Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký Văn bản số 11034/BGTVT-ĐTCT gửi Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lào Cai về việc đầu tư xây dựng đường nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai đến Sa Pa theo hình thức Hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) theo chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Đường cao tốc từ Hà Nội-Lào Cai chuẩn bị đưa vào khai thác sẽ rút ngắn thời gian đi lại còn hơn 3 giờ. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Văn bản nêu rõ, tuyến đường nối đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đến Sa Pa là một trong những tuyến đường có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Tuy nhiên, đây là tuyến đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai và ý kiến tham gia của các Bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường nối đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đến Sa Pa và nâng cấp Quốc lộ 4D đoạn Km103-Km137 hiện hữu theo hình thức Hợp đồng BOT và giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vận tải nhằm mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện trên tuyến đường nối Lào Cai đến Sa Pa, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải, các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện dự án đầu tư gửi Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến về thiết kế cơ sở trước khi phê duyệt dự án, kêu gọi đầu tư, sớm khởi công dự án.

Trước đó, trong chuyến đi thực tế tới hiện trường vụ tai nạn xe khách lao xuống vực khiến 12 người chết tại Lào Cai vào đêm 1/9 vừa qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhìn nhận đường đèo dốc khu vực này rất nguy hiểm trong khi tần suất lưu thông của các xe khách du lịch lại rất cao.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lào Cai và các ban ngành chức năng sớm nghiên cứu hoàn thành dự án BOT nối Sa Pa với cao tốc Nội Bài-Lào Cai để đảm bảo an toàn giao thông và phát triển du lịch địa phương, đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách bởi hiện nay, khách đi bằng tàu hoả lên đến Lào Cai vẫn phải đi tiếp xe ôtô hơn 40km đường bộ dốc quanh co mới lên được Sa Pa.

“Tới đây, cao tốc Nội Bài-Lào Cai chuẩn bị hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn hành trình từ Hà Nội lên Lào Cai. Từ đó lượng khách du lịch lên Sa Pa cũng sẽ tăng nhanh. Vì vậy dự án nối Sa Pa với cao tốc này sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho địa phương phát triển du lịch, mà quan trọng nhất là sự an toàn của du khách,” Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá./.

Việt Hùng (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.