Bộ Tài chính vừa báo cáo và họp báo thường kỳ quý 3/2015. Cân đối ngân sách tiếp tục và nội dung chính, với xác nhận chính thức các nguồn vốn lớn vay từ phía ngân hàng.

“Diễn biến thị trường ngoại hối đã tác động mạnh đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu, dẫn tới giảm nhu cầu mua trái phiếu Chính phủ”, báo cáo của Bộ Tài chính lý giải về diễn biến trong quý 3 vừa qua.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 9/2015, Kho bạc Nhà nước huy động trái phiếu Chính phủ đạt tổng số 2.563 tỷ đồng; lũy kế đến ngày 30/9/2015 huy động được 127.473 tỷ đồng - đạt 51% kế hoạch năm 2015 và bằng 61% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong báo cáo trên, Bộ Tài chính đã ghi cụ thể khoản huy động 1 tỷ USD hồi tháng 4/2015 từ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), được quy đổi bằng 21.458 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, có thể Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện huy động nguồn vốn lớn riêng lẻ từ phía ngân hàng thương mại trong nước thời gian tới.

Cùng đó, tại buổi họp báo thường kỳ chiều 2/10, đại diện vụ chức năng của Bộ Tài chính cho biết đầu mối này đã chính thức hoàn tất khoản vay 30.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước, khoản vay ngắn hạn thu hút sự chú ý của thị trường vừa qua.

Một lần nữa, đại diện Bộ Tài chính nhắc lại đây là nghiệp vụ bình thường của Kho bạc Nhà nước, và sẽ hoàn trả Ngân hàng Nhà nước ngay trong năm nay.

Ngoài những thông tin trên, báo cáo của Bộ Tài chính cũng gián tiếp đề cập đến giải pháp tình thế được sử dụng trong những tháng gần đây để khắc phục khó khăn trong huy động vốn từ trái phiếu Chính phủ.

Cụ thể, số vốn Kho bạc Nhà nước huy động lũy kế đến 30/9/2015 nói trên không bao gồm 51.130 tỷ đồng tín phiếu (phát hành và đến hạn trong năm 2015).

Cũng theo Bộ Tài chính, trong quý 3/2015, thị trường tài chính - tiền tệ diễn biến không thuận lợi cho công tác huy động vốn cho ngân sách Nhà nước, do ảnh hưởng từ việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, các đồng tiền trong khu vực giảm theo, trong đó có VND.

Trước tình hình trên, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ 2% lên 3% và lần lượt nới rộng biên độ dao động tỷ giá từ +/-1% lên +/-3%.

“Diễn biến thị trường ngoại hối đã tác động mạnh đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu, dẫn tới giảm nhu cầu mua trái phiếu Chính phủ”, báo cáo của Bộ Tài chính lý giải.

Nhật Nam (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.