“Đã nhiều tháng qua, chúng tôi kiến nghị Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy và UBND phường Trung Hòa thu hồi lại diện tích đất bị lấn chiếm. Mặc dù đã có chỉ đạo nhưng đến nay việc thu hồi vẫn chưa thực hiện được do hộ lấn chiếm luôn cản trở, ngang nhiên thách thức...” . Đó là phản ánh của ông Nguyễn Việt Hà - Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao gửi PLVN.
Gặp khó vì đất bị lấn chiếm?
Dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở và chợ Trung Hòa (Eurowindow Multicomplex) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao (thuộc Eurowindow Holding) làm chủ đầu tư (CĐT) tại số 27 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã hoàn thành xong việc xây dựng một số hạng mục hạ tầng, bàn giao và đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên, việc thi công phần hạ tầng đường giao thông nội bộ đấu nối từ đường Trần Duy Hưng vào trục đường ngõ 1, khu tập thể cán bộ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy vẫn còn dang dở, vướng mắc lớn nhất của CĐT trong thời gian qua là chưa giải phóng được mặt bằng phần xây dựng lên đất của dự án rộng 1,74m, dài 4,48m và phần diện tích đất lưu không của UBND phường Trung Hòa đang quản lý đã được phê duyệt để làm đường mà hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lâm (trú tại lô số 15, tập thể Y tế quận Cầu Giấy, ngõ 1, đường Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa - thuộc dự án nhà ở cán bộ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy) đang chiếm dụng trái phép.
Nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh việc thực hiện thi công tuyến đường sau khi được sự chấp thuận của các cơ quan liên quan, CĐT đã có văn bản báo cáo sự việc lên UBND phường Trung Hòa và UBND quận Cầu Giấy, đồng thời nhiều lần gặp gỡ, nhắc nhở, yêu cầu gia đình bà Nguyễn Thị Lâm trả lại phần diện tích đất đã lấn chiếm để CĐT thi công tuyến đường theo quy hoạch nhưng gia đình bà Lâm cố tình cản trở, nhất định không chịu hợp tác.
Tháng 10/2013, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy, CĐT đã cùng các cấp có thẩm quyền và cơ quan chức năng tiến hành xác định, khôi phục lại mốc giới, ranh giới sử dụng đất giữa 2 dự án (Dự án nhà ở cán bộ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy và Dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở và chợ Trung Hòa - PV) để UBND phường Trung Hòa có căn cứ xử lý.
“Biên bản khôi phục mốc giới do UBND quận Cầu Giấy chủ trì thể hiện rõ “ranh giới sử dụng đất và các mốc tiếp giáp giữa hai dự án ngoài thực địa là đúng với hồ sơ đã cấp, không có sự chồng lấn”, như vậy việc bà Lâm lấn chiếm đất của dự án về mặt pháp lý đã quá rõ, thế nhưng bà Lâm vẫn cản trở Cty thực hiện theo nội dung biên bản khôi phục mốc giới. UBND phường Trung Hòa đã nhiều lần mời bà Lâm và chúng tôi lên để làm việc, thế nhưng đến nay diện tích đất bị lấn chiếm của dự án vẫn chưa được thu hồi, điều đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án cũng như cuộc sống của người dân trong khu vực” - ông Nguyễn Việt Hà cho biết.
Cần giải quyết dứt điểm
Liên quan tới vấn đề trên, được biết tại Báo cáo số 03/BC-UBND ngày 14/02/2014 của UBND phường Trung Hòa “Về các nội dung liên quan đến đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Lâm đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao và các văn bản kiến nghị của Công ty đối với gia đình bà Nguyễn Thị Lâm” nêu rõ: “Theo Biên bản khôi phục mốc giới một phần ban công từ tầng 2 đến tầng 5 của gia đình bà Nguyễn Thị Lâm có chiều dài 4,48m, chiều rộng 0,9m nằm trong mốc giới của dự án; UBND phường đã thông báo về kết quả khôi phục mốc giới cho bà Nguyễn Thị Lâm và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao được biết và yêu cầu hai bên nghiêm túc thực hiện việc sử dụng đất theo mốc giới đã được các cơ quan chức năng khôi phục tại hiện trường, tuy nhiên bà Lâm vẫn không đồng thuận và gửi đơn đi các cấp, cản trở việc Công ty thực hiện theo nội dung biên bản khôi phục mốc giới...”, thế nhưng đến nay diện tích đất bị lấn chiếm vẫn chưa được thu hồi bàn giao cho CĐT.

Ông Nguyễn Hải Đăng - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa trao đổi với PLVN

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hải Đăng - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết: “Tại Biên bản khôi phục mốc giới của UBND quận Cầu Giấy thì phần đất bà Lâm đang sử dụng nằm trong diện tích đất của dự án, thế nhưng bà Lâm lại không chấp nhận Biên bản khôi phục mốc giới này, mặc dù có tham dự buổi khôi phục mốc giới nhưng bà Lâm không ký vào biên bản và đang có khiếu nại lên Sở Tài nguyên và Môi trường”.

“Vấn đề này chúng tôi đã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, nếu việc giải quyết giữa hai bên không thành, UBND phường sẽ căn cứ vào kết luận khôi mục mốc giới của Sở Tài nguyên và Môi trường để lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - ông Đăng cho biết thêm.
Như vậy, dù đã được các cơ quan chức năng cho ý kiến, tuy nhiên cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Vấn đề trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng quận Cầu Giấy cần gấp rút chỉ đạo xử lý triệt để, đảm bảo quyền lợi cho các bên, tránh khiếu kiện kéo dài.
Thiên Cầm (Báo Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.