Nguồn tin từ Bộ Xây dựng cho biết, cơ quan này đã đề nghị các tỉnh thành hỗ trợ một số khâu nhằm đẩy nhanh việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ mua, xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Tuần qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã ký văn bản đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn ủy ban nhân dân xã (phường) tổ chức thực hiện việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở theo quy định (tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng), không để trường hợp người dân đến nhưng không được xác nhận mà không có lý do. Nội dung xác nhận về thực trạng nhà ở gồm số thành viên trong hộ gia đình và diện tích nhà ở tại địa chỉ mà người xin xác nhận có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và thực tế đang sinh sống tại đó.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng còn đề nghị các tỉnh, thành phố ban hành các quy định cụ thể nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội (theo quy định tại Thông tư số 02/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng).

Ngày 7-1-2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Trong đó có giải pháp về hỗ trợ tín dụng cho các đối tượng thu nhập thấp và cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 mét vuông, giá bán dưới 15 triệu đồng/mét vuông.

Điều kiện để được vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Nghị quyết số 02/NQ-CP là: đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được vay khi mua nhà ở xã hội là phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư sau ngày 7-1-2013; khi mua, thuê nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 mét vuông, giá bán dưới 15 triệu đồng/mét vuông phải có xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở; đối với tổ chức thì phải là doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội hoặc doanh nghiệp chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Theo đó, đối với đối tượng thu nhập thấp khi mua, thuê nhà ở thương mại có diện tích nhỏ theo các quy định trên phải có văn bản xác nhận của ủy ban nhân dân xã (phường) nơi đối tượng đó có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú và thực trạng nhà ở (theo mẫu tại Phụ lục 2 Thông tư số 07/2013/TT-BXD) và chỉ xác nhận một lần.

Tuy nhiên, qua phản ánh của các hộ gia đình, cá nhân và của các ngân hàng được giao thực hiện, thì một số ủy ban nhân dân xã xã (phường) không thực hiện việc xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở, gây khó khăn cho các đối tượng thực hiện thủ tục để được vay hỗ trợ nhà ở.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp thì một số địa phương còn chậm triển khai việc chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ và tiến độ thực hiện dự án.

Vân Oanh (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.