Trung tâm Nghiên cứu kinh tế - Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) vừa có bản phân tích động thái mới từ Trung Quốc với đồng Nhân dân tệ, tình huống Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đối với triển vọng tỷ giá USD/VND.
Áp lực ngoại hối ở Việt Nam được dự báo sẽ luôn thường trực trừ phi tới đây có được dòng tiền vào ở mức đủ lớn và đủ ổn định để giúp làm đảo ngược trạng thái cung - cầu ngoại tệ hiện hành.
 
Bước ngoặt đồng Nhân dân tệ
 
Bản phân tích trên dẫn lại, ngày 11/12, sau phiên giao dịch tại thị trường châu Á, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố trên website China Foreign Exchange Trade System (CFETS) về bộ 3 chỉ số RMB Indices: CFETS RMB Index; RMB Index based on BIS Currency Basket và RMB Index based on SDR Currency Basket.
 
Trong đó, thị trường chú ý theo dõi hơn cả về chỉ số CFETS RMB Index, còn có tên gọi là “trade-weighted index” (TWI), do đây là chỉ số được tính dựa trên các giao dịch thương mại của Trung Quốc.
 
Từ trước tới nay, giá trị đối ngoại của RMB được PBoC tính chủ yếu dựa theo giá trị USD. Tuy nhiên, kể từ 11/12, tỷ giá có tính tham chiếu về thương mại và giao dịch tiền tệ sẽ được tính theo phương thức TWI - tức dựa trên việc tính toán tương quan đồng Nhân dân tệ với một rổ 13 đồng tiền của các nước đối tác thương mại quan trọng.
 
Đây được cho là một quyết định mang tính bước ngoặt bởi trên thực tế từ đầu năm 2015 đồng Nhân dân tệ đã giảm giá khá mạnh so với USD nhưng lại tăng giá tương đối so với các đồng ngoại tệ khác.
 
“Như vậy có thể thấy, cách tính đồng Nhân dân tệ dựa trên một rổ ngoại tệ sẽ giúp đồng tiền này dần giảm giá so với USD trong khi Trung Quốc không bị cáo buộc là chủ đích can thiệp để phá giá”, bản phân tích từ Trung tâm nghiên cứu của Maritime Bank nhìn nhận, cũng như dẫn dự báo từ các chuyên gia quốc tế rằng, tới cuối năm 2016 tỷ giá USD/CNY (Nhân dân tệ) có thể đứng ở mức 6.59 - 6.6, so với mức hiện tại là 6.44.
 
Bước đi này của Trung Quốc được đánh giá là tạo ra thách thức lớn đối với Mỹ, trong bối cảnh đồng USD lên giá và FED tiến tới việc tăng lãi suất. Và trong cuộc họp diễn ra ngày 16-17/12 này, FED chắc chắn sẽ phải cân nhắc nhiều hơn về việc đồng tiền của một đối tác thương mại rất lớn là Trung Quốc đang có xu hướng yếu đi so với USD.
 
USD-Index khó tăng mạnh
 
Theo khảo sát của Citibank, 74% ý kiến cho rằng FED sẽ vẫn tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này bởi số liệu tích cực từ thị trường lao động, cũng như đa số thành viên FED đồng thuận về việc tăng lãi suất trong tháng 12.
 
Bên cạnh đó, thông điệp quan trọng được trông đợi từ cuộc họp lần này là chi tiết về lộ trình tăng lãi suất trong trung và dài hạn.
 
Thị trường đang dự báo FED sẽ đưa ra một lộ trình thận trọng hơn và sẽ giảm mức lãi suất mục tiêu tới cuối năm 2016 và 2017 so với lần dự báo trước. Theo đó, tới cuối năm 2016 lãi suất có thể sẽ ở mức 1,125% thay vì 1,375% của dự báo trước đó với 3 lần tăng lãi suất trong năm. Tới cuối năm 2017, lãi suất có thể ở mức 2,375% thay vì 2,625%.
 
Trong lịch sử 3 lần tăng lãi suất của FED trước đó, hai lần vào năm 1994 và 1999, USD đã quay đầu giảm giá sau 1 tháng tính từ khi có quyết định của FED. Trong lần tăng lãi suất năm 2004, chỉ số USD-Index cũng giảm ngay sau 2 tuần tính từ thời điểm FED ra quyết định.
 
Vì vậy, trong lần tăng lãi suất này, theo dự báo đưa ra trong bản phân tích từ Maritime Bank, USD-Index khó có được mức tăng mạnh vì thị trường đã phản ánh kỳ vọng tăng giá trong suốt thời gian qua, đồng thời hoạt động đầu cơ đang khá cao. Trong ngắn hạn (khoảng 1 tháng tới), USD-Index có thể sẽ chỉ dao động trong khoảng 96,6 - 100,5 điểm.
 
Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, khi chính sách tiền tệ của FED tiếp tục trái chiều với một số ngân hàng trung ương lớn khác như ECB, BOJ,… sẽ khiến USD càng tăng giá và các ngoại tệ khác giảm giá.
 
Theo dự báo của Citibank trong bản tin ngày 14/12, USD-Index có thể sẽ tăng từ 4,5 - 5% so với các ngoại tệ mạnh khác trong vòng 6-12 tháng tới.
 
Áp dụng chế độ tỷ giá mới?
 
Với diễn biến tỷ giá USD/VND gần đây, sau khi chính thức chạm trần 22.547 VND trong phiên giao dịch ngày 14/12, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank cho rằng, ngoài những yếu tố về cung - cầu ngoại tệ thời điểm cuối năm, thị trường đang bị ảnh hưởng tâm lý khá mạnh bởi những thông tin từ Trung Quốc và Mỹ.
 
Bản phân tích trên cũng đưa ra dự báo đồng Nhân dân tệ có thể sẽ tiếp tục giảm giá so với USD và tiến đến mức 6,59-6,6 vào cuối năm 2016, chủ yếu do các vấn đề nội tại quốc gia, bất chấp việc đồng tiền này chính thức vào giỏ SDR từ tháng 10/2016, điều mà có thể giúp cầu đồng Nhân dân tệ gia tăng.
 
Chỉ số USD-Index có thể sẽ tăng nhất thời sau khi FED quyết định tăng lãi suất, sau đó điều chỉnh giảm nhẹ trở lại; ngưỡng dao động trong ngắn hạn dự báo trong khoảng 96,6-100,5 điểm.
 
USD-Index khả năng tăng trở lại trong lần tăng lãi suất tiếp theo của FED. Dự báo đến cuối năm 2016, chỉ số này sẽ tăng từ 4,5% đến 5%.
 
Vì vậy, nhìn chung áp lực ngoại hối ở Việt Nam sẽ luôn thường trực trừ phi tới đây có được dòng tiền vào ở mức đủ lớn và đủ ổn định để giúp làm đảo ngược trạng thái cung - cầu ngoại tệ hiện hành.
 
“Bất luận trong tình huống nào, Ngân hàng Nhà nước hẳn đang và sẽ khẩn trương hơn trong việc nghiên cứu, triển khai áp dụng một chế độ tỷ giá mới linh hoạt hơn, có tính thị trường hơn, có khả năng hấp thụ tốt hơn các cú sốc từ bên ngoài, đặt trong bối cảnh hoạt động tài chính - tiền tệ đang và sẽ thay đổi nhanh chóng”, khối nghiên cứu của Maritime Bank chốt lại.
Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An