Người dân xây dựng nhà theo giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp. Tuy nhiên khi hoàn công cũng chính cơ quan này lại xác định phần diện tích thực tế và diện tích trên giấy chứng nhận không phù hợp, đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận. Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Hồng, TPHCM.

Bỗng dưng bị thu hồi

Năm 1991, bà Phước mua lại căn nhà số 43/18 Phan Xích Long (phường 3, quận Phú Nhuận). Theo giấy sang tay cũ, căn nhà có diện tích hơn 87m². Năm 2004, khi tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bà Phước thuê một công ty đo đạc đến đo lại diện tích với kết quả hơn 88m². Bà nộp hồ sơ lên quận, nơi đây tiến hành đo đạc thực tế và căn cứ vào bản đồ địa chính năm 2000 để cấp sổ đỏ cho bà.


 
Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận trao đổi với ĐTTC.

Trong sổ đỏ, quận ghi nhận diện tích thực tế đất của bà là 92m². Đến năm 2014, bà Phước gom góp đủ tiền xây lại nhà, khi đó bà tiến hành thủ tục xây dựng và được UBND quận cấp giấy phép xây dựng diện tích sàn hơn 71m². Mặc dù căn nhà cũ bà Phước sử dụng tường chung với nhà bên cạnh (số 43/16) của bà Cao Thanh Lan, khi xây dựng mới, bà Phước đã nhường luôn phần tường chung cho nhà hàng xóm và lùi vào đất mình để xây tường mới. Thế nhưng việc xây dựng vẫn bị bà Lan khiếu nại. Thanh tra xây dựng đến kiểm tra, đo đạc và xác nhận trong biên bản “việc xây dựng này không sai phạm”, nên bà Phước được tiếp tục xây đến khi hoàn thành công trình.

Tháng 9-2014, căn nhà của bà Phước đã được đưa vào sử dụng. Nhưng 9 tháng sau bà nhận được Quyết định 682/QĐ-UBND ngày 22-6-2015 và Quyết định 1019/QĐ-UBND ngày 26-8-2015 do Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng đã cấp. Lý do việc cấp sổ đỏ cho bà Phước vào năm 2004 căn cứ trên bản đồ địa chính năm 2000 là không đúng với diện tích thực tế sử dụng và diện tích trên các bản vẽ năm 1991 và 2004; đồng thời trình tự thủ tục cấp sổ đỏ chưa đảm bảo đúng quy trình vì không niêm yết công khai danh sách cấp sổ đỏ tại UBND phường. Vì đã thu hồi sổ đỏ, nên quận phải thu hồi luôn giấy phép xây dựng đã cấp, dù căn nhà đã xây dựng xong từ lâu.

 Chính quyền nói gì?

Tại Thông báo 284 ngày 7-5-2015 gửi bà Nguyễn Thị Hồng Phước về việc thu hồi sổ đỏ nhà 43/18, UBND quận Phú Nhuận căn cứ số liệu trong giấy phép công nhận quyền sở hữu nhà do Sở Nhà đất TPHCM cấp cho chủ cũ từ năm 1991, để cho rằng sổ đỏ của bà Phước (được cấp dựa vào bản đồ địa chính năm 2000) không phù hợp. Trong khi đó, theo bà Phước trình bày, bản đồ địa chính được chính quyền địa phương cập nhật biến động theo tình hình sử dụng đất thực tế 5 năm/lần.

Vì vậy, bà xin cấp giấy chứng nhận năm 2004 địa phương căn cứ vào bản đồ địa chính cập nhật liền kề trước đó năm 2000, là phù hợp. Hơn nữa, có thể thấy diện tích nhà và diện tích đất trong sổ đỏ do UBND quận Phú Nhuận cấp cho bà Phước cũng khác nhau: diện tích đất 92m² nhưng diện tích nhà trong giấy phép xây dựng chỉ 71m², nên không thể lấy giấy chứng nhận nhà để quy ra đất được. Thứ hai, quận căn cứ vào bản vẽ do công ty tư nhân bà Phước thuê vẽ bổ túc hồ sơ xin cấp phép xây dựng để phủ nhận số liệu trong bản đồ địa chính - cơ sở dữ liệu của cơ quan nhà nước - là không phù hợp. Còn nếu nói “căn cứ vào thực tế”, ranh tường, ranh giới các nhà liền kề vẫn như hiện hữu, chẳng ai có thể lấn chiếm được. Thứ ba, nếu quận dùng căn cứ hủy giấy chứng nhận vì sai quy trình thủ tục cấp giấy do “không niêm yết công khai tại địa phương”, đó là lỗi UBND phường, không phải lỗi của dân. Mà lỗi đó không làm thay đổi ranh đất thực tế.

Trao đổi với ĐTTC, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Thành Phương cho biết, những sơ sót dẫn đến việc cấp phép, cấp giấy chứng nhận không đúng phần diện tích trên giấy với diện tích thực tế quận nhận trách nhiệm và sẽ kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân liên quan. Việc thu hồi không có nghĩa thu hồi luôn giấy chứng nhận mà để cấp lại cho phù hợp. Thời gian cấp lại chỉ trong vòng 15 ngày, nếu bà Phước hợp tác (vì bà Phước chưa nộp lại giấy chứng nhận theo yêu cầu của UBND quận) và mọi chi phí liên quan quận sẽ chịu. Ngoài ra bà Cao Thanh Lan đang khiếu nại bà Phước về việc bancon trên cao nhà bà Phước chồng lấn qua phần đất của bà Lan. Nếu 2 bên tự thương lượng được, quận cũng có thể xem xét hủy quyết định thu hồi  giấy chứng nhận cho bà Phước.

 

Đỗ Trà Giang (ĐTTC)
 • Nhiều cán bộ Hóc Môn bị kỷ luật vì nhà không phép

  Nhiều cán bộ Hóc Môn bị kỷ luật vì nhà không phép

  Thị Trường  -  26/10/2016 9:47 PM

  Trước phản ánh thực trạng nhà không phép lộng hành,nhiền cán bộ ở Hóc Môn bị đề xuất hình thức kỷ luật.

 • Dân mất nhà vì cán bộ... cấp giấy ẩu

  Dân mất nhà vì cán bộ... cấp giấy ẩu

  Thị Trường  -  22/08/2016 9:47 AM

  Nhà, đất được người dân mua bán có đầy đủ giấy tờ pháp lý, được chính quyền địa phương cấp giấy chủ quyền nhưng bất ngờ một ngày cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi giấy chủ quyền, tài sản của dân chỉ vì cán bộ... cấp sai.

 • Điêu đứng vì chủ đầu tư bội tín

  Điêu đứng vì chủ đầu tư bội tín

  Thị Trường  -  10/08/2016 3:30 PM

  Khởi động từ năm 2001 và chính thức được UBND TP.HCM giao đất từ năm 2002 nhưng đến nay Dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ quân đội tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (gọi tắt là Dự án Thái Sơn 1) thuộc Tổng công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư vẫn còn không ít nhiêu khê.

 • Cán bộ làm sai, dân lãnh đủ

  Cán bộ làm sai, dân lãnh đủ

  Thị Trường  -  14/07/2016 9:11 AM

  Người dân xây dựng nhà theo giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp. Tuy nhiên khi hoàn công cũng chính cơ quan này lại xác định phần diện tích thực tế và diện tích trên giấy chứng nhận không phù hợp, đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận. Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Hồng, TPHCM.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.