Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà máy sản xuất phân bón, đặc biệt là sản xuất phân bón DAP, người dân tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Xây dựng sớm nghiên cứu ban hành quy chuẩn quy định cho việc sử dụng bã thải gyps làm vật liệu xây dựng, vật liệu san nền giao thông.
Xử lý bã thải thạch cao thành phụ gia xi măng và vật liệu đắp nền đường giao thông
Phản hồi kiến nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết, về việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn nhằm đẩy mạnh việc xử lý, tiêu thụ thạch cao PG (thạch cao phốt pho được tái chế từ bã gyps) của các nhà máy sản xuất phân bón, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 452/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng.
Theo đó, Bộ Xây dựng đã chủ trì xây dựng và chuyển Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11833:2017 thạch cao phốt pho dùng để sản xuất xi măng. Đồng thời, tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11833:2017 cũng đã được đưa vào Quy chuẩn quốc gia về sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng, hiện tại là QCVN 16:2019/BXD.
Bộ Xây dựng đang phối hợp với các Bộ ngành đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xử lý, tái chế bã thạch cao thành nguyên liệu cho ngành công nghiệp, vật liệu xây dựng.
Thời gian qua, nhiều nhà máy xi măng đã sử dụng thạch cao phốt pho thay thế một phần thạch cao tự nhiên trong sản xuất xi măng.
Về sử dụng bã gyps làm vật liệu san lấp đường giao thông, Bộ Xây dựng đã giao Viện Vật liệu xây dựng nghiên cứu, xây dựng Chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng thạch cao phốt pho làm móng đường giao thông và làm vật liệu san lấp cho công trình xây dựng.
Đến nay, đề tài đã được thông qua Hội đồng tư vấn nghiệm thu cấp Bộ và hiện cơ quan soạn thảo đang hoàn thiện để trình Bộ Xây dựng ban hành.
-
Sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ tro xỉ, cần bệ đỡ chính sách
Công tác sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện than đã được đưa ra bàn luận từ lâu, nhưng đến nay, vẫn còn không ít “nút thắt” khiến quá trình này bị trì hoãn.
-
Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý tro xỉ làm vật liệu xây dựng
CafeLand - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong xử lý tro xỉ của một số dự án nhà máy nhiệt điện.








-
Việt Nam phát hiện thêm nhiều mỏ kho báu mới, khoanh vùng 15 địa điểm có thể chứa kho báu quan trọng
Việt nam đã phát hiện và đánh giá tài nguyên 110 mỏ thuộc 25 loại khoáng sản quan trọng ở Tây Bắc.
-
Mô hình NHÀ Ở XÃ HỘI BÊ TÔNG LẮP GHÉP: Thi công nhanh, rẻ, tuổi thọ lên đến 50 năm
Nhà bê tông lắp ghép là xu hướng cách mạng trong xây dựng nhà ở xã hội. Việc áp dụng công nghệ này có thể giúp Việt Nam nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu nhà ở, hướng đến môi trường xây dựng bền vững và tiết kiệm hơn trong tương lai....
-
Công nghệ xây dựng mới Hà Nội tính áp dụng để làm đường Vành đai 4
Hà Nội được giao phối hợp với nhà đầu tư dự án Vành đai 4 chọn áp dụng công nghệ cầu bản trên cọc bê tông cường độ cao (PRC) V+ trên một đoạn tuyến.