Báo cáo kết quả bước đầu về những sai phạm liên quan đến gần 60 biệt thự xây dựng trái phép mà dư luận đã phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì thừa nhận có chuyện “bỏ lọt” khi chuyển giao nhiệm kỳ.
 
 Gần 60 biệt thự Điền Viên Thôn xây dựng trái phép trong một thời gian dài.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội về vụ việc gần 60 biệt thự với tên gọi khu Điền Viên Thôn xây dựng trái phép, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, việc vi phạm quản lý đất đai, xây dựng tại đây xảy ra từ lâu. Cụ thể, trước 2010, tại khu vực này có khoảng 9 hộ dân người dân tộc thiểu số sinh sống và làm nhà tại đây. Sau đấy 9 hộ dân này có chuyển nhượng và mua bán cho một số hộ ở nội thành Hà Nội.

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, cuối năm 2013 sau khi huyện Ba Vì nhận được báo cáo của UBND xã Yên Bài, đã giao cho thanh tra xây dựng huyện vào kiểm tra. Tháng 1/2014, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra khu vực này, nhưng kết quả đoàn kiểm tra không có báo cáo về cấp huyện. “Sau đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện chuyển công tác và không bàn giao lại công việc cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới, chúng tôi tiếp quản công việc mới thì hoàn toàn không nắm được nội dung công việc này. Trong suốt thời gian đó cũng không họp Thường trực Ủy ban để bàn về công việc này”, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nói.

Về giải pháp khắc phục sai phạm, lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, hiện nay huyện đang tập trung tích cực ngăn chặn không để cho tái phạm, đồng thời yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ở khu Điền Viên Thôn. “Căn cứ kết luận thanh tra chính thức sắp tới, huyện sẽ thực hiện và chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Bước đầu huyện đã kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu các thành viên có báo cáo nội dung khuyết điểm của mình trong quá trình tham gia công tác quản lý và xử lý về vi phạm đất đai”, lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết.

Do 1 chủ thu gom

Trong báo cáo kiểm tra, rà soát về việc xây dựng trái phép tại khu Điền Viên Thôn, theo đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng thì toàn bộ diện tích 4,8 ha xây dựng gần 60 nhà vườn ở khu Điền Viên Thôn thuộc xã Yên Bài, huyện Ba Vì do một người có tên N.T.B (37 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm) là đại diện nhóm cá nhân mua gom. Việc mua bán, chuyển nhượng do các cá nhân tự thỏa thuận, không được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể qua kiểm tra cho thấy tại khu đất 4,8 ha được chủ đầu tư chia làm 99 lô đất xây dựng các nhà vườn, trong đó mỗi lô đất có diện tích từ 200 m2 đến 500 m2, với diện tích xây dựng khoảng 80 m2 đến 90 m2/căn/lô, và 1 lô xây dựng nhà trung tâm dịch vụ. Trên thực tế chủ đầu tư đã triển khai xây dựng 58 nhà vườn/99 lô đất và 1 trung tâm dịch vụ. Sở Xây dựng cũng dẫn báo cáo của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài, cho biết thời gian xây dựng diễn ra từ năm 2011 đến nay. Cụ thể, có 24 căn xây dựng từ năm 2011- 2012; có 3 căn xây dựng khoảng tháng 10/2013; có 3 căn vi phạm vào tháng 12/2014; các trường hợp còn lại xây dựng vào khoảng từ tháng 2/2015 đến nay. Các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích đã được UBND xã Yên Bài kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ban hành các quyết định xử lý theo lĩnh vực đất đai, tuy nhiên UBND xã không áp dụng các biện pháp ngăn chặn quyết liệt để xử lý triệt để.

Về trách nhiệm xử lý các công trình trái phép trên, Sở Xây dựng cho biết Đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì đã phát hiện các trường hợp vi phạm từ năm 2013, đã làm việc với UBND xã Yên Bài và đề nghị UBND xã xử lý theo quy định. Đồng thời đã có các báo cáo và đề xuất UBND huyện Ba Vì để chỉ đạo các ngành của huyện, UBND xã Yên Bài xử lý dứt điểm triệt để theo quy định. “UBND huyện đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng nhà trái phép tại khu này. Tuy nhiên đến nay tổ công tác vẫn chưa có báo cáo kết quả thực hiện. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Ba Vì, chủ tịch UBND xã Yên Bài, và các phòng, ban chuyên môn của huyện”, lãnh đạo Sở Xây dựng chỉ rõ. 

Tú Anh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an