Theo quy hoạch chung đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt, đường Nguyễn Tất Thành (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, Bình Định) có lộ giới 26m, gồm lòng đường rộng 12m và 2 bên vỉa hè mỗi bên rộng 7m. Thế nhưng quá trình xây dựng, chủ đầu tư thi công vỉa hè không đúng quy hoạch khiến dư luận địa phương bất bình…
So với Nhà sách Hoài Ân được xây dựng từ trước, công trình xây dựng tại số 115B Nguyễn Tất Thành chìa ra phía vỉa hè khoảng 2m
 
 
Cố tình làm trái quy hoạch chung?
 
Công trình nâng cấp tuyến đường ĐT 630 - nay là đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ ngã tư Gò Cau đến dốc Truông Sỏi, thuộc thị trấn Tăng Bạt Hổ - do UBND huyện Hoài Ân làm chủ đầu tư. Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 1,9km, tổng mức đầu tư xây dựng trên 23 tỉ đồng và thời gian thực hiện từ năm 2014 - 2016. 
 
Đầu năm 2016, đường Nguyễn Tất Thành hoàn tất việc thi công lòng đường, bó vỉa, lát gạch block 2 bên vỉa hè và đưa vào sử dụng, nhưng dư luận tại địa phương còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc chủ đầu tư xây dựng tuyến đường đã không thực hiện đúng quy hoạch chung thị trấn Tăng Bạt Hổ mà UBND tỉnh đã phê duyệt trước đó.
 
Cụ thể, theo quy hoạch chung, đường Nguyễn Tất Thành có lộ giới 26m, gồm lòng đường rộng 12m và 2 bên vỉa hè mỗi bên rộng 7m. Tuy nhiên, quá trình thi công, 2 bên vỉa hè chủ đầu tư không làm đúng như chiều rộng đã được quy hoạch; trong đó có đoạn chiều rộng lớn hơn 7m, có đoạn lại nhỏ hơn 7m. Thậm chí, có nơi chiều rộng vỉa hè chỉ khoảng 1m.
 
Ngoài việc thi công vỉa hè không đúng quy hoạch, trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành còn tồn tại công trình nhà ở xây dựng lấn ra vỉa hè khoảng 2m khiến dư luận địa phương bức xúc, đó là căn nhà tọa lạc tại số 115B Nguyễn Tất Thành.
 
Một người dân địa phương xin được giấu tên cho biết: “Căn nhà này mới được xây dựng nhưng không hiểu sao ngành chức năng lại cho phép xây lấn ra vỉa hè một đoạn khá lớn so với những căn nhà xây dựng trước đó. Xây dựng kiểu này khiến nhà cửa cái lồi ra, cái thụt vào cộng với việc vỉa hè nơi rộng, nơi hẹp làm mất mỹ quan tuyến đường”.
 
Lý giải không thuyết phục
 
Liên quan việc này, ông Vũ Thành Minh, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hoài Ân lý giải: Đường Nguyễn Tất Thành có hiện trạng trước kia là tuyến ĐT 630, có nhiều căn nhà nằm ven 2 bên đường được xây dựng từ trước khi có dự án nâng cấp tuyến đường.
 
Thực tế, tuyến ĐT 630 không thẳng như trong hồ sơ quy hoạch chung đường Nguyễn Tất Thành, do đó quá trình thi công phải nắn tuyến cục bộ một số đoạn nhằm hạn chế việc đền bù, giải tỏa các công trình xây dựng đã tồn tại từ trước. 
 
“Đây là một trong những nguyên nhân khiến vỉa hè có đoạn rộng hơn 7m, có đoạn nhỏ hơn 7m. Tuy nhiên, việc nắn tuyến cục bộ nằm trong giới hạn cho phép nên không phá vỡ quy hoạch ban đầu”, ông Minh cho biết thêm.
 
Còn về căn nhà tại số 115B Nguyễn Tất Thành lấn ra vỉa hè, theo ông Minh: Do việc nắn tuyến cục bộ, tim đường tịnh tiến về phía Bắc đường nên khi cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng xác định mốc giới, giao chỉ giới xây dựng công trình nhà tại vị trí phía Nam đường có sự chênh lệch so với những công trình đã xây dựng từ trước - lấn ra vỉa hè khoảng 2m. Dù lấn ra vỉa hè nhưng từ vị trí tim đường vào chỉ giới xây dựng vẫn đảm bảo lộ giới 13m.  
 
Từ lý do này, ông Minh nói: “Đúng là cán bộ xác định mốc giới có sơ suất dẫn đến sai sót, nhưng đây là lỗi khách quan, Phòng đã tiến hành kiểm tra và nhắc nhở cán bộ thực hiện cắm mốc. Vì nguyên nhân khách quan nên chỉ nhắc nhở miệng trong cuộc họp chứ không lập thành văn bản xử lý”.
 
Có thể thấy, dù với lý do gì UBND huyện Hoài Ân cũng cần nghiêm túc xem xét lại việc xây dựng đường Nguyễn Tất Thành có vỉa hè không đúng với quy hoạch chung đã được phê duyệt và việc sơ suất trong cắm mốc khiến một công trình xây dựng lấn ra vỉa hè. Qua đó, vừa rút kinh nghiệm vừa có hình thức xử lý những cá nhân có liên quan, đồng thời giải thích một cách hợp tình, hợp lý để dư luận địa phương không còn dị nghị, bàn tán.
C.Luận (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Võ Đặng Quý     Võ Đặng Quý - 11/03/2018 8:33 PM     Trả lời

Kính gửi Báo Cafeland!
Như báo đã phản ánh nên tôi xin đươc thông tin thêm về vần đề thực hiện Quyết định 2432/QĐ-UBND tỉnh Bình ĐỊnh 12/07/2016.:" Nâng cấp, cải tạo tuyến ĐT.630, đoạn Quốc lộ 1A - Ngã ba Kim Sơn, thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 đoạn Km 1125 - Km1153, tỉnh Bình Định." theo Quy hoạch chung đoạn từ Ngã tư Gò Cau - Ngã tư Lê Lợi sẽ thực hiện đoạn đường Bn= 26m, Bm= 7x2 =14m, Chiều rộng dãi phân cách 2m và chiều rộng vỉa hè 2x5 m=10 m. Nhưng trện thực tế ĐOạn đuờng :" Ngã tư Gò Cau - Ngã tư Lê lợi " chỉ là thực hiện mở rộng đường 12m chứ không có dãi phân cách như thiết kế. Thực chất số vốn và thiết kế đường để thực hiện Tuyến đường Nồi dài Trần Đình Châu - Ngả tư Gò Cau.
Kính nhờ Quý báo kiểm tra lại thông tin và phản ánh tiêu cự về vấn đề này,
Tôi VõĐặng Quý (0909759286) rất mpong được hỗ trợ thông tin cho báo.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.