Bộ Xây dựng cho biết, việc cho phép chủ đầu tư được thực hiện phân chia 20% số lượng nhà ở không phải qua sàn giao dịch bất động sản là hợp lý và phù hợp với pháp luật hiện hành.

Trong báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở thay thế Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết về cơ bản, các thành viên Chính phủ đều nhất trí với nội dung của dự thảo Nghị định, cho phép chủ đầu tư được thực hiện phân chia 20% số lượng nhà ở không phải qua sàn giao dịch bất động sản.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có tờ trình Chính phủ về nội dung trên. Trong tờ trình, Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung quy định cho phép các chủ đầu tư được huy động vốn có phân chia sản phẩm là nhà ở hoặc bán không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án không qua sàn giao dịch bất động sản.


Theo Bộ Xây dựng, quy định này sẽ hạn chế tình trạng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lách luật, không thực hiện bán nhà qua sàn bằng cách huy động góp vốn có phân chia sản phẩm là nhà ở.

Tuy nhiên đã có nhiều ý kiến lo ngại về việc Bộ Xây dựng cho phép không giao dịch qua sàn tới 20% sản phẩm nhà ở trong mỗi dự án có thể làm nảy sinh tiêu cực. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bán sản phẩm tại dự án cho nhiều mối quan hệ khác nhau và những phần đó lại tiếp tục được chuyển nhượng. Như vậy mục tiêu tăng tính minh bạch cho thị trường sẽ khó đạt được như mong muốn.

Trước những đề nghị cần phải xem xét lại quy định mới trên vì không có cơ sở thực tế, Bộ Xây dựng cho biết đã có giải trình trong Tờ trình Chính phủ số 103/TTr-BXD và trong Báo cáo giải trình bổ sung số 38/BXD-QLN ngày 07/01/2010.

Theo quan điểm của bộ, trong quá trình đầu tư kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp đều có nhu cầu được bố trí một tỷ lệ nhà ở nhất định trong mỗi dự án cho các cán bộ, công nhân viên của bản thân doanh nghiệp để những đối tượng này yên tâm công tác hoặc phân chia cho các đối tác tham gia góp vốn kinh doanh nhà ở để thuận lợi hơn trong việc huy động vốn.

Mặt khác, dự thảo chỉ quy định cho phép chủ đầu tư được phân chia tối đa 20% số lượng nhà ở theo hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư, chứ không phải chủ đầu tư được phép bán nhà ở cho các tổ chức, cá nhân không qua sàn giao dịch bất động sản mà việc bán nhà ở trong dự án vẫn phải thực hiện theo quy định chung.

Trong quá trình tìm vốn cho các dự án bất động sản, để một dự án thành công cần lượng vốn lớn. Vì vậy cần tạo điều kiện cho các chủ đầu tư có thể huy động vốn được sớm hơn hoàn thành dự án kịp tiến độ giúp đẩy nhanh nguồn cung ra thị trường. Việc cần thiết là cơ chế kiểm soát của Nhà nước để không bị thất thu thuế và không trái với luật và những quy định hiện hành.

Vì vậy, Bộ Xây dựng cho rằng việc đề xuất cho phép các chủ đầu tư được phân chia 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án không phải qua sàn giao dịch bất động sản là hợp lý và phù hợp với quy định hiện hành.

Cafeland.vn - (Theo Dân trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.