Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), các chủ đầu tư hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho chủ sở hữu nhà trong 30 ngày kể từ khi bàn giao.

Đã nhận nhà và đến ở nhiều năm, thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính, nhưng người mua nhà vẫn chờ mãi không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hay còn gọi là sổ đỏ). Đó là một thực tế của đa số các khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuối năm 2013, trong tổng số khoảng 120 nghìn căn hộ đã bàn giao cho người mua nhà, thì còn khoảng 80 nghìn căn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Mặc dù thành phố đặt mục tiêu đến hết năm 2013 sẽ giải quyết xong việc cấp sổ đỏ cho những căn hộ này, nhưng không thực hiện được do nhiều vướng mắc khó giải quyết.

Các chuyên gia cho rằng việc cấp sổ đỏ sau 30 ngày bàn giao nhà là không khả thi. (Ảnh: KT)

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự chậm trễ, nhưng chủ yếu là do các dự án này xây dựng sai phép về mật độ, thiết kế, diện tích xây dựng…,  chủ đầu tư dự án thiếu nghĩa vụ tài chính với nhà nước, pháp nhân không rõ ràng khi hợp tác liên danh liên kết, chưa đủ điều kiện chính chủ đã bán dự án…

Trước những bất cập đó, việc dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất mà Bộ Xây dựng đưa ra có quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trong việc làm các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người mua nhà trong thời hạn 30 ngày kể từ khi bàn giao nhà đã được dư luận hoan nghênh.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, đây là quyết định mạnh tay của Bộ Xây dựng, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trong việc làm sổ đỏ cho người mua nhà. Song, điều lo ngại là quy định này rất dễ rơi vào tình trạng khó khả thi do việc hoàn tất các thủ tục của chủ đầu tư không đơn giản, bởi liên quan đến rất nhiều cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước khác nhau.

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản EZ Việt Nam, nếu với thực tế cách làm hiện nay thì hoàn thành trong đúng thời hạn 30 ngày là không thực hiện được: “Thực tế thì rất ít chủ đầu tư có thể có đủ điều kiện, năng lực để thực hiện được vì với 1 dự án thì rất nhiều thủ tục kèm theo. Và nhiều khi chủ đầu tư không thể chủ động được vì liên quan đến nhiều cơ quan khác và liên quan trực tiếp đến khách hàng nữa. Cho nên muốn thực hiện được tốt thì phải đồng bộ giữa tất cả các khâu.”

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích: để xảy ra tình trạng hàng nghìn căn hộ chưa được cấp sổ đỏ như thời gian qua là do công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng chưa tốt, dẫn đến việc chủ đầu tư không làm đúng các quy định nhưng vẫn được xây dựng, không hoàn tất được các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân mà không bị xử lý. Vì vậy, muốn quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có tính khả thi, cần kiên quyết trong khâu thanh tra, kiểm tra.

Dư luận hiện rất ủng hộ, đồng tình với quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này và mong muốn nếu được thông qua, các cơ quan quản lý có biện pháp mạnh tay để quy định này được thực hiện. Có vậy, người dân mới không còn nỗi lo mua nhà chung cư mà chờ mãi sổ đỏ vẫn không được cấp.

Lưu Huyền (VOV)
 • Quy định về tách thửa đất

  Quy định về tách thửa đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  29/11/2016 9:37 AM

  Gia đình tôi có 2 anh em trai, đều đã lập gia đình. Cách đây 2 năm bố tôi có làm thủ tục tách sổ đỏ cho anh tôi 100m2 từ 300m2 trong sổ đỏ của bố. Giờ bố tôi muốn tách 100m2 nữa cho tôi thì có được không? Hồ sơ, thủ tục và chi phí như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Chính sách - Quy hoạch  -  13/09/2016 11:55 PM

  CafeLand - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu gắn liền với đất trên địa bàn Hà Nội.

 • TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  Chính sách - Quy hoạch  -  11/09/2016 8:28 AM

  TPHCM còn hơn 109.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất (thường gọi là sổ đỏ), trong đó có hơn 88.000 trường hợp không đủ điều kiện theo quy định pháp luật, gần 21.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu, theo báo cáo của Sở Tài nguyên –Môi trường (TN-MT) thành phố.

 • Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Thị Trường  -  08/09/2016 11:34 PM

  TP HCM sẽ rà soát các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; khắc phục tình trạng chậm giải quyết hồ sơ… nhằm bảo đảm quyền lợi người dân

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.