Trong vòng 4 ngày, kể từ ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ đến cuối tuần này, tiền đồng tăng giá gần 4% so với đồng yen Nhật (từ 218 đồng/yen về 210 đồng/yen), gần 3,5% so với đồng euro (từ 25.200 đồng/euro về 24.300 đồng/euro) và giá vàng trong nước mất 4%. Giá vàng bán ra cuối tuần được các ngân hàng niêm yết quanh mức 35,7 triệu đồng/lượng, trong khi ngay trước khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ (9-11) có thời điểm nhảy lên 37,2 triệu đồng/lượng.

Tiền đồng biến động theo cách riêng. Ảnh: TL

Biến động của tiền đồng so với các ngoại tệ mạnh khác (trừ đô la Mỹ) và giá vàng đang bám sát xu hướng của thế giới, nhưng vẫn chưa theo kịp tốc độ “nhảy nhót” của thị trường tài chính quốc tế, nơi đồng yen giảm giá tới 6,7% chỉ trong chưa đầy 100 giờ đồng hồ (từ hơn 100 yen/đô la Mỹ xuống 106.7 yen/đô la Mỹ), đồng euro cùng thời gian trên mất 4,5,% giá trị (từ 1,13 đô la Mỹ/euro xuống 1,08 đô la Mỹ/euro) và thứ kim loại quí hiếm mang tên vàng đã bớt lấp lánh khi rơi từ trên 1.300 đô la Mỹ/ounce về 1.227 đô la Mỹ/ounce.

Thị trường tài chính thế giới đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi tiền tệ biến động kỳ lạ. Trước bầu cử ở Mỹ, giới chuyên gia và các nhà kinh doanh trên phố Wall dự báo giá vàng có thể cán mức 1.500 đô la Mỹ/ounce, đồng bạc xanh mất giá nếu ông Donald Trump đắc cử. Ngược lại nếu bà Clinton chiến thắng, đô la Mỹ sẽ lên giá so với mọi đồng tiền chủ chốt của các quốc gia G-7.

Dự báo trên đã gần như thành hiện thực cho đến sát thời điểm có kết quả bầu cử. Tuy nhiên sau đấy mọi thứ bỗng đảo lộn. Đồng bạc xanh cứ lên giá vù vù, chứng khoán Mỹ cũng “phi như điên” khi Dow Jones đạt mức cao nhất mọi thời đại ở 18.847 điểm, còn giá vàng tuột dốc không phanh. Quy luật thông thường khi một đồng tiền mạnh lên, giá trị các tài sản rủi ro như chứng khoán đi xuống đã tạm thời không còn đúng. Đô la Mỹ lên giá, chứng khoán Mỹ tăng điểm luôn!       

Tiền đồng Việt Nam biến động theo cách riêng của nó và phải thừa nhận là nó biến động “đẹp”. Tuần trước và cả tháng qua tỷ giá hối đoái quanh quẩn ở 22.360-22.370 đồng/đô la Mỹ. Còn tính từ đầu tháng 9 đến nay, tỷ giá dao động trong biên độ rất hẹp từ 22.330 lên 22.360 đồng/đô la Mỹ, tức mất giá 0,13%. Trong khi cùng thời gian, tỷ giá tham chiếu do Ngân hàng Nhà nước công bố đã tăng 0,62% (tức đô la Mỹ lên giá 0,62% so với tiền đồng) và 0,76% nếu tính từ đầu năm. Tỷ giá mua bán của các tổ chức tín dụng và cả thị trường tự do gần như bất động và lên xuống khá thụ động so với tỷ giá tham chiếu, chứng tỏ nguồn cung vẫn dồi dào.

Điểm khác biệt lớn nhất là đồng Việt Nam đã kiên trì bám theo đường chạy riêng, dường như không bị tác động của đồng nhân dân tệ. Từ đầu năm đến nay đồng tệ đã mất 4,6% giá trị so với đô la Mỹ (từ 6,5 tệ/đô la Mỹ xuống 6,81 tệ/đô la Mỹ) - mức mất giá lớn nhất của một năm trong vòng gần 30 năm qua. Tuy vậy, tiền đồng chỉ mất giá 0,76% so với đô la Mỹ.

Với khoảng 40 tỉ đô la Mỹ dự trữ ngoại hối không kể vàng, Nhà nước đang nắm thế chủ động trong điều hành chính sách tiền tệ.

Hải Lý (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.