2, giá đất theo bảng giá là 15,48 triệu đồng/m2, giá đất theo điều tra là 90 triệu đồng/m2, cao hơn 481%. Còn đường Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy), ở vị trí 1, giá đất công bố là 28,8 triệu đồng/m2, giá đất theo điều tra là 55 triệu đồng/m2, cao hơn 91…

 

Những khu đất đắt hơn vàng

Theo báo cáo mới đây của Colliers International, vị trí đắt đỏ của Hà Nội là các căn nhà mặt phố tại các phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Ở khu vực này, có những vị trí giá đất ngang với giá ở Tokyo hay Paris. Cụ thể, giá 1m2 đất tại các phố như Hàng Gai, Cầu Gỗ hay Hai Bà Trưng có thể lên tới mức 21.000 USD - 27.000 USD/m2.

Đất tại các con đường trung tâm luôn đắt đỏ, thậm chí giá đất trong các ngõ của phố Huế (thuộc quận Hai Bà Trưng, nơi tập trung các cửa hiệu thời trang) bằng hoặc cao hơn cả giá đất mặt phố Tôn Đức Thắng, Cầu Giấy hay Trường Chinh. Đất mặt phố Hai Bà Trưng (thuộc quận Hoàn Kiếm) có giá trung bình lên tới 21.700 USD/m2, gấp 1,5 - 2 lần tại các phố Kim Mã và Giải Phóng.

Đường Tô Ngọc Vân, con đường được coi là đẹp nhất quận Tây Hồ, có nhiều biệt thự đắt tiền cho người nước ngoài thuê, nên giá đất ở đây thậm chí còn đắt hơn một số địa điểm trong khu vực trung tâm. Trong khi đó, khu vực phía Đông hiện chưa được phát triển nhiều, giá đất mặt phố như Đức Giang chỉ khoảng 2.100 USD/m2.

Giá đất thị trường quá cao so với bảng giá đã gây ra nhiều vụ tranh chấp khiếu kiện của người dân khi   gia đình họ nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Đồng thời, theo các chuyên gia bất động sản thì việc giá đất quy định trong bảng giá đất chênh lệch quá cao so với giá thị trường cũng tạo ra rất nhiều hệ lụy, nhất là tình trạng nhà đầu tư “chạy dự án” để lấy đất rẻ và bán ra.

Bảng giá các loại đất năm 2012 tại Hà Nội

 

Giá đất ở tại các quận điều chỉnh cục bộ một số vị trí, nhưng vẫn giữ giá tối thiểu là 2,34 triệu đồng và tối đa 81 triệu đồng/m2 như năm 2011 (giá tối đa áp dụng tại các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ - quận Hoàn Kiếm). Mức tối đa này bằng với năm 2010 - 2011 và ngang giá với TP. HCM.

 

Giá đất tại các thị trấn của một số huyện (trừ Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh, Đan Phượng, Thường Tín) được tính giảm dần theo khoảng cách với trung tâm, tối thiểu 750.000 đồng, tối đa 8,04 triệu/m2; các phường của thị xã Sơn Tây 1,584 triệu đồng đến 16,7 triệu đồng/m2.

 

Thị trấn thuộc các huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, Thường Tín, Đông Anh, Mê Linh tối thiểu 1,92 triệu đồng đến 27,6 triệu đồng/m2. Giá đất ở khu vực các xã thuộc huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Hoài Đức giáp ranh với các quận có hạ tầng tốt được điều chỉnh 2,035 triệu đồng đến 32,4 triệu đồng/m2...

Giá đất nông nghiệp giữ nguyên như năm 2011.

Theo Minh Nhật – Trọng Duy(ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.