Người dân cho rằng, việc chính quyền thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt rồi giao cho doanh nghiệp tư nhân lập dự án phân lô, bán nền là “có vấn đề”.

Vừa qua, một số hộ dân thuộc xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã có đơn gửi đến Báo điện tử VTC News kêu cứu về việc các hộ dân tại đây có đất bị quy hoạch vào “Dự án khu dân cư theo quy hoạch” do Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà làm chủ đầu tư, có nhiều điều bất thường cần được làm rõ.

Theo các hộ dân, từ những năm 1978, 1979, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước, các hộ dân đi khai hoang vùng kinh tế mới tại địa chỉ trên. Trải qua quá trình, người dân đã cải tạo từ một vùng đất hoang hóa, sình lầy, bom mìn trở thành vùng đất tiềm năng, tạo nơi sinh sống ổn định của bao thế hệ các gia đình.

Từ năm 1992 trở đi, các hộ dân được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có đất ở ổn định lâu dài.

Đang yên ổn làm ăn, ngày 1/10/2015 UBND xã Phước Tân công bố văn bản đề ngày 26/01/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc thỏa thuận địa điểm cho Công ty Thế giới nhà đầu tư dự án. Qua tìm hiểu, người dân nhận thấy, có dấu hiệu không dân chủ, công khai, minh bạch từ khi lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có liên quan đến dự án cho đến khi triển khai thực hiện.

 Người dân cho rằng dự án của Cty Thế giới Nhà không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Theo người dân, việc thu hồi đất của dân là để phục vụ cho mục đích kinh doanh của tư nhân, không phải phục vụ cho lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

Theo đó, tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng ĐKKD - Sở KHĐT tỉnh Đồng Nai cấp đăng ký lần đầu ngày 14/11/2008, đăng ký thay đổi lần thứ 7 ngày 22/07/2015, Công ty Thế giới nhà là công ty có 100% vốn tư nhân.

Tại Đơn đề nghị thỏa thuận địa điểm đầu tư do Công ty Thế giới nhà lập ngày 15/1/2014 khẳng định mục đích lập hồ sơ xin thỏa thuận địa điểm là lập hồ sơ đầu tư sản xuất kinh doanh, không có bất cứ nội dung nào thể hiện lập dự án vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

Chính quyền địa phương và chủ đầu tư chưa xây dựng hạ tầng khu tái định cư theo quy định tại Điều 85 Luật đất đai nhưng đã tiến hành các thủ tục thu hồi đất.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Lộc (tổ 9, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai, cho biết dẫn chứng, đối với một nhà đầu tư, khi xem xét thỏa thuận địa điểm từ dự án thứ 3 trở đi thì yêu cầu 2 dự án trước đó phải khởi công xây dựng ít nhất 1 dự án.

Nhưng qua nghiên cứu Nghị quyết số 144 ngày 11/12/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai, thấy rằng tại thời điểm nộp hồ sơ xin thỏa thuận địa điểm dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân, Công ty Thế giới nhà đang có 2 dự án khác, nhưng tại đơn đề nghị thỏa thuận địa điểm đầu tư đề ngày 15/1/2014 của Công ty Thế giới nhà bỏ trống danh mục các dự án đã được cho phép đầu tư.

Hơn nữa nội dung đơn rất sơ sài, thiếu hồ sơ kèm theo, không có các mục theo quy định: Năng lực kinh nghiệm; công nghệ sản xuất; phương án xử lý, bảo vệ môi trường; quy mô dự án; phương thức giao hoặc thuê đất; khái quát hiệu quả KT-XH của dự án; hình thức sở hữu dự án; cam kết về nộp tiền sử dụng đất hoặc thuê đất, mức hỗ trợ cho ngân sách tỉnh…

“Vậy nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Trần Minh Phúc (Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) lại ký văn bản số 674 ngày 26/1/2015 chấp thuận chủ trương và thỏa thuận địa điểm cho Công ty Thế giới nhà lập hồ sơ đầu tư. Đặc biệt, văn bản này được ký xong một thời gian ngắn thì ông Trần Phúc Minh nghỉ hưu(!?)”, ông Lộc thắc mắc.

Ông Lộc cũng đưa ra nhiều văn bản như Nghị quyết số 144; số 166; số 183; số 21; số 38 của HĐND tỉnh Đồng Nai về việc thông qua các dự án thu hồi đất năm 2015 đến năm 2017 tỉnh Đồng Nai không có Dự án khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân do Công ty Thế giới nhà làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, tại các quyết định số 80/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 thành phố Biên Hòa và Quyết định số 4464/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 thành phố Biên Hòa thì trong danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2016, 2017 đều có Dự án khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân do Công ty Thế giới nhà làm chủ đầu tư.

Chính 2 quyết định này của UBND tỉnh Đồng Nai là một trong những căn cứ để UBND thành phố Biên Hòa, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa và UBND xã Phước Tân tiến hành việc kiểm kê đất đai, tài sản, lên phương án giải phóng mặt bằng gây bức xúc trong nhân dân.

Một điều đáng chú ý, theo Quyết định số 26 ngày 17/4/2013 được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 28 ngày 23/07/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai, đối với các dự án ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân diện rộng trên địa bàn, các dự án có quy mô diện tích từ 50ha trở lên phải báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản thỏa thuận địa điểm.

Theo các văn bản còn lưu trong hồ sơ dự án, cụ thể, văn bản số 2058 ngày 4/9/2014 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, Văn bản số 1578 ngày 9/9/2014 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, văn bản số 2180 ngày 18/9/2014 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, văn bản số 9158 ngày 30/9/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai, văn bản số 2350 ngày 8/11/2014 của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, văn bản số 10230 ngày 27/11/2014 của Bộ Quốc phòng… đều thể hiện quy mô dự án diện tích khoảng 53ha, không phải 45ha như UBND tỉnh Đồng Nai công bố trong các quyết định sau đó.

Hơn nữa, hồ sơ dự án lại không thấy có bất cứ văn bản nào của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho đầu tư dự án nói trên. Và thậm chí, dự án này, nếu thuộc trường hợp Nhà nước phải thu hồi đất thì tại sao HĐND tỉnh Đồng Nai, cơ quan có thẩm quyền trong việc thông qua danh mục các dự cần phải thu hồi đất ở địa phương lại đã không xem xét để thông qua trong các Nghị quyết của cơ quan này đã ban hành vào các năm 2015, 2016 và 2017.

Về vấn đề này, trao đổi với PV, đại diện Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cho biết, có một số văn bản thể hiện diện tích dự án cần thu hồi đất là 53ha mà không phải 45ha theo các quyết định của UBND tỉnh phê duyệt.

“Cái này Sở TN&MT cũng chưa rõ, chúng tôi sẽ kiểm tra lại bên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Bởi quá trình làm thủ tục thỏa thuận địa điểm giai đoạn đầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan được UBND tỉnh giao chủ trì”, ông Huỳnh Trung Dũng, Phó phòng Quy hoạch, Sở TN&MT thông tin.

“Có hay không dự án kinh doanh thương mại “núp bóng” dự án công ích để thu hồi đất của chúng tôi với giá rẻ mạt, sau đó giao cho tư nhân làm dự án, phân lô bán nền với giá cao, hưởng chênh lệch địa tô, làm giàu cho một nhóm người bằng cách đẩy đại đa số người dân vào cảnh bần cùng do bị mất đất, mất nhà?”, ông Lộc, đại diện cho người dân ấp Tân Cang đặt câu hỏi và mong muốn được các cơ quan chức năng làm rõ.

Thanh Minh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.