Ngày 14/4, Bộ Xây dựng có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc kiểm tra chất lượng tuyến truyền tải nước của nhà máy nước sông Đà sau sự cố vỡ đường ống liên tiếp trong thời gian qua.

Đường ống dẫn nước Sông Đà do chính Vinaconex tự sản xuất từ vật liệu chính là sợi thuỷ tinh.

Nhà máy nước Sông Đà hiện cung cấp khoảng 30% tổng lượng nước sinh hoạt cấp các nhà máy nước trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên từ tháng 3/2009 đến nay, tuyến ống truyền tải nước đã xảy ra 5 lần vỡ ống, gây mất nước trên diện rộng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của hàng trăm ngàn hộ dân khu vực Tây Nam Thủ đô; gây ra dư luận không tốt trong xã hội và bức xúc cho người dân.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, nhằm tránh các sự cố vỡ đường ống trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và các đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá chất lượng tuyến ống, làm rõ nguyên nhân sự cố vỡ ống, tiềm ẩn từ các công đoạn khảo sát, thiết kế, thi công, vận hành. 

Việc kiểm tra, đánh giá chất lượng đường ống và tìm nguyên nhân phải hoàn thành trước ngày 30/5 tới.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) chỉ đạo Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Vinasupco), Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) và các đơn vị khác có liên quan phối hợp, cung cấp hồ sơ, tài liệu cần thiết và tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị nêu trên thực hiện việc kiểm tra, đánh giá chất lượng tuyến ống.

Các đơn vị trên cũng phải kiểm tra chặt chẽ công tác quản lý, vận hành tuyến ống; sẵn sàng các nguồn lực để khắc phục, hạn chế tới mức tối đa thời gian gián đoạn cấp nước do sự cố gây ra.

Kể từ khi đưa vào sử dụng đến nay, tuyến đường ống dẫn nước Sông Đà đã 5 lần bị vỡ, khiến hàng trăm nghìn hộ dân Hà Nội phải chịu cảnh mất nước trong nhiều ngày liền. Gần đây nhất là vào tháng 11, tháng 12/2013 và ngày 1/4/2014.

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng tuần qua, Vinaconex cho biết, nguyên nhân cơ bản dẫn tới vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội là do "địa chất công trình và giai đoạn thi công".

Cụ thể, đường ống nước sạch thi công cùng thời điểm với dự án đường Láng - Hòa Lạc nên có sự đan xen, chồng chéo về mặt bằng, dẫn đến việc xử lý nền đất yếu có thể ảnh hưởng đến tuyến ống.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về địa chất và chất lượng công trình, việc thi công tuyến đường Láng - Hoà Lạc hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự cố vỡ đường ống nước nói trên.

Trái lại, yếu tố rất có thể là nguyên nhân trực tiếp gây vỡ đường ống chính là chất lượng ống khi Vinaconex đã sử dụng là ống  cốt sợi thủy tinh do chính doanh nghiệp này tự sản xuất, trong khi loại ống này ở các nước khác trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản…họ chỉ dùng ống này làm ống thoát nước thải.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, việc xử lý nền đất không được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình cũng là nguyên nhân khiến đường ống dễ vỡ.

Nhà máy nước Sông Đà do Vinaconex làm chủ đầu tư, với nhiệm vụ chính là cấp nước cho chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn – Hà Đông và các quận nội thành Hà Nội. Công trình được đưa vào sử dụng từ đầu 2009, nhưng chỉ sau 3 tháng đã xảy ra sự cố vỡ đường ống.

Điều đáng nói hơn, đây lại là một trong những công trình của Vinaconex được trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” năm 2010.

Nguyên Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Dân Hà Nội     Dân Hà Nội - 15/04/2014 8:32 AM     Trả lời

Cần làm rõ và cụ thể công trình này,những ai chịu trách nhiệm. Không cần quan tâm “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” cũng có thể dùng hình thức nào đó mà có............................??????????????????????

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An