Công tác sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện than đã được đưa ra bàn luận từ lâu, nhưng đến nay, vẫn còn không ít “nút thắt” khiến quá trình này bị trì hoãn.

Gạch không nung có nhiều ưu điểm, nhưng vẫn chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường. Ảnh: Việt Dũng

Theo báo cáo tổng hợp tình hình tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), với 12 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, tổng khối lượng than sử dụng trung bình năm khoảng 34 triệu tấn, với tổng khối lượng tro xỉ phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện nay, khối lượng tro xỉ đang còn lưu giữ tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN là gần 15 triệu tấn.

Chia sẻ tại Hội nghị “Sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ” vừa được tổ chức, PGS-TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam cho biết, tổng nhu cầu than cho sản xuất điện của cả nước đến năm 2020 sẽ là 63 triệu tấn, năm 2025 là 95,4 triệu tấn và năm 2030 là 128, 4 triệu tấn, tương đương tổng lượng tro thải ra là 15,09 triệu tấn (năm 2020), 17 triệu tấn (năm 2025) và 20,58 triệu tấn (năm 2030). Vì vậy, để đảm bảo các nhà máy nhiệt điện than hoạt động ổn định, cần khẩn trương tìm giải pháp để tiêu thụ lượng tro xỉ đang tiếp tục phát sinh và còn tồn tại các bãi thải xỉ hiện nay.

Trên thực tế, ngay từ cuối tháng 4/2010, Chính phủ đã có Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 phê duyệt Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Mục tiêu chung đặt ra là phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than. Thậm chí, Quyết định nêu rõ, hàng năm, sử dụng khoảng 15 - 20 triệu tấn phế thải công nghiệp (tro xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao…) để sản xuất vật liệu xây không nung.

Ngày 2/4/2017, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng.

Mới đây, ngày 2/7/2018, Bộ Xây dựng cũng đã có Công văn 12/BXD-VLXD gửi Tổng công ty Điện lực - TKV về việc sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị tổng công ty này ngoài việc sử dụng tro xỉ, thạch cao làm vật liệu san lấp, cần đẩy mạnh sử dụng tro xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.

Đứng từ góc độ doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không nung, đại diện một doanh nghiệp cho hay, từ năm 2010 đến nay, doanh nghiệp đã bỏ ra cả trăm tỷ đồng đầu tư dây chuyền để đón đầu. Tuy nhiên, doanh nghiệp đối mặt với không ít khó khăn khi không có chỉ dẫn về chất lượng tro xỉ. Bởi hiện nay, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tro xỉ vẫn là vật liệu nguy hại.

Là một trong những doanh nghiệp quan tâm đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động với công suất khoảng 80 triệu viên/năm, ông Vũ Thanh Tuyền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền cho biết, muốn thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất gạch không nung, Chính phủ cần đưa ra quy định, tiêu chuẩn về tro xỉ, cần giao rõ trách nhiệm cho các bộ, ban, ngành liên quan. Hiện nay, các quy định còn rất chung chung, nên doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không nung cũng đề xuất, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về ưu đãi lãi suất vay, ưu đãi thuế trong 3 - 5 năm đầu đầu tư dự án, hỗ trợ về yếu tố giá thành khi doanh nghiệp dùng tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than…

Đồng quan điểm, TS. Trương Duy Nghĩa cho biết thêm, thực tế, trong số lượng xỉ thải ra, đa số đã được sử dụng trong sản xuất xi măng, vấn đề chủ yếu là xử lý tro bay. Theo tính toán, tới năm 2030 sẽ có 20 triệu tấn tro bay. Nếu sử dụng hết tro bay này để sản xuất gạch không nung, thì sẽ sản xuất được 12 tỷ viên gạch/năm, trong khi nhu cầu gạch của Việt Nam năm 2030 là 40 tỷ viên gạch/năm.

Do đó, cần có chính sách khuyến khích sản xuất và sử dụng gạch không nung từ tro bay của nhà máy nhiệt điện than; có lộ trình tiến tới cấm sản xuất gạch nung cho tất cả các loại lò, kể cả lò tuynel. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo ngành xây dựng và ngành giao thông buộc phải sử dụng tro xỉ và các sản phẩm vật liệu xây dựng từ tro xỉ, thạch cao từ nhà máy nhiệt điện than trong công tác xây dựng của mình.

Đầu tư BĐS
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn