CafeLand - Chiều 10/6, Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương thanh tra Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trước tình trạng nghẽn lệnh diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với HoSE.

Trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021 quyết định thanh tra hành chính tại HoSE.

Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Quyết định thanh tra của Bộ Tài chính được đưa ra trong bối cảnh hệ thống giao dịch chứng khoán thường xuyên trong tình trạng bất ổn từ năm 2020 đến nay. Khi đó, giá trị giao dịch lên tới khoảng 13.000 - 14.000 tỷ đồng mỗi phiên sẽ rơi vào tình trạng nhà đầu tư không thể đặt lệnh.

Cá biệt phiên giao dịch ngày 1/6, khi lượng lệnh lớn ồ ạt đổ vào thị trường và đẩy thanh khoản lên trên 21.700 tỷ đồng trong buổi sáng, HoSE phải ra quyết định tạm dừng giao dịch buổi chiều để ngăn chặn sự cố. Nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế hủy, sửa lệnh từ phiên 2/6. Sau đó, các công ty chứng khoán đồng loạt ngưng tính năng nói trên nhưng vẫn khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế sử dụng tính năng này nhằm giảm áp lực cho hệ thống giao dịch.

Bức xúc vì bị thiệt hại do sàn giao dịch tắc nghẽn trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đồng loạt đánh giá “1 sao” tới địa điểm của HoSE trên Google. Đến trưa 9/6 đã có hơn 1.000 đánh giá, điểm của HoSE bị rớt xuống còn 1,2/5 sao.

Trước đó để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã đề xuất giải pháp xử lý tình trạng này bằng cách nâng lô giao dịch từ 10 lên 100, sau đó từ 100 lên 1.000 (nhưng không thực hiện), chuyển niêm yết một số doanh nghiệp ra sàn Hà Nội và tạm dừng tính năng huỷ, sửa lệnh.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.