CafeLand - Theo nhận định của CBRE, nhà đầu tư Trung Đông sẽ rót trung bình khoảng 15 tỷ USD mỗi năm vào bất động sản nước ngoài trong thời gian tới, trong đó Mỹ là thị trường được chú ý đến nhất.

Nhà đầu tư Trung Đông vẫn đang tăng cường đầu tư bất động sản nước ngoài với con số khá ấn tượng là 14 tỷ USD trong năm 2014, đứng thứ 3 thế giới về lượng đầu tư theo khu vực. Trong đó, Qatar chiếm 4,9 tỷ USD, Saudi Arabia chiếm 2,3 tỷ USD.

Giá dầu thô giảm khiến nhà đầu tư Trung Đông rót tiền vào bất động sản nước ngoài

Trong bối cảnh giá dầu thô liên tục giảm, nhà đầu tư Trung Đông đang thay đổi chiến lược hướng về những thị trường lớn và tìm kênh đầu tư an toàn. Tính tới quý 1/2015, lượng đầu tư vào thị trường bất động sản Mỹ từ Trung Đông đã là 5 tỷ USD, trong đó New York, Washington D.C, Los Angeles và Atlanta thu hút nhất. Luân Đôn từng là tâm điểm hút giới đầu tư giờ đây cũng “mờ nhạt” hơn khi lượng đầu tư từ khu vực Trung Đông vào đây chiếm 45% trong năm 2013 giảm xuống còn 32% trong năm 2014.

Nhà đầu tư Trung Đông vốn nhắm đến những tòa cao ốc và khách sạn tầm cỡ tại các thành phố Los Angeles, New York, tuy nhiên do sự cạnh tranh gần đây của của giới đầu tư Trung Quốc, rất có thể họ sẽ chuyển sang khu vực khác. “Khối lượng đầu tư sẽ không thể bằng thời kì trước khủng hoảng tài chính tuy nhiên sẽ vẫn tiếp tục gia tăng bởi nhà đầu tư đang tìm kiếm những thị trường tiềm năng và ổn định. Chúng tôi dự đoán rằng thời gian tới giới đầu tư Trung Đông sẽ tìm đến những thị trường mới bên cạnh những đô thị trung tâm”. Spencer Levy, Trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE tại thị trường Mỹ cho biết.

Giá dầu thô xuống thấp là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư Trung Đông tăng cường đầu tư vào thị trường bất động sản nước ngoài. CBRE dự báo riêng khối lượng đầu tư cá nhân trung bình sẽ vào khoảng 6-7 tỷ USD/năm trong thời gian tới, con số này cao hơn so với mức 5 tỷ USD giai đoạn 2010 – 2013.

Chris Ludeman, Giám đốc toàn cầu thị trường vốn của CBRE cho biết: Khối lượng đầu tư của nhà đầu tư cá nhân khu vực Trung Đông vẫn chiếm đáng kể trong lượng đầu tư toàn cầu. Chúng tôi dự đoán rằng nhà đầu tư sẽ tập trung về thị trường Mỹ trong thời gian tới và sẽ giảm lượng đầu tư vào khu vực Châu Âu so với 5 năm gần đây.

Ngoài đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư quốc gia của Trung Đông (SWF) cũng được dự báo sẽ tăng đầu tư vào thị trường nước ngoài. CBRE dự báo các SWF sẽ rót khoảng 7-9 tỷ USD/năm vào bất động sản thế giới trong thời gian tới. 

D.H (WPJ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An