Mặc dù đã thừa nhận trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nhưng UBND tỉnh Bình Phước vẫn "ém nhẹm" sai sót của mình, khiến người dân có đất nằm trong diện GPMB đứng ngồi không yên.

Cái kiến đi kiện củ khoai


Nhiều người dân phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước phản ánh đến báo Nguoiduatin.vn  cho biết, mặc dù chính quyền tỉnh Bình Phước đã thừa nhận trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nhưng vẫn chỉ đạo các ban ngành hữu quan thu hồi đất của dân một cách trái pháp luật... 


Theo quyết định số 1756 ngày 29/9/2003, UBND tỉnh Bình Phước đã “thu hồi đất của các hộ dân tại phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, giao ban quản lý dự án ngành thể dục thể thao quản lý”.


Theo đó, tỉnh quyết định thu hồi 221.654,901 m2 đất của các hộ dân phường Tân Bình, giao cho ban quản lý dự án ngành thể dục thể thao để GPMB thực hiện dự án xây dựng sân vận động và công viên thể dục thể thao.


Một người dân có đất nằm trong diện GPMB bức xúc: “Đất của chúng tôi có sổ đỏ, chúng tôi bị lấy mà chưa hề có quyết định thu hồi đất. Hơn nữa, diện tích đất mặt tiền quốc lộ 14 của chúng tôi không nằm trong đất dự án xây dựng công viên thể dục - thể thao, đất của chúng tôi đang bị “cưỡng đoạt” để chia lô, bán nền…".


Bình Phước: Chính quyền tỉnh

Hiện trạng khu đất của người dân nằm trong diện thu hồi


Trong đơn khiếu nại, người dân phản ánh: “Ngày 18 - 19/11/2000, UBND tỉnh chính thức thu hồi đất của chúng tôi (ngày kiểm tra hiện trạng trong hồ sơ), nhưng mãi đến ngày 29/9/2003, phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Huy Phong mới ký quyết định 1765 thu hồi.


Tại hiện trường, có nhiều lô đất của người dân bị thu hồi đã được phân lô, bán cho người khác, trong khi đó sổ đỏ của lô đất này vẫn chưa được sang tên đổi chủ. Như vậy, rõ ràng ở đây đang diễn ra tình trạng 1 lô đất nhưng có tới “2 chủ”.


Điều đáng nói, những lô đất này không nằm trong dự án “xây dựng sân vận động và công viên thể dục thể thao”. Theo một số cán bộ Sở Xây dựng, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước, chính quyền tỉnh Bình Phước thu hồi đất dọc Quốc lộ 14 như người dân phản ánh là nhằm mục đích quy hoạch khu tái định cư cho các hộ có đất bị giải toả (trong đó có cấp lại cho các hộ dân). Điều này được khẳng định trong quyết định số 878 ngày 24/5/2002 của UBND tỉnh Bình Phước về việc thuận quy hoạch điều chỉnh khu đất mặt tiền quốc lộ 14 thuộc Trung tâm Thể dục- Thể thao Bình Phước, để quy hoạch chi tiết phân lô xây dựng khu dân cư.


Vì sao chính quyền tỉnh Bình Phước tiến hành thu hồi đất mặt đường quốc lộ 14 của dân từ những năm 2000 (theo phản ánh của người dân), nhưng năm 2002 mới ra quyết định số 878 để làm cơ sở pháp lý cho việc thu hồi đất? Phải chăng đây là hành động “tiền trảm, hậu tấu”, hợp thức trình tự, thủ tục thu hồi đất cho đúng quy định pháp luật đất đai?


Bình Phước: Chính quyền tỉnh

Diện tích đất chia lô, bán nền đang được xây dựng


UBND tỉnh thừa nhận sai, nhưng... không sửa


Sau hơn 3 năm bị khiếu nại, cuối cùng UBND tỉnh Bình Phước cũng thừa nhận mình làm sai. Theo đó, ngày 10/7/2006, UBND tỉnh Bình Phước đã ra quyết định số 1168 giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Đỗ Hải Đăng, bà Nguyễn Thị Sang và bà Bùi Thị Dân - ngụ tại tổ 2, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài.


UBND tỉnh thừa nhận: “Về mặt chủ trương, việc thu hồi đất của UBND tỉnh tại quyết định 1756 ngày 29/9/2003 là đúng quy định của pháp luật và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương… Về mặt trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nhưng sai sót này không làm ảnh hưởng gì đến quy hoạch sử dụng đất và quyền lợi hợp pháp của các hộ”.


Có vẻ UBND tỉnh Bình Phước đã cố tình “nặn” ra suy nghĩ của người dân, mặc dù biết quyền lợi của người dân bị xâm hại vì việc làm sai của mình, nhưng vẫn không có động thái để sửa sai. Việc làm này gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của người dân vào chính quyền địa phương.

Theo Thiên Long (Người đưa tin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.