Khu tái định cư Long Đức sắp hoàn thành
Để thực hiện cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai phải bố trí tái định cư cho 1.557 hộ, trong đó TP.Biên Hòa là 904 hộ và huyện Long Thành là 653 hộ.
Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải về tiến độ xây dựng khu tái định cư phục vụ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai cho biết đang gấp rút triển khai đồng loạt 4 dự án án.
Cụ thể, khu tái định cư Long Đức (huyện Long Thành) đã được khởi công vào tháng 2/2023 với diện tích gần 30ha, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho gần 3.400 người, tương đương với khoảng 843 hộ dân.
Đến nay, khu tái định cư Long Đức hiện đã cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng giao thông, đang triển khai các hạng mục cấp điện, cấp nước và đo đạc phân lô cắm mốc để cho người dân bốc thăm vào xây dựng nhà cửa.
Khu tái định cư Long Phước (huyện Long Thành) được khởi công từ tháng 12/2023 có diện tích 34ha, tổng vốn đầu tư hơn 360 tỉ đồng, dự kiến bố trí chỗ ở cho 4.000- 4.500 người.
Đến nay đang cưa cắt cây được khoảng gần 50% để lấy mặt bằng thi công. Hiện nay, đơn vị thi công đang triển khai thi công đối với phần mặt bằng đã bàn giao.
Khu tái định cư Phước Tân (TP. Biên Hòa) đã hoàn tất chỉnh sửa hồ sơ dự án đầu tư, hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường trình lại cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và dự kiến trình phê duyệt dự án trong tháng 5/2024.
Khu tái định cư tại phường Phước Tân có diện tích hơn 49ha, có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.100 tỷ đồng. Khi hoàn thành xây dựng sẽ đáp ứng 1.066 lô đất tái định cư (nhà liên kế).
Trong khi đó, Khu tái định cư Tam Phước đã hoàn thành công tác thẩm định dự án đầu tư và giấy phép môi trường. Dự kiến sẽ trình phê duyệt dự án trong tháng 5/2024.
Khu này có diện tích 31ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 717 tỉ đồng. Khi hoàn thành xây dựng sẽ đáp ứng 1.280 lô đất tái định cư (nhà liên kế).
Ngoài ra, đối với những hộ dân bị di dời để thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu nhưng không đủ điều kiện được tái định cư đang được UBND tỉnh Đồng Nai nghiên cứu phương án bố trí nhà ở xã hội để ổn định cuộc sống.
Trước đó, tại các buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Quốc hội chấp thuận chủ trương cho Đồng Nai bố trí người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn qua TP.Biên Hòa) vào khu tái định cư của dự án sân bay Long Thành. Lý do theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện tại trên địa bàn TP.Biên Hòa chưa có sẵn khu tái định cư hoàn chỉnh hạ tầng để bố trí nơi ở, trong khi tại khu tái định cư sân bay Long Thành đang dư khoảng 1.824 lô đất. Tuy nhiên, theo chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chính phủ đã không chấp thuận đề xuất bố trí tái định cư cho người dân cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn của dự án sân bay Long Thành. |
-
Chốt thời điểm khởi công hai khu tái định cư hơn 1.800 tỉ phục vụ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
Đồng Nai đã lên kế hoạch để khởi công hai khu tái định cư tại phường Phước Tân và Tam Phước (TP. Biên Hòa) vào cuối năm nay. Hai khu tái định cư có tổng quy mô 80ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỉ đồng sẽ phục vụ cho các hộ dân phải di dời để thực hiện cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.








-
Bàn giao mặt bằng các dự án giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện 1,4 tỷ USD tại Đồng Nai trong tháng 10
UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Công Thương tổng hợp toàn bộ vướng mắc, kiến nghị của chủ đầu tư và địa phương để tham mưu phương án xử lý. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan bàn giao dứt điểm mặt bằng cho các dự án giải tỏa công suất n...
-
Đồng Nai mở chiến dịch “làm sạch” dữ liệu đất đai tại 95 xã, phường
Từ nay đến ngày 30/11, Đồng Nai sẽ rà soát, làm sạch toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai đã được xây dựng qua các thời kỳ tại 95 xã, phường trong tỉnh.
-
Đồng Nai đấu giá thành công khu đất đầu tiên kể từ năm 2021
Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2025, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai sẽ đấu giá 42 khu đất với diện tích trên 600ha, dự kiến nguồn thu khoảng 20.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án khu dân cư có quy mô lớn, nằm ở vị trí thuận lợi về ...