Công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) cho rằng năm 2013 sẽ là năm dành cho những nhà đầu tư còn nhiều tiền mặt, có thể mua lại những dự án đang gặp khó khăn về tài chính và đang phải tìm đối tác để sang nhượng lại.

Một khu dân cư tai quận 7, TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

Trao đổi với các doanh nghiệp trong buổi dự báo thị trường bất động sản (BĐS) ngày 15-1, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE, cho biết nếu như năm 2009 nhiều nhà đầu tư xem yếu tố quyết định dự án bất động sản là vị trí, sang năm 2011 người ta nói nhiều đến yếu tố thời điểm (timing) thì năm 2013 tiền mặt sẽ là vua, là yếu tố quyết định lợi thế cho nhà đầu tư.

Theo ông Townsend, thị trường bất động sản đã trải qua vài năm khó khăn, với niềm tin suy giảm cộng với áp lực kinh tế vĩ mô đã giới hạn việc tiếp cận nguồn vốn của các dự án bất động sản.

“Năm 2013 sẽ là năm còn nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản, và những ai tiếp cận được nguồn vốn sẽ chi phối thị trường”, ông Townsend nhận định.

Việc tiếp cận được nguồn vốn sẽ giúp các doanh nghiệp hoàn thành dự án của mình để đưa ra thị trường, điều mà nhiều doanh nghiệp hiện nay không làm nổi khiến dự án phải dở dang. Hơn nữa những doanh nghiệp có khả năng tài chính có thể mua lại nhiều dự án giá rẻ chờ thị trường phục hồi.

Ông Townsend cho rằng mặc dù không còn sôi động như trước đây, lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ châu Á. Việc một số mảng bất động sản đã gần chạm đáy sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch mở rộng và thâm nhập thị trường Việt Nam.

Với diễn biến thị trường hiện nay, tài chính tiếp tục lá thách thức lớn của nhiều chủ đầu tư, cá dự án chậm tiến độ hoàn thành và chuyển nhượng dự án được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2013.

Theo Đình Dũng (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.