CafeLand – Nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể các vấn đề bất cập liên quan đến dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) trong phiên làm việc của Quốc hội sáng 4/6.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm, Đoàn Phú Thọ

Đại biểu Hoàng Quang Hàm – Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ nêu chất vấn, hiện nay bức xúc của người dân tập trung ở 17 dự án BOT đặt sai vị trí. Có 3 dự án dân không đi phải trả tiền, 6 dự án làm trên đường cao tốc và đường chính. Các dự án này theo kiểu dân chịu thì thu, dân không chịu thì dừng, rồi thương lượng, giảm giá. Như thế đã vì lợi ích của dân chưa, tại sao dân không đi phải trả tiền?

Bộ trưởng GTVT trả lời, một số dự án lịch sử để lại, tức là những dự án triển khai thời gian lâu rồi và khi chuyển về Bộ thì chúng tôi tiếp nhận. Lấy ví dụ như trạm Bắc Thăng Long ra Nội Bài bộ đã báo cáo Chính phủ. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo là tiếp tục thu phí. Do đó, với trách nhiệm của mình thì Bộ cũng sẽ cố gắng thực hiện đúng theo chỉ đạo.

Ông Thể cho biết, những dự án mà trước đây chúng ta lập được phê duyệt đều có sự tham gia của chính quyền địa phương và các bộ ngành. Vào thời điểm phê duyệt dự án thì các bên liên quan trong đó có Bộ GTVT xem trạm thu đó là nó hợp lý.

“Hiện nay nếu chúng ta di dời những trạm đó thì chúng phải tham mưu Chính phủ, trình Quốc hội. Phải có một khoản kinh phí để thực hiện hợp đồng với các nhà đầu tư BOT”, ông Thể nói.

Cũng theo Bộ trưởng GTVT, Bộ sẵn sàng mua lại toàn bộ các dự án nói trên tuy nhiên do nguồn vốn ngân sách hạn hẹp không thể bố trí kinh phí. Do đó, mong người dân hết sức thông cảm.

Tranh luận ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về lý do “lịch sử để lại”, đại biểu Hoàng Quang Hàm cho rằng, ngày xưa khi làm các dự án này các bộ ngành, địa phương, nhà thầu, ngân hàng thống nhất với nhau người dân không biết, sao bây giờ người dân phải chịu?. Tại sao bây giờ những đường chính không thu những phần chúng ta cải tạo thôi.

“Tôi cũng hỏi bộ trưởng là những giải phảp bộ trưởng nói, trước khi bàn đến ngân sách, người dân thì chúng ta phải xem lại các dự án BOT này đã thương thảo như vòng đời các dự án BOT là 24 năm chưa. Chúng ta đã thương thảo với các nhà đầu tư giảm lợi nhuận định mức chưa, chúng ta đã thương thảo với ngân hàng để giảm lãi suất chưa. Bởi vì ngày xưa ba đối tác này ngồi với nhau để làm dự án BOT này. Bây giờ khi nó vỡ lỡ ra người dân phải chịu thì tôi thấy như vậy chưa thỏa đáng”, đại biểu Hoàng Quang Hàm nói.

Dùng trạm thu giá thay cho trạm thu phí kiến dư luận bức xúc suốt thời gian qua

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, bộ đang tiếp thu ý kiến dư luận liên quan đến việc sửa đổi tên gọi trạm thu phí thành trạm thu giá.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu ngay sau đó, "Việc này không cần nghiên cứu, tôi thấy Bộ Giao thông cứ dùng lại tên gọi cũ là trạm thu phí, vì tên gọi này đã đúng bản chất".

Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Việc Bộ GTVT đề xuất dùng tên gọi trạm thu giá thay cho trạm thu phí đã quen thuộc từ lâu đã khiến dư luận quan tâm đặc biệt. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng đề xuất này của Bộ GTVT không hợp lý, không có cơ sở và gây khó khăn cho người dân.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn