Tự ý thay đổi, xây bịt các ô thoáng nhằm tăng diện tích sàn xây dựng tòa nhà, những “lùm xùm” của chủ đầu tư dự Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân) đã bị khách hàng mua nhà gửi đơn thư phản ánh đi các cấp có thẩm quyền.

Những vi phạm tại dự án Golden West cần phải được xử lý nghiêm minh để tăng tính răn đe cho các công trình khác.

Vi phạm đã được chỉ rõ

Báo Xây dựng nhận được đơn phản ánh của một số khách hàng mua căn hộ nhà chung cư Golden West “cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” tại lô đất 2.5HH do Công ty CP Phát triển Thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư tự ý bịt hết các ô thoáng, nhằm tăng diện tích sàn xây dựng 3.875m² để tiếp tục xây thành các căn hộ bán.

Theo tìm hiểu, dự án Golden West tại ô đất ký hiệu 2.5HH đường Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội trước đây do Tổng Cty Cơ khí xây dựng - Cty TNHH MTV làm chủ đầu tư được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất để thực hiện dự án từ cuối năm 2010. Diện tích xây dựng khu đất khoảng 8.777m², diện tích xây dựng công trình 4.125m², chiều cao công trình là 25 tầng + 2 tầng kỹ thuật + 1 tum thang và 3 tầng hầm.

Diện tích sàn xây dựng 86.972m² (không bao gồm tầng hầm và tầng kỹ thuật), tổng số căn hộ 670 căn. Ngày 27/12/2014, UBND thành phố Hà Nội có quyết định về việc cho phép Tổng Cty Cơ khí xây dựng - Cty TNHH MTV chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Vietradico và cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Vietradico tiếp tục triển khai dự án.

Ngày 4/5/2016, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành hữu quan và UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân Chính đã tiến hành kiểm tra thực tế việc triển khai xây dựng theo nội dung GPXD được cấp cho Vietradico.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã xây dựng xong phần thô với quy mô 25 tầng, hiện trạng triển khai thi công đã hoàn thiện. Tuy nhiên, tại các ô thông tầng, chủ đầu tư đã đổ kín sàn (hiện trạng sàn trống chưa được xây tường ngăn chia buồng, phòng) từ tầng 3 đến tầng 23, làm tăng diện tích sàn xây dựng 3.875m2. Đoàn kiểm tra kết luận, việc chủ đầu tư tự ý đổ kín sàn tại các ô thông tầng là vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 23/5/2016 Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội đối với công trình “cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” tại lô đất 2.5HH do Công ty Vietradico làm chủ đầu tư. Theo đó văn bản Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố: Giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ đối với hành vi vi phạm đổ kín sàn bê tông cốt thép tại các ô thông tầng.

Giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch để đối chiếu với quy hoạch phân khu H2-2 tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt, nếu phù hợp, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc đảm bảo tuân thủ các quy định và quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Ngày 30/5/2016, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Văn bản số 3166/UBND-ĐT gửi các Sở, ngành liên quan. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo thanh tra Sở thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch để đối chiếu với Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt. Nếu phù hợp, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc đảm bảo tuân thủ các quy định và quy chuẩn tiêu chuẩn hiện hành.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Vietradico dừng thi công xây dựng công trình và chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu Vietradico lựa chọn tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực để kiểm định, đánh giá khả năng chịu lực kết cấu của công trình, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế kỹ thuật theo quy định. Liên hệ với cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy để thẩm tra, kiểm định các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy của công trình theo quy định.

UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo các phòng chuyên môn của quận, UBND phường Nhân Chính, Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Trong trường hợp dự án được điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc, Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với ngân sách do điều chỉnh quy hoạch kiến trúc.

Phải xử lý nghiêm minh

Về văn bản số 3166/UBND-ĐT của UBND thành phố Hà Nội, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án bức xúc cho rằng: Việc UBND thành phố Hà Nội không chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm trật tự xây dựng của Chủ đầu tư, mà còn giao Sở Quy hoạch – kiến trúc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch, nếu phù hợp, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc là dung túng cho hành vi vi phạm, tạo tiền lệ xấu cho những công trình khác.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, đầu tháng 6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đào Duy Ninh, Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật của Công ty Vietradico. Vì đã có hành vi vi phạm hành chính, xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt, vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng theo quy định tại điểm b, khoản 7, điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Hình thức xử phạt, phạt tiền số tiền là 90 triệu đồng.

Một khách hàng khác cũng cho rằng: Việc thay đổi thiết kế các ô căn thoáng để làm căn hộ (nếu được phê duyệt vào thời điểm hiện tại) sẽ làm tăng mật độ cư dân trong tòa nhà một cách đáng kể, gây mất mỹ quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của người mua đã được thỏa thuận với chủ đầu tư trước đó.

Tra đổi về vấn đề này, Ông Dương Minh Nghĩa, Trưởng phòng giám định 2 (Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình xây dựng- Bộ Xây dựng) cho biết: Đối với công trình này theo phản ánh đã hoàn thành xây dựng, nhưng chúng tôi, cụ thể là Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chưa nhận được văn bản báo cáo chủ đầu tư gửi theo quy định để kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư đưa tòa nhà vào sử dụng. Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư chưa có báo cáo hoàn thành xây dựng công trình thì Cục chưa có cơ sở để tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình. Trường hợp này, người dân có đơn hay báo chí phát hiện ra cái sai phạm, có những phản ánh với cơ quan chuyên môn, cụ thể là Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, thì Cục sẽ tổ chức Đoàn kiểm tra để xem xét cụ thể mức độ sai phạm so với quy định của pháp luật. Tùy những mức độ sai phạm, sẽ có yêu cầu chủ đầu tư khắc phục.

Ông Dương Minh Nghĩa cũng cho rằng: Đối với công trình này, theo Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ, chiếu theo sai phạm ở điều khoản nào thì xử lý ở điều khoản đó. Với những nội dung vi phạm nếu không ảnh hưởng đến an toàn công trình và các điều kiện khác thì mới đồng ý xử phạt hành chính, nếu không phải yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ hoặc cưỡng chế, khắc phục những nội dung vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, ngoài ra vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Bên cạnh đó, Chủ đầu tư có thể phải chịu hình phạt bổ sung, nếu vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét không cấp phép cho đầu tư tiếp các công trình khác.

Vũ Chiến - Thành Luân (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.