Trong khi một số doanh nghiệp đang sôi sùng sục vì dự án căn hộ 10 triệu đồng/m2, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT lại cho rằng, điều này hoàn toàn có thể làm được.

Thưa ông, vừa qua có doanh nghiệp chào bán căn hộ 10 triệu đồng/m2 nhưng có ý kiến lại cho rằng khó có thể làm được điều này. Vậy, ông đánh giá thế nào?

- Tôi cho rằng đã có doanh nghiệp làm được có nghĩa là có thể. Chúng ta có thể tạo ra được căn hộ với mức giá 10 triệu đồng/m2 chứ không phải là không có.

Chính việc bán giá này đã khiến cho các doanh nghiệp cho rằng đây là hành động “phá giá” làm ảnh hưởng tới những nhà đầu tư khác?

- Vì các nhà đầu tư khác luôn muốn chứng minh là không thể có giá thấp hơn được nữa, trong khi một số doanh nghiệp khác lại đưa ra giá mới thấp hơn. Những doanh nghiệp này lại nói rằng, có thể làm được với giá thấp hơn đấy.

Thực tế thì hiện nay không ít chủ đầu tư vẫn còn “ôm” một lượng bất động sản tồn đọng khá lớn và họ muốn giải thoát đống tồn đọng này, nhưng lại không muốn bán với với giá rẻ hơn mức 14-15 triệu/m2.

Chính vì vậy, khi có dự án mới bung hàng ra và lại nói rằng “có giá thấp hơn” nên các nhà đầu tư khác sẽ bực mình là điều dễ hiểu.

Tôi cũng muốn khuyến cáo rằng, chắc chắn bây giờ đầu tư bất động sản không còn siêu lợi nhuận nữa, vì giới đầu cơ chạy hết thì làm gì còn cơ chế để làm ăn nữa. Nhưng nếu chúng ta quản lý không tốt nó sẽ có khả năng quay trở lại.

GS Đặng Hùng Võ

Nếu so sánh 2 dự án nhà chung cư cùng vị trí, cùng phân khúc như nhau nhưng dự án này thì bán với giá 14 triệu đồng/m2, trong khi dự án kia chỉ bán giá 10 triệu đồng/m2. Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy?

- Tôi nghĩ dự án công bố bán với giá 10 triệu đồng/m2 là dự án mới, nghĩa là chủ đầu tư đã rút kinh nghiệm từ những dự án trước.

Còn câu chuyện tại sao doanh nghiệp này bán được với giá rẻ hơn doanh nghiệp khác là vì những doanh nghiệp “đi sau” thường đã được rút kinh nghiệm từ những người “đi trước” nên họ đã biết tìm cách tốt nhất chi phí cho huy động vốn. Ví dụ như nếu chủ đầu tư gọi vốn toàn bộ của dân thì sẽ lợi hơn so với nguồn vốn từ ngân hàng vì vốn của người dân không phải trả lãi, trong khi vay vốn của ngân hàng lại phải giả lãi với lãi suất rất cao. Đây là một trong những lợi thế.

Hơn nữa, những doanh nghiệp đi sau họ có thể rút kinh nghiệm trong việc quản lý nhân công, nhân lực hiệu quả hơn, chi phí quản lý rẻ hơn, vật liệu xây dựng rẻ hơn nhưng đảm bảo chất lượng, có công nghệđảm bảo với giá thành thấp…, đấy là tất cả những yếu tố giúp doanh nghiệp giảm thiểu tất cả chi phí đúng với khẩu hiệu của thị trường là “chất lượng cao, giá thành hạ”.

Thế còn tại sao những dự án trước đó lại có giá 14-15 triệu đồng/m2? Là vì các nhà đầu tư đã phải chịu phí huy động vốn quá cao, công nghệ quản lý tốn kém, vật liệu xây dựng lại không rẻ tiền, công nghệ xây dựng hiện đại nhưng quá đắt… và lúc đó họ chưa quan tâm đến giá cả. Gặp lúc thị trường BĐS đóng băng, mất niềm tin từ người tiêu dùng khiến lượng tồn kho căn hộ trên thị trường quá cao mặc dù giá BĐS đã được chủ đầu tư hạ đến 50%.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, giá BĐS giảm đã đến đáy, đã giảm hết mức và chịu lỗ rồi nên họ không thể giảm hơn được nữa?

- Nhà đầu tư nói mức giá này đã kịch. Tôi tin nhà đầu tư nói đúng, bởi vì có thời gian họ không quan tâm đến giá cả, giá xuất xưởng cũng đã chiếm 50% tổng giá trị dẫn đến giá thành tổng sản phẩm cao.

Tuy nhiên, người tiêu dùng lại cho rằng giá nó phải thấp hơn nữa họ mới mua thì đấy là quyền của người tiêu dùng. Như vậy có nghĩa là đường cung không gặp đường cầu. Có thể nguyên nhân từ phía đường cung, cũng có thể nguyên nhân từ phía đường cầu. Tôi không phê phán nguyên nhân từ đâu cả nhưng tôi cho rằng nguyên nhân giá cao là do thời kỳ thị trường BĐS bị thôi bong bóng với mức giá quá cao, lúc thị trường “sốt nóng” thì sẽ tạo ra giá cao như hiện nay và người tiêu dùng cũng có quyền nhìn nhận và tôi tin người tiêu dùng nói cũng đúng vì theo họ giá xây dựng bây giờ thấp hơn nhiều.

Liệu những dự án bán với giá 10 triệu đồng/m2 này có ảnh hưởng đến chất lượng không?

Bàn về chất lượng lại là chuyện khác vì chất lượng đã có quy trình thẩm định của Bộ Xây dựng, cứ đem đúng cấp hạng của công trình đó là hạng mấy thì chất lượng nó phải đảm bảo như thế nào.

Tôi tin rằng doanh nghiệp làm căn hộ với giá 10 triệu /m2 thì chắc là họ phải theo đúng tiêu chuẩn chất lượng của quốc gia đã phê chuẩn.

Trong thời gian tới, thị trường có tiếp tục những làn sóng giảm giá không thưa ông?

Tôi tin xu hướng giảm giá của thị trường vẫn tiếp tục, với những dự án mới họ có thể đưa ra mức giá thấp hơn nữa còn người tiêu dùng lại chờ đợi mức giá thấp hơn.

Theo D.Anh (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An