Như các số báo trước chúng tôi đã đề cập, một trong những nguyên nhân chậm thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa chính bởi thành phố chưa tìm được nơi ở mới cho cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên. Đây cũng là nội dung quan trọng trong biên bản ngày 22/12/2006 giữa ông Nghiên và đại diện Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Khu đất dự án mà thành phố chấp thuận mua và xây nhà để cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội thuê và có thể mua. Ảnh: P.P

Thành phố Hà Nội nhiều lần giới thiệu các địa điểm như căn hộ chung cư B10 Kim Liên, rồi đến biệt thự tại dự án Đông hồ Nghĩa Đô (tháng 5/2010) để cựu chủ tịch thành phố đến ở và mua theo Nghị định 61. Đến tháng 3/2013, Sở Xây dựng thực hiện chỉ đạo của thành phố, có văn bản gửi cựu chủ tịch về phương án cho thuê rồi bán cho ông Nghiên (nếu ông Nghiên có nhu cầu) một biệt thự tại khu đô thị Đông hồ Nghĩa Đô.

Ngày 20/5/2013, ông Nghiên chấp thuận với đề xuất này và cảm ơn thành phố. Tuy nhiên như số báo trước chúng tôi thông tin, chỉ hai tháng sau (tháng 7/2013), cựu chủ tịch UBND thành phố đã thay đổi quyết định trên và đề xuất thành phố lo một biệt thự tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra). Chính sự thay đổi này đã làm cho câu chuyện tìm nhà cho ông Nghiên thêm phần rắc rối và đứng trước nguy cơ không lối thoát…

Sau khi báo đăng, chúng tôi tiếp tục liên hệ với một số cơ quan chức năng của thành phố và nhận được giải thích: “Sau khi ông Nghiên có đề xuất về địa điểm mới, thành phố đã họp, bàn và lại trao đổi với cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội”.

Cũng theo một nguồn tin đáng tin cậy, vào cuối tháng 11/2014 trong khi dư luận sôi sục về việc Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố sai phạm của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ liên quan đến nhiều nhà đất bất hợp pháp tại các tỉnh phía Nam, thì tại Hà Nội, ông Hoàng Văn Nghiên đã “xuống nước” thay đổi quyết định.

Theo đó, cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, lại chấp thuận với đề xuất của thành phố về việc cho ông thuê và mua ngôi nhà 163m2 đất và 173m2 diện tích sử dụng nhà tại Cầu Giấy. Theo một nguồn tin từ phía UBND thành phố Hà Nội, dù còn chút phân vân về việc khu đất đã bị nhà cao tầng che khuất, nằm trong đường lớn nhưng cựu chủ tịch UBND thành phố đã “cảm ơn và chấp nhận”!.

Biệt thự triệu đô

Nhóm PV đã liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, đơn vị “chủ lực” tìm chỗ ở mới cho cựu chủ tịch và cũng là đơn vị cho thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa nhưng dường như thông tin chỉ là những cái lắc đầu. Lần theo chỉ dẫn của một cán bộ Cty Quản lý nhà Hà Nội, chúng tôi đã tìm được “khu đất vàng” giữa trung tâm quận Cầu Giấy sầm uất, nơi thành phố dự kiến bố trí chỗ ở mới cho cựu Chủ tịch.

Theo một nhà thầu đang xây dựng biệt thự tại đây, khu đất chỉ có 19 biệt thự thôi, toàn nhà của các VIP. Diện tích toàn bộ khu đất rộng chừng 0,4ha. Hiện đã có khoảng 5-6 biệt thự đã và đang xây dựng, trong đó có 2 biệt thự đã hoàn thành. Khu đất chỉ cách mặt đường lớn của quận Cầu Giấy 30m và được quây tôn kín nên người dân nếu không quan tâm cũng chẳng thể biết được trong đó đang làm gì.

Trao đổi với đại diện một văn phòng bất động sản khu vực Cầu Giấy, chúng tôi được biết, các lô biệt thự này hầu như không được giao dịch bên ngoài. Ước tính giá chuyển nhượng đất tại khu vực trên thị trường vào khoảng 200 triệu đồng/m2. Như vậy một lô đất 160 m2 có giá trị khoảng 32 tỷ đồng, tương đương 1,5 triệu đô la.

“Công ty cam kết có trách nhiệm đến cùng với bên thuê nhà trong việc bảo đảm nơi ở mới ổn định liên tục và chịu những phí tổn hợp lý trong sự việc này”- Trích biên bản ngày 22/12/2006 giữa ông Hoàng Văn Nghiên và Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.
Nhóm PV (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.