Sử dụng hệ thống gas trung tâm trong các toà nhà được xem là một giải pháp hạn chế hiểm hoạ cháy nổ cho các chung cư. Thế nhưng vì nhiều lý do mà các công trình không thực hiện…

Nhiều người dân sống ở các khu chung cư vẫn đang phải thấp thỏm sống trong lo âu vì nguy cơ cháy nổ (Ảnh: Báo Tiền Phong)
Thời gian qua, liên tiếp nhiều vụ nổ khí gas xảy ra tại một số khu chung cư ở Hà Nội và một số địa phương đã gây nhiều lo lắng trong dư luận, đặc biệt là các cư dân sống trong các khu nhà cao tầng. Chính vì vậy, việc sử dụng gas sinh hoạt tại các chung cư được ví như là những "trái bom nổ chậm".
Tại TP.HCM, theo đà phát triển đô thị, chung cư ngày càng được xây cao, thế nhưng TP.HCM vẫn chưa có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà trên 30 tầng. Hiện nay, cảnh sát PCCC TP.HCM cũng chỉ có một chiếc xe thang duy nhất dài 72m (tức là có thể vươn lên tới tầng 23 hoặc 24). Nhưng chiếc xe này hết sức kềnh càng và rất nặng, không thể mang ra sử dụng ở mọi địa hình vì có thể gây sập cầu cống và không cua nổi qua các đường nhỏ hẹp nên khi xảy ra cháy nổ người dân trong tòa nhà phải tự cứu mình là chính.
Theo khảo sát của các cơ quan chức năng, hiện nay tại TP.HCM có đến 80% chung cư sử dụng bình gas riêng trong căn hộ của mình. Vậy giải pháp nào để hạn chế hiểm họa cháy nổ tại các chung cư cao tầng?
Theo nhiều chuyên gia, việc đưa vào sử dụng hệ thống gas trung tâm trong các toà nhà được xem là một giải pháp hạn chế hiểm hoạ cháy nổ. Hệ thống cấp gas trung tâm có ưu điểm nổi trội là áp lực từ bồn chứa chung cung cấp gas rất thấp, chỉ 0,028kg/cm3 nên khá an toàn. Mỗi hộ gia đình được lắp đặt đồng hồ gas như đồng hồ điện để thanh toán số lượng dùng hàng tháng.
Thế nhưng, theo các nhà quản lý khu nhà này thì việc đưa hệ thống sử lý gas gia đình qua Trung tâm điều áp sẽ làm tăng chi phí giá thành căn hộ, dẫn đến việc chuyển nhượng sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, đến thời điểm này, số lượng các tòa nhà chung cư có lắp đặt hệ thống này vẫn còn chưa được thống kê.
Vậy là trong khi các chủ đầu tư, ban quản lý các tòa nhà chung cư vẫn còn xem nhẹ việc phòng cháy, chữa cháy, thì “những quả bom gas nổ chậm” tại các chung cư vẫn tiếp tục rình rập chờ đợi sự chủ quan của người tiêu dùng để gây ra những hậu quả khôn lường.
Theo VTV
VIP
Bán nhà mặt tiền Nguyễn Văn Nghi P.7 Gò Vấp ngang 4m dài 23m SHCN 88,9m2 4 tầng
12 tỷ - 88.9m2
Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Huỳnh Văn Bánh - 4 Tầng 4PN 4WC - Ngang lớn 5,4m - 20m ra hẻm xe hơi
6 tỷ 750 triệu- 33m2
Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0981388***
VIP
CHDV Cao Cấp xây mới có thang máy đường Phan Huy Ích - P.12 - Gò Vấp
15 tỷ 800 triệu- 77m2
An Hội Tây, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0981388***
VIP
Phú Nhuận - CHDV 5 Tầng - 13PN Full nội thất - SHCN 97m2 - Dòng tiền 60Tr 1 Thán
12 tỷ 990 triệu- 97m2
An Hội Tây, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0862684***
VIP
Cần bán lô đât vi tri đẹp, HXH né, Đ. Nơ Trang Long P13 Bình Thạnh
9 tỷ 500 triệu- 60m2
Bình Lợi Trung, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0862684***
VIP
Chính chủ cho thuê căn hộ Arena Bãi Dài Cam Ranh theo tuần- tháng
4 triệu - 37m2
Bắc Cam Ranh, Khánh Hòa
Hôm nay
0938984***
VIP
Top nhà phố Hùng Vương vị trí đẹp rẻ 4.6 x 12m 1 trệt 3 lầu Quận 5 TP.HCM
23 tỷ 600 triệu- 55m2
Chợ Quán, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0817409***
VIP
Top nhà vị trí đẹp Sài Gòn 4 x 36m Nguyễn Trãi Bến Thành Quận 1
100 tỷ - 145m2
Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903915***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.

.png)

