Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đang mời các bên liên quan kiểm tra các điều kiện về kỹ thuật dự án để có thể sớm thông xe.

Ngày 23/2, nguồn tin VTC News cho biết, đoạn tuyến cao tốc La Sơn-Hòa Liên (thuộc dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan nối Thừa Thiên-Huế với Đà Nẵng) cơ bản được hoàn thiện.

Theo đó, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đang mời các bên liên quan kiểm tra các điều kiện về kỹ thuật dự án. Sau khi các điều kiện thỏa mãn, ổn định sẽ cho thông xe, dự kiến vào cuối quý 2/2021.

Dự kiến cao tốc La Sơn-Túy Loan sẽ thông xe vào cuối quý 2/2021.

Liên quan dự án này, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương dừng triển khai đoạn tuyến Hòa Liên-Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) thuộc dự án cao tốc La Sơn-Túy Loan theo hình thức hợp đồng BT.

Toàn bộ phần vốn dư còn lại sẽ sử dụng để trả nợ gốc của khoản vay sau khi được NEXI chấp thuận như kiến nghị của Bộ Giao thông-Vận tải (GT-VT) và ý kiến của các bộ, ngành.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GT-VT trình cấp thẩm quyền đưa dự án Hòa Liên-Túy Loan vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo quy định. Thủ tướng cũng giao Bộ GT-VT nghiệm thu, bàn giao dự án BT đoạn La Sơn-Hòa Liên và khối lượng dở dang của đoạn Hòa Liên-Túy Loan theo quy định pháp luật để có cơ sở thanh toán vốn cho nhà đầu tư.

Bộ GT-VT cũng phải rà soát, phê duyệt theo thẩm quyền việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và phương án tài chính dự án theo quy định pháp luật.

Bộ GT-VT đánh giá tác động của việc dừng BT, bao gồm cả tác động pháp lý, vấn đề liên quan đến việc chuyển từ hợp đồng này sang hợp đồng khác, nhất là đánh giá chính xác khối lượng hoàn thành, không để phức tạp xảy ra”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng bảo đảm cân đối đủ nguồn vốn ngân sách địa phương và tiến độ giải phóng mặt bằng như thành phố đã cam kết, bảo đảm chặt chẽ, không để xảy ra tình hình khiếu kiện phức tạp.

Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan khởi công ngày 22/12/2013, có tổng chiều dài 77,5 km, bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Cao tốc La Sơn-Túy Loan có tổng vốn đầu tư hơn 11 nghìn tỷ đồng theo hình thức BT.

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu là 11.486 tỉ đồng, theo hình thức hợp đồng BT, nối với đầu tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng do vướng mặt bằng nên chậm tiến độ.

Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GT-VT) nhiều lần làm việc với UBND TP Đà Nẵng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn-Túy Loan (trùng với quy hoạch đường cao tốc La Sơn-Túy Loan) và phương án xây dựng hệ thống đường gom 2 bên tuyến đường này (đoạn Hòa Liên-Túy Loan).

Xuân Tiến (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.