26 căn biệt thự có diện tích sàn trên 500 m2 tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng khi chưa có giấy phép, nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để.

26 căn biệt thự diện tích sàn trên 500 m2 tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên được xây xong thô dù chưa có giấy phép. Ảnh: Nhất Nam

Chủ đầu tư cố tình vi phạm

Trong số báo trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã có bài phản ánh về việc 26 biệt thự có diện tích sàn trên 500 m2 thuộc Dự án Khai Sơn Hill Long Biên (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên Hà Nội) do Công ty cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư được chính quyền sở tại khẳng định chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư vẫn cho tiến hành xây dựng và hiện đã gần xong phần thô.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, trước đó, khi nhận được phản ánh về sai phạm tại dự án này, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã có Quyết định số 192/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối với Công ty Khai Sơn. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, đến nay, thời hạn 60 ngày đã quá 1 tháng, nhưng công trình sai phạm không những không được tháo dỡ, mà chủ đầu tư còn cho hoàn thiện các căn biệt thự này.

Theo Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình sai phạm nhà ở thấp tầng TT1- Biệt thự Khai Sơn Hill số 26/BB-TTXD ngày 9/3/2018 của Đội Thanh tra Xây dựng quận Long Biên, 26 căn biệt thự đơn lập mẫu A1, A2 thuộc diện phải xin cấp phép xây dựng (nhưng chưa có giấy phép xây dựng) đã hoàn thiện. Cụ thể, 24 căn đã xây xong phần thô, 1 căn mẫu A1 xây dựng phần thô tầng 3; 1 căn mẫu A2 xây dựng phần thô tầng 1.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, chủ đầu tư vẫn lén lút xây sau khi có quyết định xử phạt, đình chỉ thi công.

Chính quyền nương tay?

Khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương với công trình xây dựng không phép này, ông Trình cho biết: “Dự án này có 66 căn biệt thự, trong đó có 26 căn phải xin phép, còn 40 căn được miễn phép. Do đặc thù các căn biệt thự này xen nhau, công tác kiểm tra có tiến hành, nhưng chưa thực sự sát sao, bóc tách đầy đủ căn nào có phép, căn nào chưa có phép. Do đó, chủ đầu tư vẫn lén lút xây sau khi có quyết định đình chỉ, xử phạt”.

Cũng theo ông Trình, chủ đầu tư đang trình xin cấp phép xây dựng cho 26 căn biệt thự chưa có phép. Trong quá trình cấp phép, có yêu cầu bổ sung các hồ sơ liên quan như phòng cháy chữa cháy và chủ đầu tư cũng đang giải trình với Sở Xây dựng về việc xây dựng không phép.

“Về công tác quản lý của địa phương, căn cứ theo quy định của luật và phân cấp, trách nhiệm của UBND quận, chúng tôi giao cho lực lượng thanh tra xây dựng, UBND phường kiểm tra giám sát. Hiện chúng tôi đang tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công đối với 26 căn biệt thự chưa có phép. Theo quy định, với những công trình xây dựng không phép và quá 60 ngày sau quyết định xử phạt mà không có phép xây dựng thì phải tháo dỡ”, ông Trình nói.

Tuy nhiên, giải thích về việc vì sao các công trình sai phạm tại Dự án Khai Sơn Hill không bị tháo dỡ khi đã quá 60 ngày theo Quyết định xử phạt 192/QĐ-XPVPHC, ông Trình cho biết, với nội dung này, địa phương xác định, khi chủ đầu tư làm việc với Sở Xây dựng mà không đủ điều kiện cấp phép thì sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo.

Theo ông Trình, hiện chủ đầu tư đã nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng và chính quyền đã cho rà soát kiểm tra các hạng mục xây không phép thì cơ bản là thực hiện theo quy hoạch 1/500. Do trong quá trình thụ lý hồ sơ có yêu cầu cập nhật bổ sung hồ sơ, nên việc thụ lý của Sở Xây dựng còn chậm.

“Theo quy định, 26 căn biệt thự này phải được cấp phép xây dựng, hiện chúng tôi quản lý chặt, không để phát sinh thêm sai phạm và nếu không được cấp phép thì mới xem xét để dỡ bỏ, lúc đó cũng chưa muộn. Làm như thế sẽ hạn chế gây thiệt hại chung, bởi nó là nguồn lực của doanh nghiệp, nhưng cũng là nguồn lực của xã hội”, ông Trình giải thích.

Dừng thi công 26 biệt thự không phép dừng dự án Khai Sơn Hill

Dự án biệt thự không phép: Đã bán xong hơn 40%?!

Nhật Nam (Đầu Tư BĐS)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn