Chia sẻ quan điểm với nhiều nhà đầu tư ngoại, tân thành viên Hội đồng quản trị của Công ty bất động sản Ninh Vân Bay - Thomas Warren Shreve cho rằng người Việt hiện có cái nhìn quá bi quan về nền kinh tế.

Công ty cổ phần Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (Mã CK: NVT) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên và công bố nhà đầu tư chiến lược nước ngoài Recapital Investments Pte.Ltd - một quỹ đầu tư của Singapore. Mới đây, NVT đã phát hành riêng lẻ thành công 30 triệu cổ phiếu cho quỹ này, đồng thời tăng vốn điều lệ từ 605 lên 905 tỷ đồng.

Tại Đại hội, ông Thomas Warren Shreve, Tổng giám đốc Recapital Advisors, đại diện Recapital tại NVT cho biết sẽ không can thiệp vào định hướng chiến lược tại công ty này. "Tuy nhiên, chúng tôi có thể hỗ trợ Ninh Vân Bay trong việc tiếp cận với nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế", ông này nói.

Ông Thomas cho rằng, hiện trên thị trường có nhiều tài sản chất lượng tốt nhưng giá khá rẻ. Ảnh: Ngọc Tuyên

Chia sẻ về việc lựa chọn đầu tư vào Việt Nam, ông Thomas cho rằng: "Nhiều nhà đầu tư Việt hơi mất lòng tin vào nền kinh tế, nhưng thời điểm này, chúng tôi nhìn thấy nhiều tài sản chất lượng cao nhưng được bán với giá rẻ. Tôi nghĩ, kinh tế Việt Nam hiện chưa đến mức tồi tệ như ở Indonesia những năm 90", ông Thomas nói.

Năm 2012, NVT vẫn chưa thoát lỗ. Công ty đạt tổng doanh thu hơn 206 tỷ đồng, lãi sau thuế âm gần 70 tỷ. Tổng tài sản tính đến cuối 2012 đạt 1.181 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 71%. Trong đó, nợ ngắn hạn trên vốn là 33%, nợ dài hạn 38%.

Theo ông Thomas, Recapital từng đầu tư vào những công ty tại Indonesia ở thời điểm thị trường khó khăn nhất. "Lúc đó, có những doanh nghiệp phải đóng cửa, nợ chiếm tới 80% tài sản nhưng chúng tôi vẫn bỏ tiền vào và phải mất đến 8 năm mới thoát khỏi khủng hoảng. Những đến nay, chúng tôi vẫn cho rằng đó là quyết định đúng đắn", ông Thomas nói.

Trong năm 2012, một số dự án của NVT có kết quả kinh doanh tốt như Six Senses tại Nha Trang đem lại lợi nhuận 40,3 tỷ. Dự án Emeralda Ninh Bình mang lại doanh thu 37,2 tỷ. Riêng dự án Six Senses Sài Gòn do thiếu hụt nguồn vốn đầu tư nên phải tạm dừng. Lãnh đạo NVT cho biết đang tìm kiếm các nguồn tài chính thay thế để triển khai tiếp dự án này.

Ông Dũng cho biết, năm 2012, hoạt động kinh doanh các khu nghỉ dưỡng của công ty tốt nhất kể từ khi thành lập. Ảnh: Ngọc Tuyên

Dù giữ thái độ lạc quan về kết quả 2012 nhưng theo Tổng giám đốc Hoàng Anh Dũng cũng cho rằng năm 2013, Ninh Vân Bay không được phép lỗ. "Nếu tiếp tục lỗ, cổ phiếu NVT buộc phải rời sàn vì lợi nhuận đã âm 2 năm liên tiếp", vị này cho hay.

Cụ thể, cổ đông công ty đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 219 tỷ, lợi nhuận sau thuế 19 tỷ. Quý I/2013, lãi sau thuế hợp nhất của Ninh Vân Bay đạt 9 tỷ đồng, đạt một nửa kế hoạch năm. Ông Dũng cũng thừa nhận, 2 cổ đông chiến lược đã giúp công ty cải thiện tình hình tài chính. Hiện nhóm cổ đông lớn từ TechcomCapital nắm giữ khoảng 10%, và nhóm từ Recapital sở hữu 47% cổ phần của công ty này.

Cổ đông NVT cũng đã thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên Hội đồng quản trị người Việt. Đồng thời bầu bổ sung 2 thành viên mới là ông Thomas Waren Sherve và ông Richard Daguise đều từ quỹ Recapital. 2 thành viên mới cũng được bầu vào Ban kiểm soát sau khi việc miễn nhiệm 4 người khác được thông qua.

Ngọc Tuyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an